Ông Trump dọa sẽ "khuyến khích" Nga tấn công nước NATO nợ phí

Ông Trump dọa sẽ "khuyến khích" Nga tấn công nước NATO nợ phí

Ông Trump cho biết sẽ "khuyến khích" Nga tấn công những quốc gia NATO nào không đóng góp phần nghĩa vụ tài chính của mình trong liên minh quân sự phương Tây này.

1 Ong Trump Doa Se Khuyen Khich Nga Tan Cong Nuoc Nato No Phi

Cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump dự tiệc ở thành phố Las Vegas, bang Nevada ngày 8/2 (Ảnh: Reuters).

Phát biểu tại sự kiện vận động tranh cử hôm 10/2 ở bang Nam Carolina, ông Trump đã kể lại với đám đông về cuộc nói chuyện giữa ông và một nhà lãnh đạo nước ngoài.

"Nguyên thủ quốc gia một nước lớn đứng lên và nói, "Thưa ngài, nếu chúng tôi không đóng tiền và bị Nga tấn công, liệu ngài có bảo vệ chúng tôi không?". Tôi nói, "Các ông không trả tiền? Các ông chậm trả phải không?... Không, tôi sẽ không bảo vệ các ông. Và thực tế thì tôi sẽ khuyến khích họ làm mọi điều họ muốn. Các ông phải trả", ông Trump nói.

Một người phát ngôn Nhà Trắng cho rằng những bình luận này là "kinh khủng và vô căn cứ", đồng thời "gây nguy hiểm cho an ninh quốc gia Mỹ, sự ổn định toàn cầu và nền kinh tế trong nước của chúng ta".

"Thay vì kêu gọi chiến tranh và thúc đẩy tình trạng hỗn loạn, Tổng thống Biden sẽ tiếp tục củng cố vai trò lãnh đạo của Mỹ", AFP dẫn lời người phát ngôn Andrew Bates.

Ông Trump, ứng viên hàng đầu cho đề cử tổng thống của đảng Cộng hòa trong năm 2024, từ lâu đã chỉ trích NATO và điều mà ông coi là gánh nặng tài chính quá mức của Mỹ khi phải đảm bảo quốc phòng cho 30 nước khác.

Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt" tại Ukraine vào năm 2022, sau khi ông Trump rời nhiệm sở. Kể từ đó, ông Trump thường than phiền về số tiền Mỹ gửi cho Ukraine, một nước không phải thành viên NATO.

Theo số liệu tháng 12/2023 từ Nhà Trắng, Mỹ đã cung cấp cho Ukraine khoản viện trợ tài chính nhiều hơn bất kỳ quốc gia nào khác, với tổng giá trị hơn 44 tỷ USD kể từ tháng 2/2022.

Nhưng kể từ đầu năm nay, đảng Cộng hòa tại Quốc hội Mỹ đã chặn khoản viện trợ mới cho Ukraine, đồng thời yêu cầu khoản này phải đi kèm các biện pháp cứng rắn nhằm hạn chế người di cư vào Mỹ ở biên giới phía nam với Mexico.

Khi dự luật sửa đổi gắn liền quy định biên giới với viện trợ Ukraine xuất hiện tại Thượng viện Mỹ vào đầu tuần này, phe Cộng hòa tiếp tục có hành động ngăn chặn.

Theo BBC, hai vấn đề trên hiện đã được tách biệt và các thượng nghị sĩ Mỹ có thể tranh luận riêng rẽ về vấn đề tiền viện trợ.

Theo BBC, AFP

Nguồn: Báo điện tử Dân trí


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan