Tại Thành phố Bottrop của Đức, một tòa nhà có thể là nơi ở của 4 hộ gia đình, nơi đây được cải tạo thành tòa nhà tự sản xuất điện năng với sản lượng điện hàng năm 23 nghìn Kwh, trong khi điện năng tiêu thụ hàng năm chỉ 18 nghìn Kwh.

Đức vốn là một quốc gia có ý thức bảo vệ môi trường cao, gần đây, quốc gia này lại có một động thái khiến mọi người kinh ngạc.

 

Thành phố Bottrop của Đức là một thành phố công nghiệp với hơn 70.000 người làm ở các nhà máy lọc dầu và than đá, nhưng với sự suy giảm của than đá, chính quyền địa phương đã tính đến những giải pháp năng lượng khác cho tương lai.

Cách đây 5 năm, thành phố đã áp dụng kỹ thuật sáng tạo nguồn năng lượng mới cùng với việc quy hoạch, hơn nữa lượng khí CO2 thải ra có thể được giảm một nửa vào năm 2020.

Thành phố này đã giành được Giải thưởng “Thành phố sáng tạo” của Châu Âu.

Vào thời điểm đó, Liên minh Châu Âu đã trao cho Bottrop 500.000 Euro tiền thưởng làm nguồn tài chính; một số công ty hàng đầu của Đức đã cung cấp hơn 300 công nghệ tiết kiệm năng lượng mới. Tổng chi phí hiện tại của chương trình đã đạt 2,4 tỷ Euro.

Một phát ngôn viên cho các dự án năng lượng sáng tạo Rogge Schumann (Rudger Schuman) cho rằng, đây là một kế hoạch đầy tham vọng, nhưng đã có những dấu hiệu tích cực, cho thấy đây là dự án khả thi.

Trung tâm của thành phố Bottrop là một tòa trung tâm thương mại, văn phòng, cao ốc được xây dựng vào năm 1950, sau hai năm cải tạo, trở thành trung trâm thương mại, nơi ở, cao ốc sản xuất nguồn năng lượng dư thừa so với mức tiêu thụ.

Những ngôi nhà tự sản xuất điện tại Bottrop, Đức - 0

Kế hoạch của thành phố là đem hơn 12.000 tòa nhà trong thành phố cải tạo thành loại kiến trúc có thể tự sản xuất nguồn điện mà lại tiêu hao năng lượng thấp như thế này.

Mà trong một tháng đã có người đến ở, mỗi hộ gia đình được trang bị cửa sổ với 3 lớp thủy tinh, tường cách nhiệt kiểu mới, các tấm năng lượng mặt trời trên mái nhà và pin dự trữ năng lượng dưới tầng hầm.

Tại Đức, “Việc di dời và xã hội hóa trung tâm thành phố” là do các kiến ​​trúc sư đảm nhiệm. Nhân viên quy hoạch đô thị Tim Lehmann cho rằng, để xây dựng Bottrop thành một “Thành phố thông minh” không đòi hỏi phải có nguồn năng lượng nhiên liệu hóa thạch.

Còn có rất nhiều nguồn năng lượng thân thiện với môi trường có thể dùng để thay thế và đạt được mục đích giữ ấm, sinh hoạt dễ chịu và giao thông tiện lợi…

Nguồn: DKN

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức