Vì sao không nên sạc điện thoại bằng cổng USB công cộng ở sân bay?

Vì sao không nên sạc điện thoại bằng cổng USB công cộng ở sân bay?

Để bảo vệ bản thân, mọi người nên hạn chế tối đa việc sạc điện thoại hay các thiết bị công nghệ bằng cổng USB ở sân bay hay bất kỳ chỗ công cộng nào khác.

Để tạo sự tiện lợi cho khách hàng trong thời đại của thiết bị công nghệ, khi điện thoại di động trở thành vật bất ly thân và không thể thiếu của hầu hết mọi người, hiện nay các sân bay đều trang bị các cổng sạc USB công cộng.

Sự có mặt của chúng cứu nguy cho nhiều người khi cần liên lạc gấp hoặc nhất thiết phải duy trì trạng thái sẵn sàng liên lạc nhưng điện thoại hết pin. Tuy nhiên, nếu có thể tránh được, mọi người vẫn không nên sạc điện thoại bằng cổng USB công cộng ở sân bay.

Vì sao không nên sạc điện thoại bằng cổng USB công cộng ở sân bay?

Việc "vô tư" sạc điện thoại bằng cổng USB công cộng ở sân bay tiềm ẩn rất nhiều nguy cơ do thông tin cá nhân của bạn dễ dàng bị các hacker xâm nhập và đánh cắp. 

Hồi đầu tháng 4/2023, văn phòng FBI ở Denver (Mỹ) đăng tải một bài cảnh báo lên Twitter, cảnh báo du khách không nên sử dụng bộ sạc miễn phí tại sân bay, khách sạn hoặc các trung tâm mua sắm. 

"Những kẻ xấu đã tìm ra cách sử dụng các cổng sạc USB công cộng để đưa phần mềm độc hại vào giám sát thiết bị của bạn. Để an toàn nhất, hãy mang theo bộ sạc và dây USB cá nhân, sử dụng ổ cắm điện", bài viết khuyến cáo.

Sau đó vài ngày, Ủy ban Truyền thông Liên bang Mỹ cũng đưa ra cảnh báo tương tự tới những người có ý định sử dụng tiện ích trên.

Theo khảo sát của công ty bảo mật Authentic8, khoảng 80% số người dùng cổng sạc công cộng không bận tâm đến chuyện liệu việc sử dụng chúng có đảm bảo an toàn thông tin hay không. 

Chuyên gia Drew Paik của Authentic8 cho biết, nếu cắm các thiết bị công nghệ vào cổng sạc USB công cộng, thiết bị dễ dàng bị tin tặc xâm nhập. Chúng chiếm giữ toàn bộ thông tin người dùng, từ tin nhắn, hình ảnh đến mật khẩu ngân hàng. 

Từ năm 2021, Uỷ ban Thương mại Liên bang Mỹ (FTC) cũng đưa ra cảnh báo rằng việc sạc pin ở các điểm sạc công cộng tiềm ẩn nguy cơ bị tấn công và đánh cắp thông tin cá nhân vô cùng lớn. 

Thậm chí, cả những dây cáp sạc điện thoại không rõ nguồn gốc, xuất xứ cũng ẩn chứa nguy cơ về bảo mật. Năm 2022, nhiều người dùng hoang mang trước thông tin xuất hiện loại cáp sạc lightning cho phép hacker xâm nhập các thiết bị công nghệ. Loại dây cáp này có tên là O.MG, được thiết kế bằng cách ngầm tích hợp các con chip bên trong, giúp hacker kết nối từ xa với máy tính. 

1 Vi Sao Khong Nen Sac Dien Thoai Bang Cong Usb Cong Cong O San Bay

Vì sao không nên sạc điện thoại bằng cổng USB công cộng ở sân bay? Vì điều đó tiềm ẩn nhiều nguy cơ mất thông tin cá nhân. (Ảnh minh hoạ: Istock)

Lưu ý khi sạc điện thoại ở sân bay

Để bảo vệ sự an toàn của bản thân và các thiết bị công nghệ của mình, khi cần sạc điện thoại ở sân bay hay những nơi công cộng khác, bạn cần lưu ý: 

Sử dụng loại dây nối USB chỉ có chức năng sạc

Để an toàn nhất, bạn nên dùng dây nối USB chỉ có duy nhất chức năng sạc. Nó có một dongle để cắm vào cổng USB trước khi kết nối cáp sạc điện thoại của bạn. Các chân dữ liệu được ngắt kết nối bên trong dongle để chỉ có thể truyền nguồn điện thông thường qua cổng kết nối. 

Nếu sử dụng các thiết bị Android, bạn có thể mua các loại cáp chỉ có chức năng sạc, chúng hoạt động giống dongle. Hiện tại, chưa có thông tin về cổng sạc lightning to USB cho iPhone chỉ có chức năng sạc, nhưng bộ chuyển đổi Plugable có thể hoạt động với cả điện thoại iPhone và Android.

Dùng bộ sạc cá nhân 

Bên cạnh các ổ sạc USB công cộng, các sân bay cũng trang bị cả ổ cắm điện AC tiêu chuẩn. Để bảo đảm sự an toàn và đạt tốc độ sạc tối đa, hãy cắm điện thoại của bạn qua bộ sạc tiêu chuẩn trực tiếp vào ổ cắm AC. 

Dùng cục sạc dự phòng 

Thay vì săn lùng các ổ cắm sạc USB công cộng, bạn có thể sắm cho mình một cục sạc dự phòng, mang nó theo mỗi khi ra ngoài và cắm bất cứ khi nào bạn muốn. Dùng cục sạc dự phòng, bạn có thể chủ động được thời gian và địa điểm ra ngoài của mình thay vì cứ phải đến những nơi có sạc; điện thoại của bạn cũng sẽ luôn được cung cấp năng lượng đầy đủ. 

Theo VTC news


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan