Hạm đội Thái Bình Dương của Nga huy động gần 100 tàu và máy bay các loại tham gia diễn tập ở biển Nhật Bản và biển Okhotsk.

"Hơn 60 chiến hạm và tàu hỗ trợ, cùng 35 máy bay không quân hải quân, các hệ thống phòng thủ bờ và hơn 11.000 binh sĩ sẽ tham gia cuộc diễn tập của Hạm đội Thái Bình Dương", Bộ Quốc phòng Nga ra thông cáo cho biết hôm nay.

Đợt diễn tập dự kiến kéo dài trong hai tuần, diễn ra ở những khu vực thuộc biển Okhotsk và biển Nhật Bản.

1 Gan 100 Tau Hai Quan May Bay Nga Dien Tap Gan Nhat Ban

Tàu khu trục thuộc Hạm đội Thái Bình Dương hải quân Nga diễn tập hồi năm 2021. Ảnh: RIA Novosti

Hạm đội Thái Bình Dương là một trong 5 hạm đội chủ lực của hải quân Nga, phụ trách Thái Bình Dương, trong đó có những khu vực tranh chấp với Nhật Bản, và một phần Bắc Cực. Hạm đội sở hữu 46 tàu chiến mặt nước và 24-26 tàu ngầm, trong đó có các tàu ngầm chiến lược mang tên lửa đạn đạo lớp Borey, tàu ngầm hạt nhân tấn công tối tân lớp Yasen và tàu ngầm Belgorod mang siêu ngư lôi Poseidon.

Lực lượng này cũng biên chế nhiều trung đoàn không quân hải quân trang bị máy bay săn ngầm Tu-142 và Il-38, tiêm kích hạng nặng MiG-31, cùng hai lữ đoàn hải quân đánh bộ và một số đơn vị phòng thủ bờ vận hành tổ hợp tên lửa siêu thanh K-300P Bastion.

Biển Okhotsk được coi là sân sau của Nga bởi nó có ba mặt được bao quanh bởi lãnh thổ nước này, trong khi hướng còn lại được chốt giữ bởi quần đảo Kuril do Nga kiểm soát. Quần đảo Kuril do Liên Xô kiểm soát trước khi Thế chiến II kết thúc, song Nhật Bản cũng tuyên bố chủ quyền và gọi là Lãnh thổ phương Bắc.

Vấn đề tranh chấp lãnh thổ tại quần đảo này khiến Moskva không thể ký hiệp ước hòa bình với Tokyo và quan hệ hai bên căng thẳng suốt nhiều năm. Đàm phán Nga - Nhật đóng băng từ tháng 3/2022, sau loạt trừng phạt Tokyo áp lên Điện Kremlin do chiến sự Ukraine.

2 Gan 100 Tau Hai Quan May Bay Nga Dien Tap Gan Nhat Ban

Vị trí biển Okhotsk và biển Nhật Bản. Đồ họa: Wikipedia

Nga gần đây tăng cường hiện diện quân sự trên quần đảo Kuril. Năm 2016, Nga triển khai các hệ thống tên lửa phòng thủ bờ biển Bal và Bastion trên hai trong số 4 đảo thuộc quần đảo Kuril. Những năm tiếp theo, Nga đưa các hệ thống tên lửa phòng không tới đó và lập căn cứ không quân trên đảo Iturup.

Đài truyền hình NHK của Nhật hồi đầu năm dẫn nguồn thạo tin trong chính phủ cho biết Bộ Quốc phòng Nhật Bản có kế hoạch triển khai vũ khí siêu vượt âm có tầm bắn 1.000 km tại đảo Hokkaido nằm gần quần đảo Kuril.

Vũ Anh (Theo Reuters)

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức