Việt kiều có được cấp Căn cước công dân Việt Nam?

Việt kiều có được cấp Căn cước công dân Việt Nam?

Dịp Tết Nguyên đán nhiều bà con xa xứ đã về nước đón Tết cổ truyền dân tộc và có nguyện vọng được cấp CCCD. Các trường hợp này liệu có được cấp CCCD?

Về vấn đề này, lãnh đạo Cục Cảnh sát QLHC về TTXH Bộ Công an trả lời:

Theo quy định khoản 1 Điều 19 Luật Căn cước công dân 2014 thì Công dân Việt Nam từ đủ 14 tuổi được cấp thẻ CCCD. Theo khoản 1 điều 5 Luật Quốc tịch thì người có quốc tịch Việt Nam là công dân Việt Nam.

1 Viet Kieu Co Duoc Cap Can Cuoc Cong Dan Viet Nam

Kiều bào ở xa Tổ quốc nếu vẫn giữ quốc tịch Việt Nam vẫn có thể được cấp CCCD Việt Nam

Do đó, nếu người dân Việt Nam đang sinh sống, định cư tại nước ngoài vẫn còn giữ quốc tịch Việt Nam thì vẫn được cấp CCCD theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Về thủ tục, Điều 10 Thông tư 59/2021/TT-BCA quy định, theo Điều 13, Thông tư 59/2021/TT-BCA thì cơ quan Công an cấp huyện, cấp tỉnh bố trí nơi thu nhận và trực tiếp thu nhận hồ sơ đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD cho công dân có nơi đăng ký thường trú, đăng ký tạm trú tại địa phương mình.

Do đó, công dân trực tiếp đến cơ quan công an có thẩm quyền tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD nơi thường trú, tạm trú để đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Cán bộ công an thu nhận hồ sơ mô tả đặc điểm nhân dạng của người làm CCCD rồi tiến hành chụp ảnh, thu thập vân tay, cho công dân kiểm tra, ký tên. Công dân nộp lệ phí làm CCCD và nhận giấy hẹn trả thẻ căn cước công dân. Công dân có thể nhận CCCD tại cơ quan công an nơi tiếp nhận hồ sơ theo thời gian ghi trên giấy hẹn hoặc đóng phí trả qua đường bưu điện.

Trường hợp công dân đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD trên Cổng dịch vụ công quốc gia, Cổng dịch vụ công Bộ Công an thì lựa chọn dịch vụ, kiểm tra thông tin của mình trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư, trường hợp thông tin đã chính xác thì đăng ký thời gian, địa điểm đề nghị cấp thẻ CCCD; hệ thống sẽ tự động chuyển đề nghị về cơ quan công an nơi công dân đề nghị.

Trong trường hợp thông tin trong Cơ sở dữ liệu quốc gia về dân cư chưa có hoặc có sai sót thì công dân mang theo giấy tờ hợp pháp để chứng minh nội dung thông tin khi đến cơ quan công an nơi tiếp nhận đề nghị cấp, đổi, cấp lại thẻ CCCD.

Trong dịp Tết Nguyên đán, Cục Cảnh sát QLHC về TTXH đã đề nghị lực lượng công an cả nước tranh thủ tuyên truyền vận động các trường hợp công dân có hộ khẩu nhưng không cư trú trên địa bàn về nhà ăn Tết làm thủ tục cấp CCCD, tạo điều kiện thuận lợi cho công dân trong các giao dịch dân sự trong thời gian tới.

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan