CH Séc đã có chiếc xe đạp điện chạy bằng hydro đầu tiên. Các nhà phát triển từ Ostrava đã lấy cảm hứng từ Pháp, Đức và Hà Lan, nơi những chiếc xe đạp như vậy đã được sử dụng trong thời gian dài.

1 Xe Dap Dien Chay Bang Hydro Dau Tien Tai Sec

2 Xe Dap Dien Chay Bang Hydro Dau Tien Tai Sec

Thoạt nhìn, nó như một chiếc xe đạp điện bình thường. Tuy nhiên, có 1 điểm khác biệt là chiếc xe đạp này có một nơi lưu trữ hydro cùng với pin sạc thông thường.

Ông Pavel Vašek – Nhà sáng lập và phát triển, H2 Global Group chia sẻ: “Hydrogen là bộ sạc mà nó hoạt động độc lập. Chất thải ra đằng sau chiếc xe này chỉ là hơi nước”.

Năng lượng dư thừa được tạo ra khi lái xe bằng hydro sẽ giúp nạp lại năng lượng cho pin. Nó đáp ứng đầy đủ các yêu cầu của Thỏa thuận xanh, không phát thải và không để lại dấu vết carbon.

Ông Vašek cho biết thêm:”Xe đạp hydro là một chiếc xe đạp điện có sản xuất năng lượng hydro riêng, nằm ngay trên xe đạp điện. Nguồn cung cấp là một bình áp suất hydro”.

3 Xe Dap Dien Chay Bang Hydro Dau Tien Tai Sec

Nhưng chiếc xe đạp này vẫn chỉ là một bản thử nghiệm.

Các điều kiện để sử dụng bình áp suất, trong đó hydro sẽ được lưu trữ, vẫn chưa được các nhà lập pháp thông qua. Sau đó, các bình hydro này có thể được thay giống như những chai có propan-butan. Vấn đề là hiện đang thiếu các trạm nạp hydro.

Chỉ có một địa điểm duy nhất ở Cộng hòa Séc. Các đoàn tàu hỏa cũng đang được chuẩn bị thử nghiệm dùng hydro.

Bà Vanda Rajnochová – Người phát ngôn của Đường sắt Séc cho hay: “Khả năng các đoàn tàu hydro có thể xuất hiện trên đường sắt Séc là trong vòng 5 năm tới.”

Tàu chạy bằng hydro có lợi thế hơn so với tàu chạy bằng pin. Chúng có khả năng hoạt động lâu hơn và đi xa hơn đáng kể, tương tự như các đoàn tàu chạy dầu.

Ngay cả các hãng hàng không cũng đã tham gia nghiên cứu và phát triển động cơ đẩy hydro.

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức