Giao thông công cộng Đức tê liệt vì lao động đình công

Giao thông công cộng Đức tê liệt vì lao động đình công

Lao động trong các ngành xe buýt công cộng, tàu điện, hàng không ở Đức đồng loạt đình công, yêu cầu cải thiện điều kiện làm việc và tiền lương.

1 Giao Thong Cong Cong Duc Te Liet Vi Lao Dong Dinh Cong

Các bến xe buýt và tàu điện khắp nước Đức ngày 2/2 ngừng hoạt động vì 90.000 lao động đình công, ảnh hưởng tới hàng triệu người sử dụng phương tiện giao thông công cộng và khách du lịch.

Cuộc đình công kéo dài 24 giờ do liên đoàn lao động Verdi kêu gọi ở tất cả các bang của Đức trừ Bayern, là sự kiện đình công mới nhất của ngành giao thông vận tải nước Đức trong những tuần gần đây. Verdi yêu cầu cải thiện điều kiện làm việc, giảm giờ làm, tăng quyền lợi nghỉ lễ.

"Chúng tôi thiếu nghiêm trọng lao động trong ngành giao thông công cộng, nhân viên chịu áp lực lớn. Xe buýt và tàu điện ở những khu vực thiếu nhân viên đều bị hủy chuyến mỗi ngày", phó chủ tịch Verdi Christine Behle ngày 29/1 cho hay.

Phong trào thanh niên và khí hậu Tương lai ngày Thứ Sáu tuyên bố 60 chi nhánh địa phương của họ ủng hộ cuộc đình công.

"Chúng tôi đang cùng nhau đình công để yêu cầu điều kiện làm việc tốt hơn và tương lai cho ngành giao thông công cộng", phát ngôn viên của phong trào giải thích.

Nhân viên an ninh tại 11 sân bay của Đức hôm 1/2 đã đình công, ảnh hưởng 200.000 người đi lại và khiến 1.100 chuyến bay bị hủy hoặc hoãn, theo Hiệp hội sân bay Đức ADV.

Tình trạng gián đoạn dự kiến tiếp tục ở Hamburg, nơi Verdi kêu gọi nhân viên phục vụ mặt đất đình công từ 3h ngày 2/2 tới nửa đêm. Liên đoàn cho hay họ đang yêu cầu được trả lương cao hơn và khoản trợ cấp lạm phát 3.000 euro (3.247 USD) trả một lần.

Hồng Hạnh (Theo Reuters)


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan