Ukraine: Phi công Nga đào thoát "tiết lộ tin tình báo quan trọng"

Ukraine: Phi công Nga đào thoát "tiết lộ tin tình báo quan trọng"

Giới chức Ukraine cho hay phi công đào thoát khỏi quân đội Nga Maksym Kuzminov được cho đang tiết lộ cho Kiev những tin tức tình báo quan trọng về Moscow.

1 Ukraine Phi Cong Nga Dao Thoat Tiet Lo Tin Tinh Bao Quan Trong

Một quan chức Ukraine và phi công trực thăng Mi-8 đào thoát của Nga Maksim Kuzminov (áo đen) trong cuộc họp báo ở Kiev ngày 5/9 (Ảnh: Ukrinform).

Cơ quan Tình báo quốc phòng Ukraine cho biết, phi công Kuzminov, cựu Đại úy 28 tuổi thuộc trung đoàn trực thăng độc lập số 319 của Nga, dường như đang tiết lộ cho Kiev những thông tin quan trọng về Moscow.

Theo đó, cơ quan Ukraine nói rằng, Kuzminov đang chia sẻ thông tin về hệ thống liên lạc và mạng lưới sân bay của Nga với phía Kiev. Phía Ukraine cho rằng, thông qua nhiệm vụ thuyết phục Kuzminov đào thoát, Ukraine đã gây ra tổn hại với Nga liên quan tới những vấn đề có tính nhạy cảm cao.

Thông tin tình báo là vũ khí quan trọng trong bất cứ cuộc chiến nào. Nếu Ukraine có thể có được những tin tức có mức độ bảo mật cao của Nga, đây sẽ là điều bất lợi cho phía Moscow.

Nga chưa đưa ra bình luận về thông tin Kuzminov đang cung cấp thông tin tình báo quan trọng cho Ukraine.

Tuần trước, Cơ quan Tình báo Quốc phòng Ukraine công bố bộ phim tài liệu về vụ đào thoát của Kuzminov. Trong phim, Kuzminov tiết lộ về việc quá trình đào thoát khỏi quân đội Nga.

"Tôi đã liên hệ với đại diện tình báo Ukraine và giải thích tình hình của mình. Sau đó, tôi được hứa hẹn về đảm bảo an ninh, giấy tờ cá nhân mới, đền bù bằng tiền và phần thưởng", ông Kuzminov nói. "Chúng tôi đã thảo luận chi tiết và trực tiếp bắt đầu lên kế hoạch cho chuyến bay".

Phi công Kuzminov cho biết gia đình mình đã được bí mật di chuyển từ Nga sang Ukraine từ sớm trước ngày đào thoát. Đến một ngày, Kuzminov nhận ra trực thăng anh ta đang điều khiển ở gần biên giới nên đã bay ở độ cao cực thấp trong trạng thái tắt hết thiết bị liên lạc.

Phía Nga khi đó cho biết chiếc trực thăng đã hạ cánh nhầm xuống căn cứ không quân Ukraine ở Kharkov sau khi phi công mất phương hướng, nhưng Kuzminov bác bỏ.

Tình báo Ukraine cho hay, Kuzminov bị thương trong giai đoạn cuối của cuộc đào thoát nhưng đã nhanh chóng được hỗ trợ y tế.

Hình ảnh trong đoạn video do Ukraine đăng tải cho thấy một chiếc trực thăng Mi-8 đậu trên một bãi cỏ rộng lớn trong khi các quân nhân Ukraine đi vòng quanh máy bay và nhìn vào bên trong. Một bức ảnh cho thấy hai binh sĩ Ukraine đứng trước trực thăng với ngón tay cái giơ lên.

Tình báo quốc phòng Ukraine cho biết sau khi Kuzminov hạ cánh xuống khu vực Kharkov, chiếc trực thăng đã được đưa tới khu vực an toàn hơn.

Chiếc Mi-8 AMTSh 2016 từng được biên chế trong trung đoàn trực thăng độc lập số 319 của Nga có trụ sở tại vùng Primorsky. Cơ quan tình báo quốc phòng Ukraine cho biết máy bay sẽ được sử dụng để "bổ sung" cho phi đội của Kiev.

Theo phía Ukraine, Kuzminov và gia đình hiện đang an toàn ở Ukraine. Phi công này đã được thưởng 500.000 USD vì đã đào thoát bằng trực thăng của quân đội Nga.

Năm ngoái, chính phủ Ukraine đã phát động một chương trình kêu gọi các thành viên quân đội Nga đào thoát bằng vũ khí của họ để được thưởng số tiền lớn.

Theo BI

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan