Tổng lãnh sự quán Mỹ cho biết công an phường Bến Nghé (TP.HCM) đã bắt giữ một người Việt Nam là thường trú nhân Mỹ bị tố cáo có hành vi mua bán thẻ thường trú nhân (thẻ xanh) của mình.

1 Mot Nguoi Viet Bi Bat O Tphcm Vi Cao Buoc Mua Ban The Xanh My

Người dân xếp hàng xin visa tại Tổng lãnh sự quán Mỹ ở TP.HCM - Ảnh: TTO/THUẬN THẮNG

Theo thông báo từ Tổng Lãnh sự quán Mỹ tại TP.HCM (TLSQ) ngày 17-5, người này đã cung cấp thông tin sai sự thật về việc mất 'thẻ xanh' của mình cho công an ở TP.HCM để được công an cấp đơn cớ mất.

Người này sau đó dùng đơn được cấp nộp kèm trong hồ sơ xin giấy phép nhập cảnh một lần (boarding foil) cho TLSQ để có thể quay về Mỹ.

TLSQ đã thông báo cho Công an phường Bến Nghé về vụ việc và người này bị bắt giữ sau đó.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, người này bị cáo buộc làm giả vụ mất "thẻ xanh" để bán "thẻ xanh" của mình cho người khác. Các bên đang tiếp tục điều tra vụ việc này. 

Theo TLSQ, giả mạo lý do mất "thẻ xanh" hoặc không cung cấp thông tin trung thực cho lãnh sự Mỹ hoặc viên chức thực thi pháp luật liên bang là một hành vi phạm tội nghiêm trọng. Điều này có thể ảnh hưởng đến tình trạng nhập cư của chính cá nhân đó.

"Chúng tôi khuyến cáo tất cả các thường Trú nhân giữ gìn cẩn thận thẻ xanh của mình, cất giữ thẻ ở nơi an toàn, và khuyến nghị sử dụng các loại giấy tờ tùy thân khác, chẳng hạn như bằng lái xe Mỹ hoặc thẻ căn cước công dân/chứng minh nhân dân Việt Nam", TLSQ Mỹ cho biết.

Ngoài ra phía Mỹ cũng lưu ý tất cả các đương đơn muốn đến Mỹ phải luôn xuất trình các giấy tờ hợp lệ và không qua chỉnh sửa.

Những đương đơn nộp tài liệu giả mạo có thể bị cấm nhập cảnh Mỹ vĩnh viễn.

TLSQ cũng khẳng định mối quan hệ hợp tác ngày càng phát triển giữa lực lượng thực thi pháp luật Việt Nam và Mỹ tiếp tục giúp họ đạt được một trong những mục tiêu hàng đầu, trong đó có thúc đẩy việc đi lại hợp pháp tới Mỹ.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức