G7 kêu gọi Trung Quốc thúc giục Nga rút quân lập tức khỏi Ukraine

G7 kêu gọi Trung Quốc thúc giục Nga rút quân lập tức khỏi Ukraine

G7 tiếp tục mong muốn Bắc Kinh đóng vai trò chủ động trong việc chấm dứt xung đột vũ trang ở Ukraine, giữa lúc Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đang thăm Nga.

1 G7 Keu Goi Trung Quoc Thuc Giuc Nga Rut Quan Lap Tuc Khoi Ukraine

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov tại cuộc họp với Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị ngày 18-9 - Ảnh: REUTERS

Tình hình Ukraine là một trong những điểm nóng chính trị quốc tế, khi đại diện các nước tập trung tại Mỹ để dự cuộc họp của Đại hội đồng Liên Hiệp Quốc, dự kiến khai mạc vào ngày 20-9. 

Tiếp tục nhờ Trung Quốc đóng góp chuyện Ukraine

Bộ trưởng các nước thành viên thuộc nhóm G7 (bao gồm các nền kinh tế lớn: Mỹ, Nhật Bản, Anh, Pháp, Đức, Ý và Canada) đã có cuộc gặp bên lề sự kiện Liên Hiệp Quốc và ra tuyên bố chung ngày 19-9.

Cùng quan điểm phản đối mạnh mẽ việc Nga tấn công Ukraine, trong tuyên bố chung ngày 19-9, các ngoại trưởng G7 hy vọng Trung Quốc có thể thúc đẩy Nga rút quân ngay lập tức, hoàn toàn và vô điều kiện khỏi Ukraine.

Trung Quốc là một trong những đối tác có sức ảnh hưởng lớn nhất đối với Nga. Mối quan hệ hai nước đã chặt chẽ hơn sau khi Trung Quốc mở cửa hậu đại dịch, trong khi Nga chịu sức ép trừng phạt từ phương Tây.

Bản thân Trung Quốc cũng tuyên bố trung lập trong cuộc xung đột Nga - Ukraine và từng đề xuất phương án tìm hòa bình cho Ukraine.

Tại cuộc họp ngày 19-9, các ngoại trưởng G7 hoan nghênh Trung Quốc tham gia cuộc họp ở Jeddah (Saudi Arabia) do Ukraine kêu gọi, đồng thời "tiếp tục khuyến khích Trung Quốc ủng hộ một nền hòa bình chính đáng và lâu dài, bao gồm việc trực tiếp đối thoại với Ukraine".

Hòa bình Ukraine phải tính tới lợi ích của Nga

Lời kêu gọi của G7 diễn ra trong thời điểm khá quan trọng, khi Ngoại trưởng Trung Quốc Vương Nghị đến Nga trong chuyến thăm bốn ngày (18 tới 21-9).

Tại Nga, ông Vương Nghị dự kiến bàn về hợp tác an ninh Nga - Trung, cũng như các biện pháp làm sâu sắc quan hệ chính trị hai nước. Trong chuyến thăm này, hai bên có thể thảo luận việc sắp xếp chuyến thăm Trung Quốc vào tháng 10 tới của Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Trên thực tế, mối quan hệ chặt chẽ hơn giữa Nga và Trung Quốc khiến nhiều nước phương Tây hoài nghi về khả năng Bắc Kinh sẽ "trung lập" về tình hình Ukraine.

Nhưng vẫn như trước đây, có vẻ lời kêu gọi của G7 chưa hứa hẹn mang lại bước đột phá nào trong việc thay đổi cách tiếp cận của Trung Quốc.

Hôm 18-9, Ngoại trưởng Vương Nghị và Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov khẳng định bất kỳ đề xuất giải quyết cuộc khủng hoảng Ukraine nào cũng phải tính tới lợi ích của Nga, và phải có sự tham gia của Nga.

"Các bên thảo luận chi tiết về tình hình Ukraine lưu ý rằng các nỗ lực giải quyết cuộc khủng hoảng này sẽ không hiệu quả nếu không xét tới lợi ích của Nga. Đặc biệt hơn, là sự tham gia của Nga trong đó" - Hãng tin Reuters dẫn tuyên bố của Bộ Ngoại giao Nga sau cuộc gặp của ông Lavrov và ông Vương. 

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan