Giấy phép định cư khi có thể bị hủy khi ra khỏi Đức quá 6 tháng

Giấy phép định cư khi có thể bị hủy khi ra khỏi Đức quá 6 tháng

Gia hạn định cư khi đang ở Việt Nam như thế nào? Em có 1 con gái 10 tuổi sinh ra ở Đức và cháu mang quốc tịch Đức. Em là mẹ của cháu và được “ăn theo” con nên em được đóng visa vô thời hạn ở Đức.

132 1 Giay Phep Dinh Cu Khi Co The Bi Huy Khi Ra Khoi Duc Qua 6 Thang

Nhưng năm 2009 em được một công ty cổ phần tại Việt Nam ký hợp đồng lao động làm việc vô thời hạn tại Việt Nam, em đã mang theo con cùng về và cháu đi học ở Việt Nam. Trước khi về Việt Nam em có ra sở ngoại kiều nơi em cư trú xin giấy về Việt Nam và em được sở ngoại kiều cấp 1 năm.

Nhưng 2010 em không sang Đức để xin tiếp được, 2011 hộ chiếu phía Việt Nam hết hạn, em đổi hộ chiếu và có ý định trở lại Đức xin sở ngoại kiều cấp visa vào hộ chiếu mới. Vậy em cần chuẩn bị giấy tờ gì, và khi quay về Đức em có phải mang theo con gái em đi cùng em không?

Con gái em tháng 6/2012 cũng sẽ hết hạn hộ chiếu Deuschtland, vậy em đổi ở đại sứ quán Đức tại Việt Nam hay ở Đức?

132 2 Giay Phep Dinh Cu Khi Co The Bi Huy Khi Ra Khoi Duc Qua 6 Thang

Hình minh họa

Trả lời:

Em đã được giấy phép cư trú và sau đó được cư trú vô thời hạn theo điều §28 phần 2 luật cư trú Đức vì con em có quốc tịch Đức.

Điều §51 phần 7 luật cư trú có ghi: „Người nước ngoài sẽ bị mất giấy phép cư trú khi người nước ngoài ra khỏi nước Đức trên 6 tháng hoặc trong thời hạn lâu hơn do sở ngoại kiều cho phép“.

Theo quy định trên, trong trường hợp của em khi quay lại Đức em sẽ bị thu hồi giấy phép cư trú vô thời hạn. Trường hợp hãn hữu có thể nhân viên nhân viên sở ngoại kiều không để ý thì em không bị thu hồi.

Nếu muốn tiếp tục cư trú tại Đức, em phải đưa con em quay lại Đức sống. Em thực hiện quyền chăm sóc và nuôi dưỡng con, khi đó em mới lại được đệ đơn xin giấy phép cư trú theo điều $28 phần 2 luật cư trú.

Con gái em sắp hết hạn hộ chiếu Đức thì không có gì khó khăn cả. Nếu ở Việt Nam thì em tới ĐSQ Đức ở Hà Nội hoặc TLSQ Đức ở TPHCM gia hạn hoặc đổi hộ chiếu mới.

 

Nguồn: Báo TINTUCVIETDUC

 


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan