Philipp Rösler và tuổi 50 dành cho Việt Nam

Philipp Rösler và tuổi 50 dành cho Việt Nam

Tối 3-6 ở thành phố Hildesheim, cựu phó thủ tướng Đức gốc Việt Philipp Rösler đã tổ chức tiệc sinh nhật tuổi 50 của mình với sự tham gia của 500 khách mời, trong đó có nhiều lãnh đạo và cựu lãnh đạo cấp cao các nước châu Âu.

1 Philipp Rosler Va Tuoi 50 Danh Cho Viet Nam

Nghị sĩ McAllister, chủ tịch Ủy ban Đối ngoại Nghị viện châu Âu (bìa phải), ủng hộ hoạt động ý nghĩa nhân sinh nhật lần 50 của ông Philipp Rösler - Ảnh: BENEDIKT JANSEN/FILIPP ROMANOVSKI

Ông Rösler, hiện là lãnh sự danh dự Việt Nam tại Thụy Sĩ, đón cột mốc 50 tuổi bằng một hành động vô cùng ý nghĩa. "Thay vì những món quà, tôi đã nhắn các vị khách hãy ủng hộ cho cô nhi viện từng cưu mang tôi ở Việt Nam" - ông Philipp Rösler chia sẻ với Tuổi Trẻ vào hôm 4-6, sau tiệc sinh nhật.

Tôi thấy được sự xúc động trong đôi mắt của họ khi lắng nghe câu chuyện về xuất thân của tôi. Thay vì những món quà hiện vật, chúng tôi đều đồng ý rằng hãy đem sự ủng hộ tới những người thực sự cần giúp đỡ. Ông PhilipP Rösler cho biết nhận được nhiều sẻ chia từ khách mời tại tiệc sinh nhật lần 50.

Giúp đỡ trẻ em Việt Nam

Ông Philipp Rösler từng đảm nhận vị trí phó thủ tướng kiêm bộ trưởng Bộ Kinh tế và Công nghệ Đức dưới thời của Thủ tướng Angela Merkel. Ông là người trẻ nhất trong chính phủ của bà Merkel lúc bấy giờ, đồng thời là bộ trưởng gốc Á đầu tiên của nước Đức.

Trước khi thành danh trong chính trường Đức, ông Rösler từng được cưu mang tại trại trẻ mồ côi thuộc tu viện Công giáo của Dòng Chúa Quan Phòng (Dòng Providence của Pháp) ở tỉnh Sóc Trăng.

Ông đã được nuôi dưỡng 9 tháng đầu đời tại đây, trước khi được một cặp vợ chồng người Đức nhận làm con nuôi hồi tháng 11-1973. Dù không có những ký ức rõ nét về Việt Nam song trái tim của cựu phó thủ tướng Đức chưa bao giờ vơi đi khát khao tìm về nguồn cội.

Đầu năm 2022, ông có dịp trở lại thăm cô nhi viện sau gần nửa thế kỷ. Cô nhi viện này tiếp tục hoạt động một vài năm sau khi ông được đón đi, rồi trở thành bệnh xá và trường học. Kể từ đại dịch COVID-19, các sơ mở lại cô nhi viện để nhận nuôi những đứa trẻ cơ nhỡ.

"Khoảng ba năm trước, không mấy người quan tâm đến cơ sở này. Nơi đây lại trở thành một cô nhi viện khi dịch bệnh ập đến và họ cần được giúp đỡ, nhất là các trẻ mồ côi. Mất cha mẹ, các em ấy cần được chăm sóc về mặt tâm lý. Đặc biệt, các em ấy cần được đến trường", ông Rösler chia sẻ với Tuổi Trẻ về cô nhi viện khi ông đến thăm.

Cựu phó thủ tướng Đức nói thêm: "Định mệnh đã đợi đến gần 50 năm để đưa tôi trở lại cô nhi viện này ngay lúc nó cần sự trợ giúp nhất, vì thế tôi tin rằng sứ mệnh của mình là phải vun đắp cho nơi đây".

Chính vì vậy, trong bữa tiệc sinh nhật muộn đón tuổi 50 ngày 3-6, ông đã kêu gọi những khách mời là các chính khách nổi tiếng, bạn bè thân thiết của mình quyên góp cho cô nhi viện đã cưu mang ông thuở tấm bé, thay cho những món quà vật chất gửi tặng ông.

Đêm dành cho Việt Nam

Hơn 500 khách mời đã đến thành phố Hildesheim (Đức) để cùng nâng ly chúc mừng sinh nhật ông Rösler. Họ là các lãnh đạo, cựu lãnh đạo cấp cao, các chính khách nổi tiếng và cũng là những người bạn của ông, trong đó có Bộ trưởng Tài chính Đức Christian Lindner, cựu thủ tướng Áo Sebastian Kurz.

Ngoài ra, đại sứ Việt Nam tại Thụy Sĩ, ông Phùng Thế Long, đã lái xe 9 tiếng để tới chúc mừng sinh nhật ông Rösler ngay khi biết được dự định ý nghĩa của ông.

Nhiều vị khách châu Âu tại bữa tiệc có mối quan hệ thân tình với Việt Nam, trong đó có Chủ tịch Ủy ban Đối ngoại của Nghị viện châu Âu, nghị sĩ David McAllister. Ông là người từng tham gia đàm phán Hiệp định thương mại tự do Liên minh châu Âu - Việt Nam (EVFTA).

"Ông McAllister rất hiểu câu chuyện về xuất thân của tôi, vì vậy ông ấy đặc biệt ủng hộ buổi tiệc ý nghĩa này", ông Rösler nói.

Cựu phó thủ tướng Đức cũng mô tả bữa tiệc thực sự là một đêm "dành cho Việt Nam", khi những vị chính khách và các doanh nhân đều đồng lòng ủng hộ bằng rất nhiều hình thức.

Ông cho biết mình chưa thể thống kê hết sự ủng hộ dành cho Việt Nam từ tiệc sinh nhật lần thứ 50, song vô cùng vui mừng khi các vị khách đã đáp lại lời kêu gọi và đem tới những khoản quyên góp cho quỹ tài trợ.

Chia sẻ về kế hoạch sử dụng khoản quyên góp này, ông Rösler cho biết sẽ dành phần lớn cho việc giáo dục trẻ em tại cô nhi viện từng nuôi dưỡng ông. Bên cạnh đó, một phần quỹ sẽ được chuyển thành các suất học bổng y khoa cho phụ nữ trẻ ở khu vực Đồng bằng sông Cửu Long. 

"Các bạn trẻ này hứa hẹn sẽ quay trở về phụng sự cho lực lượng y tế của quê hương sau khi hoàn thành chương trình học" - ông nói.

Cựu phó thủ tướng Đức sẽ ủy thác khoản quyên góp này cho chương trình Yêu thương nâng bước (Care to Rise) - một dự án ý nghĩa do Thành Đoàn, Hội đồng Đội TP.HCM phối hợp cùng Vinacapital Foundation thực hiện. Ông Rösler hiện là đại sứ toàn cầu của chương trình.

Ông Rösler cho biết sẽ quay lại Việt Nam khoảng cuối tháng 6-2023 để thúc đẩy một vài khoản đầu tư tiềm năng hấp dẫn. "Nhiệm vụ của tôi là thu hút các khoản vốn đầu tư trực tiếp nước ngoài (FDI) vào Việt Nam" - ông bật mí về kế hoạch sắp tới.

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan