Nóng Ukraine: Tướng Mỹ cao cấp nhất hé lộ điều đặc biệt về cuộc phản công chống lại Nga của Ukraine

Nóng Ukraine: Tướng Mỹ cao cấp nhất hé lộ điều đặc biệt về cuộc phản công chống lại Nga của Ukraine

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Đại tướng Mark Milley cho biết Ukraine đã “chuẩn bị rất kỹ lưỡng” cho cuộc phản công nguy hiểm sắp tới nhằm giành lại lãnh thổ của họ từ lực lượng Nga.

1 Nong Ukraine Tuong My Cao Cap Nhat He Lo Dieu Dac Biet Ve Cuoc Phan Cong Chong Lai Nga Cua Ukraine

Chủ tịch Hội đồng Tham mưu trưởng Liên quân Mỹ, Đại tướng Mark Milley. Ảnh RT

Trong một cuộc phỏng vấn với CNN hôm 5/6, Đại tướng Milley đã ủng hộ tuyên bố của một loạt các quan chức cấp cao khác, những người đang công khai khẳng định sự tin tưởng của họ vào sự sẵn sàng của Ukraine cho cuộc phản công, vốn đã được lên kế hoạch trong nhiều tháng và được cho là có thể sắp xảy ra.

Theo Đại tướng Mỹ, Ukraine đang "trong một cuộc chiến là mối đe dọa hiện hữu đối với sự tồn vong của Ukraine và có ý nghĩa lớn hơn đối với phần còn lại của thế giới - đối với châu Âu, đối với Mỹ và thậm chí đối với toàn cầu", ông Milley bình luận với CNN .

Nói về cuộc phản công được chờ đợi từ lâu của Ukraine, Đại tướng Milley lưu ý rằng, Ukraine "đã chuẩn bị rất tốt" cho một cuộc phản công chống lại Nga, nhưng lưu ý "còn quá sớm để nói về kết quả cuối cùng".

Đồng thời, chiến tranh cũng bắt đầu lan sang Nga, khi vùng biên giới của nước này liên tục hứng chịu các cuộc tấn công bằng máy bay không người lái. Ukraine bị nghi ngờ đã tấn công vào Moscow và tiến hành các cuộc pháo kích vào Belgorod. Khi được hỏi hôm thứ Hai liệu các cuộc tấn công như vậy có nguy cơ làm leo thang xung đột hay không, Đại tướng Milley cho biết "luôn có nguy cơ" leo thang và đó là điều mà Mỹ đang theo dõi "rất, rất cẩn thận".

Vào giữa tháng 5, các phương tiện truyền thông đưa tin rằng, quân đội Ukraine đã bắt đầu hoạt động để "củng cố" lực lượng trước thềm cuộc phản công được mong đợi từ lâu nhằm chống lại quân đội Nga.

Cuối tuần qua, thông điệp về sức mạnh và niềm tin vào quân đội Ukraine đã lan truyền trên các phương tiện truyền thông, từ các quan chức cấp cao của Mỹ cũng như Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky.

Ông Zelensky cho biết trong một cuộc phỏng vấn mới được Wall Street Journal đăng tải vào cuối tuần này rằng, Ukraine đã sẵn sàng cho cuộc phản công, mặc dù thừa nhận khả năng “một số lượng lớn binh sĩ sẽ thiệt mạng”.

“Thành thật mà nói, cuộc phản công có thể diễn ra theo nhiều cách hoàn toàn khác nhau. Nhưng chúng tôi sẽ tiến hành phản công, và chúng tôi đã sẵn sàng".

Cố vấn an ninh quốc gia Nhà Trắng Jake Sullivan cũng bày tỏ sự tin tưởng vào khả năng Ukraine trong việc giành lại lãnh thổ từ Nga và tái khẳng định cam kết của Mỹ trong việc hỗ trợ Ukraine.

“Chúng tôi tin rằng người Ukraine sẽ gặt hái thành công trong cuộc phản công này”, ông Sullivan nói trong một cuộc phỏng vấn trên “Fareed Zakaria GPS” của CNN.

Chủ tịch Tình báo Hạ viện Mike Turner (R-Ohio) cũng cho biết ông “cực kỳ lạc quan” sau chuyến thăm Ukraine vài tháng trước.

“Cuộc tấn công sắp tới, họ đã sẵn sàng; họ được đào tạo và trang bị cho nó. Còn Nga thì không”, ông Turner nói trong một cuộc phỏng vấn trên ABC News.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan