Đề nghị bỏ giấy chuyển viện, bỏ danh mục thuốc được bảo hiểm y tế chi trả

Đề nghị bỏ giấy chuyển viện, bỏ danh mục thuốc được bảo hiểm y tế chi trả

1 De Nghi Bo Giay Chuyen Vien Bo Danh Muc Thuoc Duoc Bao Hiem Y Te Chi TraĐại biểu Nguyễn Anh Trí

Sáng 20-11, Quốc hội tiến hành thảo luận ở hội trường về kết quả giám sát việc giải quyết kiến nghị của cử tri gửi đến kỳ họp thứ 5, Quốc hội khóa XV. Tại phiên thảo luận, ĐB Nguyễn Anh Trí (Hà Nội), nguyên Viện trưởng Huyết học - Truyền máu Trung ương có phát biểu đáng chú ý về vấn đề khám chữa bệnh cho người dân.

2 De Nghi Bo Giay Chuyen Vien Bo Danh Muc Thuoc Duoc Bao Hiem Y Te Chi Tra

Quốc hội tiến hành thảo luận sáng 20-11. Ảnh: QUANG PHÚC

ĐB Nguyễn Anh Trí cho rằng, giải quyết tình trạng thiếu thuốc, vật tư y tế cục bộ, Bộ Y tế đã trả lời các kiến nghị của cử tri các địa phương về một số nội dung như bổ sung thêm thuốc vào danh mục bảo hiểm y tế (BHYT), khắc phục tình trạng thiếu thuốc, trang thiết bị vật tư y tế tại các bệnh viện, cải thiện chế độ tiền lương, phụ cấp đối với cán bộ y tế…

Hiện tượng này đã được đề cập nhiều trong các báo cáo, cũng được thảo luận, chất vấn nhiều lần tại kỳ họp. Bộ Y tế đã rất cố gắng giải quyết bằng các văn bản pháp lý cần thiết nhằm thúc đẩy việc mua sắm trang thiết bị y tế phục vụ công tác khám, chữa bệnh. Các tỉnh, thành cần đôn đốc, kiểm tra, tổ chức mua sắm các trang thiết bị cho đủ, đúng, để đảm bảo điều kiện tốt cho công tác chăm sóc sức khỏe, khám, chữa bệnh cho nhân dân.

Đặc biệt, ĐB Nguyễn Anh Trí cho biết, nhiều cử tri phản ánh khi đi khám bệnh phải xin giấy chuyển viện rất phiền toái, mất thời gian, mệt mỏi. 93% dân số Việt Nam có BHYT, giấy chuyển viện trở thành barie (hàng rào) với bệnh nhân trong khi công nghệ thông tin phát triển, liên thông kết quả xét nghiệm, thăm dò chức năng, chẩn đoán hình ảnh đã trở nên dễ dàng. Do đó, cần thông tuyến dễ dàng hơn nữa.

ĐB đề nghị khi sửa Luật BHYT sắp tới, các cơ quan cần hướng đến mục tiêu người có BHYT muốn khám chữa bệnh ở đâu cũng được, phù hợp tình trạng bệnh tật, chất lượng khám chữa, thời gian đi lại, điều kiện chăm sóc của người có BHYT, “phải coi đây là nội dung sửa đổi quan trọng nhất của Luật Bảo hiểm y tế tới đây”.

Nguyên Viện trưởng Huyết học - Truyền máu Trung ương đánh giá cao Nghị định 75 mới đây của Chính phủ, vì đã điều chỉnh tổng mức thanh toán BHYT (giới hạn chi Quỹ BHYT) của các bệnh viện mỗi năm để thực hiện thanh toán theo giá dịch vụ. Theo đó, các dịch vụ BHYT sẽ được thanh toán theo thực tế, tức là cơ sở khám chữa bệnh cung cấp thuốc gì, vật tư y tế nào thì sẽ được BHYT thanh toán.

ĐB Nguyễn Anh Trí cảm ơn Chính phủ, Bộ Y tế đã ban hành Nghị định 75 sửa đổi, bổ sung một số điều của Nghị định số 146/2018/NĐ-CP ngày 17-10-2018 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn biện pháp thi hành một số điều của Luật BHYT để chấm dứt một “rừng rào cản” gây phiền hà kéo dài, dùng dằng suốt mấy năm qua. Ông mong các cơ sở y tế, bệnh nhân giám sát để nghị định được thực thi đúng trong thực tế, không bị biến tướng.

Về danh mục thuốc được BHYT chi trả, ĐB Nguyễn Anh Trí đề nghị bổ sung các bệnh lý nam khoa đã được Tổ chức Y tế thế giới WHO đưa vào danh mục phân loại bệnh tật quốc tế thì phải được BHYT thanh toán thuốc.

Mặt khác, sửa Luật BHYT sắp tới, đề nghị bỏ danh sách thuốc được BHYT thanh toán, bởi điều trị bằng thuốc gì, phác đồ nào là do bác sĩ căn cứ vào mức độ bệnh và trình độ, kinh nghiệm của họ cũng như cập nhật tiến bộ y học thế giới nhằm đạt hiệu quả tốt nhất cho người bệnh.

, ĐB phát biểu.

PHAN THẢO


© 2023 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan