“Vương quốc Rồng sấm” Bhutan với nền văn hóa truyền thống và tâm linh phong phú, có nhiều lễ hội sôi động và rực rỡ sắc màu. Đặc biệt lễ hội Jambay Lhakhang Drup với vũ điệu khỏa thân mê hoặc ma quỷ và tôn vinh “của quý” đàn ông, rất có sức cuốn hút.

Jambay Lhakhang Drup là một trong những lễ hội nổi tiếng nhất Bhutan, với vũ điệu khỏa thân kỳ lạ. 

Du lịch Bhutan: Lạ kỷ điểm nhấn Tercham (vũ điệu khỏa thân) ma mị

Jambay Lhakhang được xây dựng từ thế kỷ thứ 7 ở huyện Bumthang, miền Trung Bhutan, tại khu vực biên giới với Tây Tạng. Đây là một trong những Lhakhang (đền thờ) cổ nhất và được tôn kính nhất Bhutan.

Lễ hội Jambay Lhakhang Drup được tổ chức hàng năm ở Bhutan với 2 lý do: Kỷ niệm sự kiện thành lập ngôi đền thiêng Jambay Lhakhang; tôn vinh Đại sư Guru Rimpoche (Đại sư Ấn Độ sống cùng thời với Quốc Vương Tây Tạng Trisong Detsen (755-797), là người đã đưa Phật giáo Kim cương thừa đến Tây Tạng và Bhutan.

1 Du Lich Bhutan Hut Du Khach Voi Vu Dieu Khoa Than Me Hoac Ma Quy Va Ton Vinh Cua Quy Dan Ong

Thủ đô Thimphu của đất nước hạnh phúc - "Vương quốc rồng sấm" Bhutan, nằm ở độ cao hơn 2.330m. (Ảnh: Getty)

Mặt nạ là phần không thể thiếu trong hầu hết lễ hội của Bhutan. Lễ hội Jambay Lhakhang Drup cũng vậy, với điểm nhấn nổi bật rất có sức mê hoặc du khách là Tercham (Dance of Treasure - Vũ điệu Kho báu cũng là vũ điệu khỏa thân).

Theo đó, đúng vào lúc nửa đêm 16 nam vũ công hoàn toàn khỏa thân, ngoại trừ khuôn mặt được che bằng vải trắng và mặt nạ, chạy ra từ cửa Jambay Lhakhang ra. Họ trình diễn Tercham (vũ điệu khỏa thân) theo kiểu "phi nước đại" trên không, trên nền nhạc truyền thống gồm trống và chũm chọe.

2 Du Lich Bhutan Hut Du Khach Voi Vu Dieu Khoa Than Me Hoac Ma Quy Va Ton Vinh Cua Quy Dan Ong

Một trong những nét đặc sắc của Bhutan và có sức hấp dẫn nhất với du khách là các lễ hội sôi động và rực rỡ sắc màu. (Ảnh: Holidify)

3 Du Lich Bhutan Hut Du Khach Voi Vu Dieu Khoa Than Me Hoac Ma Quy Va Ton Vinh Cua Quy Dan Ong

Lễ hội Jambay Lhakhang Drup với điểm nhấn nổi bật rất có sức mê hoặc du khách là Tercham (Vũ điệu khỏa thân), thu hút hàng nghìn người tham dự. (Ảnh: Chuck Moravec)

Tercham (vũ điệu khỏa thân) có nguồn gốc từ làng miền núi Nabji Korphu ở huyện Trongsa, cũng thuộc miền trung Bhutan. Theo truyền thuyết, có một lũ quỷ cản trở việc xây dựng Lhakhang (đền thờ) ở làng Nabji Korphu bằng cách phá hoại nó mỗi đêm.

Đạo sư Tertoen Dorji Lingpa đã tung ra Tercham (vũ điệu khỏa thân) để mê hoặc nhằm đánh lạc hướng ma quỷ. Sau khi công trình xây dựng này hoàn thành, đạo sư Tertoen Dorji Lingpa đưa Tercham (vũ điệu khỏa thân) tới Jambay Lhakhang trong nghi lễ thánh hiến ngôi đền này.

Du lịch Bhutan độc lạ với Tercham (vũ điệu khỏa thân) mê hoặc ma quỷ và tôn vinh "của quý" đàn ông

Tercham (vũ điệu khỏa thân) là một trong những vũ điệu được đánh giá cao nhất ở Bumthang, với niềm tin của người dân địa phương rằng penis (cơ quan sinh dục của đàn ông) là một trong những báu vật quý giá nhất, vì tất cả chúng sinh đều được sinh ra từ bộ phận cơ thể này.

4 Du Lich Bhutan Hut Du Khach Voi Vu Dieu Khoa Than Me Hoac Ma Quy Va Ton Vinh Cua Quy Dan Ong

Bhutan mở cửa biên giới trở lại từ tháng 9/2022, đón 119 du khách quốc tế trong ngày đầu tiên 23/9. (Ảnh: thebhutanese)

Các vũ công tự hào khi tham gia Tercham (vũ điệu khỏa thân) vì sẽ nhận được nhiều phước lành. Những người quen trong đám đông khán giả tham dự lễ hội, nếu nhận ra họ cũng không được gọi tên vũ công, mà chỉ cùng nhau tận hưởng mọi hoạt động của lễ hội.

Thêm một điểm nhấn nổi bật của lễ hội này là vũ điệu Lửa Mewang (Ngọn lửa ban phước lành) - nghi lễ đốt lửa mang tính biểu tượng. Vũ điệu Lửa Mewang cũng được tổ chức khi trời tối, để cầu phúc cho những phụ nữ hiếm muộn có thể sinh con. Vũ điệu Lửa Mewang thường thu hút hàng nghìn người tham gia, họ cùng nhau nhảy múa quanh một cấu trúc rực lửa bằng cỏ khô để được xua đuổi tà ma và ban phước lành.

5 Du Lich Bhutan Hut Du Khach Voi Vu Dieu Khoa Than Me Hoac Ma Quy Va Ton Vinh Cua Quy Dan Ong

Mặt nạ là phần không thể thiếu trong hầu hết lễ hội của Bhutan, lễ hội Jambay Lhakhang Drup cũng vậy. (Ảnh: authenticbhutantour)

6 Du Lich Bhutan Hut Du Khach Voi Vu Dieu Khoa Than Me Hoac Ma Quy Va Ton Vinh Cua Quy Dan Ong

Tercham (vũ điệu khỏa thân) được đánh giá cao, với niềm tin rằng penis (cơ quan sinh dục của đàn ông) là một trong những báu vật quý giá nhất. (Ảnh: Lovelustorbust)

Nằm ở độ cao trung bình khoảng 3.300m, "Vương quốc rồng sấm" Bhutan là quốc gia có độ cao địa hình trung bình hàng đầu thế giới; với diện tích 38.400km vuông và dân số 791.870 người.

"Vương quốc rồng sấm" Bhutan - một trong những quốc gia hạnh phúc nhất thế giới - bắt đầu mở cửa với du lịch quốc tế từ năm 1974, với chỉ 287 khách nước ngoài ghé thăm. Số lượng khách du lịch sau đó gia tăng nhanh chóng lên hơn 315.000 người năm 2019, đem lại nguồn doanh thu du lịch 225,87 triệu USD.

7 Du Lich Bhutan Hut Du Khach Voi Vu Dieu Khoa Than Me Hoac Ma Quy Va Ton Vinh Cua Quy Dan Ong

Du khách hào hứng xem vũ điệu Lửa Mewang, nhằmcầu phúc cho những phụ nữ hiếm muộn có thể sinh con. (Ảnh: Lovelustorbust)

Sau hơn 2 năm đóng cửa vì Covid-19, Bhutan mở cửa biên giới trở lại từ tháng 9/2022, đón 119 du khách quốc tế trong ngày đầu tiên mở cửa 23/9. Tính đến ngày 12/12/2022 số khách đến tăng lên tới con số 5.790.

Một trong những nét đặc sắc của Bhutan có sức hấp dẫn nhất với du khách là các lễ hội.

Năm 2023 du khách tới "Vương quốc rồng sấm" Bhutan có thể trải nghiệm các lễ hội độc đáo nhất như: Lễ hội mùa Xuân Paro Tshechu (từ 17-21/3);

Lễ hội Du mục Nomad Festival (ngày 23/2); Lễ hội Jambay Lhakhang Drup với vũ điệu khỏa thân nổi tiếng (28/10-1/11)…

Nguồn: Báo điện tử DÂN VIỆT

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức