Mang theo giấy tờ tùy thân ở Đức: bắt buộc hay không?

Có cần thiết phải mang hộ chiếu/passport khi ra đường không?   

 passport 1051697 640

Giấy tờ tùy thân (GTTT)

Mọi công dân ở Đức tuổi từ 16 trở lên đều phải tuân thủ theo đúng luật về giấy tờ tùy thân (§ 1 Personalausweisgesetz -PAuswG).

Những người không có giấy tờ tuỳ thân được xem là vi phạm pháp luật (§ 32 PauswG). Mọi công dân đều phải mang theo CMND hoặc ít nhất là Hộ chiếuvà phải xuất trình theo yêu cầu của nhà chức trách khi cần. Liệu có nhất thiết phải luôn mang theo giấy tờ tuỳ thân bên người ?

Có bắt buộc luôn mang theo giấy tờ tuỳ thân (GTTT) ?

Về cơ bản, không có luật pháp nào yêu cầu công dân ở Đức luôn phải mang theo GTTT, trừ một số trường hợp đặc biệt. Chẳng hạn, khi làm thuê bất hợp pháp, mang theo GTTT là bắt buộc. Tương tự, khi mang theo vũ khí hoặc muốn tham dự một phiên tòa với tư cách là người theo dõi cần phải mang theo GTTT bên mình.

Việc mang theo GTTT có ý nghĩa như nào?

Việc mang theo giấy tờ cá nhân hoàn toàn có lợi, vì trong một số trường hợp, như khi đang biểu tình, cách sát có quyền yêu cầu kiểm tra giấy tờ bất kì khi có nghi vấn. Nếu không xuất trình được GTTT sẽ có thể bị đưa đến đồn cảnh sát.

 passport 249420 640

Ngoài ra, nên mang theo GTTT khi di chuyển trong khối Schengen, mặc dù việc kiểm tra GTTT ở biên giới giữa các nước đã bị bãi bỏ. Một cảnh sát ở Ý hoàn toàn có quyền kiểm tra GTTT của bất kì ai. Thậm chí, ở một quốc gia như Hà Lan, chuyện mang theo GTTT là quy định. Đương nhiên, nếu vi phạm sẽ phải đối mặt với nguy cơ bị phạt.

Mang theo bản photo hoặc bản scan có được không?

Về cơ bản, không được photo hay scan GTTT tùy thân (§14), trừ trường hợp ngoại lệ như khi làm việc với ngân hàng hay các nhà cung cấp dịch vụ viễn thông. Luật không cấm, nhưng chỉ nhắc đến những trường hợp được phép như trên.

Những ai được kiểm tra GTTT?

Chỉ những cơ quan của chính quyền như Cảnh sát, hải quan hay cơ quan điều tra thuế mới có thể yêu cầu bạn xuất trình GTTT. Bên cạnh đó, cảnh sát không thể kiểm tra ngẫu nhiên giấy tờ mà không cần lí do. Những người có thẩm quyền và lí do theo luật qui định mới được kiểm tra GTTT. Đây là luật chung.

Tuy vậy, để thực thi pháp luật và ngăn ngừa tội phạm, việc được phép từ chối xuất trình GTTT là hi hữu.

Do đó, trong một số trường hợp nhất định (như đang có khủng bố), các giấy tờ này có thể được yêu cầu xuất trình dù chưa có nghi ngờ về việc phạm tội hay việc phạm tội hình sự đã xảy ra.

Chẳng hạn, khi cảnh sát tuần tra một khu vực thường xuyên diễn ra việc buôn bán chất cấm như ma túy hay đang điều khiển giao thông thì họ vẫn có quyền yêu cầu xuất trình GTTT.

Khủng bố

Năm 2015, một đạo luật mới liên quan tới việc phòng chống khủng bố đã được ban hành.

Theo đó, GTTT hoàn toàn có thể bị thu hồi. Những đối tượng bị nghi ngờ có liên quan hay tiềm năng đến khủng bố có thể bị tịch thu và được thay thế bằng giấy thông hành chỉ trong phạm vi nước Đức.

Tổng kết

Như vậy, việc mang theo GTTT là cần thiết, đôi khi là bắt buộc, trong tình thế hiện nay (khủng bố, nhập cư).

Cảnh sát hoàn toàn có quyền yêu cầu bạn xuất trình GTTT vào lúc này, dù chả có chuyện gì xảy ra cả và việc từ chối yêu cầu này là không thể.

Kể cả việc mang theo GTTT bản scan hay photo cũng không được chấp nhận. Đây là kinh nghiệm mà các bạn du học sinh ở Đức cần lưu ý khi đi lại tại đây.

 


Nguồn: Hỗ trợ Sinh viên
Link: hotrosv.de/mang-theo-giay-to-tuy-than-o-duc-bat-buoc-hay-khong/

 


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan