Cuộc chiến thuế quan giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ lại tiếp tục căng thẳng khi Tổng thống Trump đe dọa áp thuế mới lên hàng hóa châu Âu. Đáp lại, Brussels đã quyết định tạm hoãn gói thuế trả đũa trị giá 21 tỷ euro. Quyết định này nhằm mở đường cho các cuộc đàm phán phút chót, với hy vọng tìm kiếm một giải pháp hòa bình.
Cuộc chiến thuế quan giữa Liên minh châu Âu (EU) và Hoa Kỳ lại tiếp tục căng thẳng, đánh dấu một chương mới trong mối quan hệ kinh tế xuyên Đại Tây Dương vốn đã đầy biến động. Căng thẳng leo thang gần đây sau khi chính quyền Hoa Kỳ tái đe dọa áp đặt các mức thuế quan đáng kể lên hàng hóa châu Âu, khiến Brussels đứng trước quyết định khó khăn: đáp trả hay tìm kiếm giải pháp.
Động thái gây hấn từ hoa kỳ và phản ứng của châu âu
Mối quan hệ thương mại giữa Liên minh châu Âu và Hoa Kỳ tiếp tục đối mặt với thử thách khi Tổng thống Donald Trump công bố kế hoạch áp thuế 30% lên hàng hóa nhập khẩu từ EU, có hiệu lực từ ngày 1 tháng 8. Động thái này đã gây ra phản ứng gay gắt từ Brussels, vốn ban đầu đã chuẩn bị sẵn sàng cho một cuộc đối đầu thương mại trực diện.
Quyết định hoãn trả đũa chiến lược của eu
Thay vì đáp trả ngay lập tức bằng một gói thuế trị giá 21 tỷ euro, Liên minh châu Âu đã đưa ra một quyết định chiến lược: tạm hoãn việc áp dụng các biện pháp trả đũa cho đến đầu tháng 8. Quyết định này nhằm mở ra cánh cửa cho các cuộc đàm phán vào phút chót, với hy vọng tránh được một cuộc chiến thương mại toàn diện.
Chủ tịch Ủy ban châu Âu, Ursula von der Leyen, đã bày tỏ sự lạc quan thận trọng về khả năng đạt được một thỏa thuận hòa bình, khẳng định: “Chúng tôi vẫn hy vọng vào một giải pháp hòa bình.”
Mâu thuẫn nội bộ và vai trò của đức
Quyết định tạm hoãn không phải là sự đồng thuận hoàn toàn trong nội bộ EU. Trong khi Đức, nền kinh tế lớn nhất châu Âu, đứng đầu nhóm quốc gia kêu gọi kiềm chế để không phá vỡ kênh đối thoại, thì Chủ tịch Ủy ban Thương mại EU lại có quan điểm trái ngược, mong muốn “ra đòn” ngay lập tức. Sự chia rẽ này phản ánh những ưu tiên và áp lực khác nhau trong liên minh.
Những cảnh báo về hệ quả kinh tế
Các chuyên gia và quan chức kinh tế đã liên tục cảnh báo về những hậu quả nghiêm trọng nếu cuộc chiến thuế quan tiếp tục leo thang. Bộ trưởng Kinh tế Đức đã nhấn mạnh rằng việc áp đặt thuế quan sẽ gây thiệt hại cho cả hai bờ Đại Tây Dương, không chỉ ảnh hưởng đến các công ty xuất khẩu mà còn tác động tiêu cực đến người tiêu dùng.
Các ngành công nghiệp như ô tô, nông nghiệp, và hàng hóa xa xỉ từ châu Âu sẽ đối mặt với gánh nặng thuế quan cao hơn, khiến sản phẩm của họ kém cạnh tranh. Ngược lại, người tiêu dùng Hoa Kỳ sẽ phải chi trả nhiều hơn, dẫn đến sự “đau ví”.
Lời kêu gọi đối thoại và giảm leo thang
Trong bối cảnh căng thẳng gia tăng, lời kêu gọi đối thoại và sự tỉnh táo trở nên cấp thiết. Phó Thủ tướng Lars Klingbeil của Đức đã tóm tắt quan điểm này: “Đây là lúc cần tỉnh táo – không ai cần thêm đe dọa, mà cần đối thoại thực sự.” Thông điệp này nhấn mạnh rằng trong một thế giới ngày càng kết nối, đối thoại mang tính xây dựng là con đường duy nhất để tìm kiếm giải pháp bền vững và cùng có lợi.
Bối cảnh rộng hơn của căng thẳng thương mại eu – mỹ
Tranh chấp thuế quan hiện tại không phải là sự cố đơn lẻ mà là một phần của chuỗi căng thẳng thương mại kéo dài giữa EU và Hoa Kỳ dưới thời chính quyền Trump. Trước đây, hai bên đã từng đối đầu gay gắt về các vấn đề như thuế quan đối với thép và nhôm nhập khẩu, các khoản trợ cấp cho ngành hàng không, và tranh cãi về thuế dịch vụ kỹ thuật số, phản ánh sự phức tạp của mối quan hệ này.
Con đường phía trước cho quan hệ thương mại eu – mỹ
Quyết định tạm hoãn của EU mang lại một cơ hội quý giá để tránh một cuộc đối đầu thương mại đầy đủ. Sự thành công của các cuộc đàm phán sắp tới sẽ phụ thuộc vào thiện chí và khả năng nhượng bộ của cả hai bên. Nếu tìm được tiếng nói chung, điều này không chỉ giúp xoa dịu căng thẳng hiện tại mà còn đặt nền móng cho một mối quan hệ thương mại ổn định hơn. Ngược lại, nếu đàm phán thất bại, nguy cơ leo thang thuế quan vẫn hiện hữu, gây ra những hệ lụy khó lường cho nền kinh tế toàn cầu và mối quan hệ xuyên Đại Tây Dương.
© 2025 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC