Nhân viên siêu thị tiết lộ vì sao đừng bao giờ mua trái cây có mã vạch bắt đầu bằng số 8

Nhân viên siêu thị tiết lộ vì sao đừng bao giờ mua trái cây có mã vạch bắt đầu bằng số 8

Nếu bạn bắt gặp một loại trái cây có tem nhãn dán với năm chữ số và bắt đầu với số 8 thì có nghĩa đó là một sản phẩm GMO (Genetically Modified Organism - có nghĩa là biến đổi gen).

Theo các chuyên gia, trái cây có tem nhãn dán với năm chữ số và bắt đầu với số 8 thì có nghĩa đó là một sản phẩm GMO (Genetically Modified Organism – biến đổi gen). Với 1 ví dụ đơn giản với một loại táo thông thường có mã là 4130, nhưng nếu đó là 84130 thì có nghĩa là loại táo đó là táo đã biến đổi gen. Hiện nay GMO đang gây tranh cãi và vấp phải phản đối trên diện rộng, đặc biệt là Liên minh châu Âu và vài quốc gia châu Á khác.

1 Nhan Vien Sieu Thi Tiet Lo Vi Sao Dung Bao Gio Mua Trai Cay Co Ma Vach Bat Dau Bang So 8

Loại trái cây này được cho là gây ra một số bệnh cho con người, ô nhiễm vô thời hạn và tăng lạm dụng hóa chất diệt cỏ. Nhiều nghiên cứu khẳng định, không có mối liên hệ nào giữa việc sử dụng GMO với các vấn đề sức khỏe. Trong khi đó những nghiên cứu khác chỉ ra nhiều mối tương quan đáng lo ngại như tổn thương nhiều cơ quan nội tạng và rối loạn sinh sản. Tuy nhiên những nguy cơ gây tổn hại nghiêm trọng cho sức khỏe đang ngày càng trở nên khó bác bỏ.

Đa số các loại trái cây và thực phẩm đều có mã số với bốn chữ số và bắt đầu với chữ số 3 và 4. Những loại sản phẩm này không bị biến đổi và được gieo trồng một cách tự nhiên và tất nhiên là được phun xịt với các chất hóa học bảo vệ thực vật. Vì vậy nên lưu ý ngâm và rửa kĩ nhiều lần dưới vòi nước mạnh hay gọt bỏ vỏ trước khi ăn hay chế biến các loại trái cây hay thực phẩm này.Nếu mã số trên sản phẩm mà bạn đang có ý định mua có năm chữ số và bắt đầu bằng chữ số 9, thì còn chần chừ gì nữa? Đó là một sản phẩm 100% hữu cơ và không hề có bất cứ một loại thuốc trừ sâu, bảo vệ thực vật hay bất cứ hooc-môn tăng trưởng nào. Và đi kèm theo đó, tất nhiên là một cái giá cao hơn nhiều so với những sản phẩm tương tự.

2 Nhan Vien Sieu Thi Tiet Lo Vi Sao Dung Bao Gio Mua Trai Cay Co Ma Vach Bat Dau Bang So 8

Để tránh mua nhầm, người tiêu dùng hãy "bỏ túi" 3 mẹo đơn giản sau đây

1. Nơi bán hàng uy tín

Các cơ sở bán trái cây nhập khẩu uy tín đều có chứng nhận xuất xứ, chứng nhận chất lượng sản phẩm của nơi cung cấp hàng hóa. Trái cây nhập khẩu phải được bảo quản theo quy trình nghiêm ngặt và được kiểm tra chất lượng trước khi đưa đến tay người tiêu dùng.

Do vận chuyển xa nên giá trái cây nhập khẩu thường có mức cao hơn nhiều so với các loại hoa quả trong nước. Vì vậy, bạn cần tìm hiểu kỹ để có thể chọn được cửa hàng bán chất lượng tốt mà không bị đội giá lên quá cao. Để mua được trái cây nhập khẩu chất lượng, an toàn, người tiêu dùng nên lựa chọn các đơn vị cung cấp uy tín hoặc các siêu thị lớn.

3 Nhan Vien Sieu Thi Tiet Lo Vi Sao Dung Bao Gio Mua Trai Cay Co Ma Vach Bat Dau Bang So 8

2. Lưu ý tem mác trên sản phẩm

Đối với hoa quả nhập khẩu, yêu cầu phải có đầy đủ tem mác chính hãng của nhà cung cấp. Thông thường, bên cạnh mã vạch, các loại hoa quả nhập đều có một dãy số.

Dãy số này có thể gồm 4 hoặc 5 chữ số, trong đó số đầu tiên thường là 3, 4, 8 và 9. Dựa vào con số đầu tiên của dãy số, các bạn sẽ biết loại trái cây bạn muốn mua được trồng như thế nào. Cụ thể:

- Trên tem có 4 chữ số và bắt đầu bằng số 3 hoặc 4: Đây là loại trái cây được trồng theo phương pháp truyền thống, có thể có sử dụng thuốc trừ sâu, thuốc bảo vệ thực vật, phân bón, thuốc kích thích tăng trưởng... theo quy định cho phép.

- Trên tem có 5 chữ số, bắt đầu bằng số 9: Là sản phẩm được trồng theo phương pháp trồng hữu cơ. Loại sản phẩm này được trồng tự nhiên, không sử dụng các chất kích thích, tăng trưởng hay phân bón... nên rất đảm bảo về mặt dinh dưỡng.

- Trên tem có 5 chữ số, bắt đầu bằng số 8: Đây là sản phẩm của quá trình biến đổi gen. Tuy nhiên, do người tiêu dùng còn e ngại với thực phẩm biến đổi gen nên trên thực tế, mã đầu 8 chưa được sử dụng rộng rãi ngoài thị trường.

3. Xem hình thức bên ngoài của quả

Hãy đảm bảo rằng, loại trái cây bạn định mua còn nguyên cuống hoặc vỏ không bị nhăn nheo hay bong tóc. Dựa vào cuống và vỏ ngoài của quả, chúng ta phần nào phân biệt được đâu là hàng mới, đâu là hàng đã cũ, bảo quản dài ngày.

Nếu như còn cuống thì cuống phải tươi và không bị mốc. Kinh nghiệm này được áp dụng cho các loại táo và cherry, đặc biệt là táo envy.

Như vậy, khi chọn trái cây ở siêu thị hoặc cửa hàng nhập khẩu, bạn cần lưu ý một số điều trên để tránh tình trạng mua phải hàng "om", hàng kém chất lượng, quan trọng hơn là ảnh hưởng đến sức khỏe của bạn cũng như các thành viên trong gia đình.

Nguồn: phunutoday


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan