Giá dầu thô đã giảm khoảng 5%, xuống mức thấp nhất trong vòng 8 tháng vào hôm thứ Sáu (23/9), trong bối cảnh đồng đô la Mỹ chạm mức mạnh nhất trong hơn 2 thập kỷ và do lo ngại lãi suất tăng sẽ đẩy các nền kinh tế lớn vào suy thoái, cắt giảm nhu cầu dầu mỏ.

1 Dau Tho Tiep Tuc Lao Doc Ve Muc 80 Usdthung Thap Nhat Trong 8 Thang

Giá dầu Brent giao sau giảm 4,31 USD/thùng, tương đương 4,8%, xuống mức 86,15 USD/thùng, giảm khoảng 6% trong 1 tuần. Dầu thô West Texas Intermediate (WTI) của Mỹ giảm 4,75 USD, tương đương 5,7%, xuống mức 78,74 USD/ thùng, giảm khoảng 7% trong tuần.

Cục Dự trữ Liên bang trong tuần này đã đưa ra tín hiệu rõ ràng nhất rằng họ sẵn sàng chịu đựng một cuộc suy thoái của Mỹ như một sự đánh đổi để giành lại quyền kiểm soát lạm phát, trong khi Anh, Na Uy và Nam Phi cũng tăng lãi suất.

“Những lo ngại về một cuộc đổ bộ khó khăn cho nền kinh tế Mỹ và thế giới đang tiến vào quỹ đạo suy thoái,” John Kilduff, đối tác sáng lập tại Again Capital cho biết. Sử dụng lãi suất như “một cái búa cho nền kinh tế toàn cầu” có thể hạn chế hoạt động kinh tế và “đó là lý do tại sao bạn đang thấy sự bán tháo”.

Nếu dầu thô giảm hơn nữa, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) có thể buộc phải cắt giảm sản lượng, Bộ trưởng Dầu mỏ Nigeria Timipre Sylva cho biết. Nhóm này và các đồng minh vào đầu tháng này đã đồng ý với đợt giảm nguồn cung đầu tiên trong hơn một năm.

Có thể có thêm bất ổn phía trước với lệnh cấm dầu mỏ của Liên minh châu Âu (EU) đối với dầu mỏ của Nga. Trong một diễn biến khác, các quốc gia thành viên cũng đang chạy đua để giành được một thỏa thuận chính trị trong vòng vài tuần tới sẽ áp đặt mức trần giá đối với dầu của Nga.

Sự thúc đẩy đã đạt được động lực sau khi Tổng thống Vladimir Putin trong tuần này tuyên bố huy động quân đội, làm leo thang cuộc chiến ở Ukraine.

Hợp đồng tương lai sản phẩm tinh chế đang trải qua đợt bán tháo mạnh vào thứ Sáu (23/9) bất chấp sự thắt chặt nguồn cung vì khái niệm “chấp nhận rủi ro đã không còn được ưa chuộng”, các nhà phân tích tại nhà phân phối nhiên liệu bán buôn TACenergy viết trong một lưu ý cho khách hàng.

Tuy nhiên, một số ngân hàng lớn nhất thế giới dự báo giá sẽ tăng trở lại do hàng tồn kho thấp và nhu cầu duy trì bất chấp những lo ngại về suy thoái kinh tế, JPMorgan Chase &Co. dự báo giá dầu Brent ở mức 101 USD/thùng cho quý cuối cùng của năm 2022, trong khi Goldman Sachs Group Inc. nhận thấy con số này 125 USD/thùng.

“Đây sẽ là một quý rất, rất biến động so với quý trước”, Amrita Sen, nhà phân tích dầu mỏ trưởng tại Energy Aspects Ltd., cho biết trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình Bloomberg. Có “quá nhiều yếu tố khác nhau và mâu thuẫn thúc đẩy giá cả ngay bây giờ,” cô nói thêm.

“Căng thẳng địa chính trị với tỷ lệ khủng khiếp, lạm phát ở mức cao nhất trong nhiều thập kỷ và đồng đô la tăng vọt (không suy giảm) đều chắc chắn sẽ gây ra sự sụt giảm nhu cầu đối với dầu mỏ”, Manish Raj, Đối tác năng lượng Velandera cho biết.

Đức Minh

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức