Trung Quốc cảnh báo thảm họa hạt nhân sau vụ vỡ đập ở Ukraine

Trung Quốc cảnh báo thảm họa hạt nhân sau vụ vỡ đập ở Ukraine

Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc cảnh báo việc phá hủy đập Kakhovka trên sông Dnipro ở Ukraine có thể dẫn đến thảm họa hạt nhân.

1 Trung Quoc Canh Bao Tham Hoa Hat Nhan Sau Vu Vo Dap O Ukraine

Ảnh vệ tinh chụp đập Kakhovka bị vỡ hôm 6/6 (Ảnh: Reuters).

"Chúng tôi bày tỏ mối quan ngại lớn về việc phá hủy đập tại nhà máy thủy điện Kakhovka", Đại sứ Trung Quốc tại Liên Hợp Quốc Zhang Jun phát biểu trước Hội đồng Bảo an hôm 6/6.

Ông Zhang cho rằng việc phá hủy đập Kakhovka trên sông Dnipro có thể gây nguy hiểm cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở Ukraine.

Phát biểu của nhà ngoại giao Trung Quốc được đưa ra sau khi đập Kakhovka trên sông Dnipro ở tỉnh Kherson bị sập vào sáng 6/6, gây ngập lụt nghiêm trọng ở các khu vực hạ nguồn và buộc hàng nghìn người phải sơ tán.

Ông Zhang cho biết hồ chứa Kakhovka là nguồn cung cấp nước làm mát chính cho nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia - nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu. Ông cảnh báo nước trong hồ chứa tiếp tục rút "và không thể tiếp tục bơm nước cho nhà máy điện hạt nhân trong tương lai".

"Trung Quốc nhắc lại rằng trong trường hợp xảy ra thảm họa hạt nhân, không ai có thể bị loại trừ. Chúng tôi kêu gọi kiềm chế tối đa, tránh những phát ngôn và hành động có thể leo thang đối đầu và dẫn đến tính toán sai lầm, đồng thời duy trì sự an toàn và an ninh của nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia", ông Zhang nói.

"Không bên nào, đặc biệt là các quốc gia có tầm ảnh hưởng quan trọng, nên đổ thêm dầu vào lửa và leo thang căng thẳng, càng không nên cố gắng tìm kiếm lợi ích từ các cuộc khủng hoảng mở rộng để thúc đẩy chương trình nghị sự chiến lược của họ", đặc phái viên Trung Quốc nói thêm.

2 Trung Quoc Canh Bao Tham Hoa Hat Nhan Sau Vu Vo Dap O Ukraine

Vị trí nhà máy điện hạt nhân và đập thủy điện Kakhovka (Đồ họa: Reuters).

Ukraine cáo buộc Nga cho nổ tung đập Kakhovka và gây lũ lụt cho các thị trấn và thành phố ở hạ lưu sông, bao gồm thành phố Kherson do Ukraine kiểm soát. Trong khi đó, Moscow đổ lỗi cho Kiev, cho rằng Ukraine đã từng tấn công con đập này, sử dụng pháo HIMARS do Mỹ cung cấp, và xả nước từ một hồ chứa thượng nguồn trên sông Dnipro ngay trước khi đập Kakhovka bị vỡ.

Tại cuộc họp của Hội đồng Bảo an, Đại sứ Nga tại Liên Hợp Quốc Vassily Nebenzia tuyên bố hành động cố tình phá hoại của Kiev nhằm vào một cơ sở hạ tầng quan trọng như đập Kakhovka là "cực kỳ nguy hiểm, có thể bị coi là tội ác chiến tranh hoặc chủ nghĩa khủng bố". Ông Nebenzia cáo buộc Ukraine muốn khiêu khích nhằm vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia.

Trong khi đó, Đại sứ Ukraine tại Liên Hợp Quốc Sergiy Kyslytsya cáo buộc Nga có "hành động khủng bố" nhằm vào hạ tầng quan trọng của Ukraine". Ông cáo buộc phía Nga "cài mìn và cho nổ tung đập".

Zaporizhzhia là nơi đặt nhà máy điện hạt nhân lớn nhất châu Âu, cung cấp điện cho một khu vực rộng lớn của Ukraine cũng như bán điện cho nhiều quốc gia láng giềng. Sau khi tỉnh ly khai Zaporizhzhia bỏ phiếu sáp nhập vào Nga hồi năm ngoái, nhà máy này đã được chuyển giao cho các kỹ sư Nga kiểm soát và đang cung cấp lượng điện năng ổn định cho các khu vực ly khai phía Nam Ukraine và bán đảo Crimea.

Trước đó, các vụ pháo kích liên tiếp vào nhà máy điện hạt nhân Zaporizhzhia ở miền Nam Ukraine làm dấy lên lo ngại về khả năng xảy ra sự cố nghiêm trọng tại khu vực chỉ cách Chernobyl 500km. Nhà máy Chernobyl là nơi từng xảy ra thảm họa hạt nhân tồi tệ nhất thế giới vào năm 1986.

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan