Phương Tây khẩn trương sau vụ Iran tấn công Israel

Phương Tây khẩn trương sau vụ Iran tấn công Israel

Cùng với các đồng minh phương Tây, Tổng thống Pháp nói sẽ làm mọi cách để tránh leo thang xung đột ở Trung Đông, bao gồm khuyến cáo Israel không đáp trả, cô lập Iran...

1 Phuong Tay Khan Truong Sau Vu Iran Tan Cong Israel

Tổng thống Pháp Emmanuel Macron kêu gọi Israel kiềm chế, muốn cô lập Iran - Ảnh: AFP

"Chúng tôi sẽ làm mọi cách để tránh xung đột, nghĩa là leo thang căng thẳng. Chúng ta cần sát cánh cùng Israel để đảm bảo sự bảo vệ tối đa cho nước này, nhưng cũng kêu gọi giới hạn để tránh leo thang", Tổng thống Pháp Emmanuel Macron nói trên kênh BFMTV của Pháp.

Theo nhà lãnh đạo Pháp, trọng tâm nên là "cô lập Iran, thuyết phục các nước trong khu vực rằng Iran là mối nguy hiểm, tăng cường các biện pháp trừng phạt, tăng cường áp lực đối với các hoạt động hạt nhân" ở Iran.

Trước đó, Ngoại trưởng Pháp Stéphane Séjourné cho biết ông đã yêu cầu Bộ Ngoại giao Pháp triệu tập đại sứ Iran vào ngày 15-4 để bày tỏ "thông điệp cứng rắn".

Cuối tuần qua, Iran đã có cuộc phản công bằng thiết bị không người lái (drone) và tên lửa vào Israel để đáp trả vụ tòa nhà lãnh sự của Tehran ở Syria bị san bằng vào ngày 1-4. 

Hầu hết drone và tên lửa của Iran đã bị Israel và các đồng minh đánh chặn. Tel Aviv đến nay vẫn im lặng về phản ứng tiếp theo của nước này.

Cũng trong ngày 15-4, Đức cho biết đã triệu tập đại sứ Iran nhưng không nói rõ chi tiết nội dung.

Thủ tướng Đức cũng nói rằng Tel Aviv cần giảm căng thẳng. 

"Mọi người đều đồng ý rằng cách Israel đẩy lùi thành công cuộc tấn công này (của Iran) thực sự rất ấn tượng. Đó là một thành công, và do đó lời khuyên của chúng tôi là hãy góp phần giảm căng thẳng", ông Scholz nói.

Trung Quốc và Nga cũng phản ứng trước các cuộc tấn công. Bắc Kinh gọi cuộc tấn công này là "vụ lan tỏa mới nhất của cuộc xung đột ở Gaza", kêu gọi các bên kiềm chế, trong khi Matxcơva bày tỏ "mối quan ngại cao độ".

Ngoại trưởng Anh David Cameron nói lặp lại lời kêu gọi của Tổng thống Mỹ Joe Biden rằng Israel nên "tập trung vào cách tiêu diệt Hamas ở Gaza và làm thế nào để giải thoát những con tin đó".

"Chúng tôi nói với những người bạn ở Israel rằng đã đến lúc phải suy nghĩ bằng cái đầu cũng như trái tim và về nhiều mặt, đây là một thất bại kép đối với Iran. Cuộc tấn công của họ không chỉ gần như thất bại hoàn toàn mà phần còn lại của thế giới giờ đây cũng có thể thấy họ có ảnh hưởng xấu như thế nào trong khu vực", Ngoại trưởng Anh nói lý lẽ với Israel.

Giá dầu hạ nhiệt

Theo Hãng tin AFP, giá dầu thế giới hạ nhiệt ngày đầu tuần vì giới chuyên gia dự đoán tình hình sẽ dịu đi.

Sau vụ tấn công của Iran vào Israel vào cuối tuần, giá vàng đã đạt kỷ lục 2.431,52 USD/ounce và vẫn ở mức cao ngất ngưởng. Đồng USD hiện ổn định sau khi chạm mức cao nhất trong 34 năm so với đồng yen.

Tuy nhiên, giá dầu Brent và dầu West Texas Intermediate giảm 1% xuống còn tương ứng 89,54 USD/thùng và 84,79 USD/thùng.

"Thị trường coi việc giảm leo thang là hướng khả thi nhất bất chấp cuộc tấn công của Iran", các nhà phân tích của DNB Markets nhận định. Các chuyên gia cho rằng cuộc tấn công của Iran chỉ nhằm phô diễn sức mạnh và không làm bùng lên xung đột.

TRẦN PHƯƠNG

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan