Tàu chở hàng Progress 82 rời khỏi quỹ đạo cuối ngày 17/2 và bốc cháy trên Thái Bình Dương sau khi bị rò rỉ chất làm mát.

1 Tau Cho Hang Nga Bi Ro Ri Chat Lam Mat Roi Tram Iss

Tàu Progress 82 tách khỏi trạm ISS. Ảnh: Roscosmos

Tàu vũ trụ Progress 82 (theo cách gọi của NASA) và Progress MS-21 (theo cách gọi của cơ quan vũ trụ Nga Roscosmos) tách khỏi module Poisk của trạm ISS vào 21h26 ngày 17/2 (9h26 ngày 18/2 giờ Hà Nội) sau gần 4 tháng ghép nối với trạm ISS.

Con tàu rời đi 7 ngày sau khi các kỹ sư Roscosmos báo cáo sự cố rò rỉ chất làm mát trên tàu vào ngày 11/2, buộc các phi hành gia phải tiến hành chụp ảnh bằng cánh tay robot để tìm dấu vết thiệt hại.

"Nguyên nhân rò rỉ chất làm mát đang được chuyên gia NASA và đối tác Roscosmos điều tra", Jeff Arend, quản lý phòng kỹ thuật Trạm Vũ trụ Quốc tế của NASA ở Trung tâm Vũ trụ Johnson tại Houston, chia sẻ.

"Việc kiểm tra đã hoàn tất đầu tuần trước, sử dụng cánh tay robot Canadarm2 để thu thập hình ảnh khu vực nghi ngờ và các đội đang phân tích ảnh chụp".

Sau khi tàu Progress 82 tách khỏi trạm, nhà du hành vũ trụ của Nga chỉ thị tàu quay 180 độ để chụp nhiều ảnh hơn về khu vực rò rỉ nhưng không phát hiện thiệt hại dễ thấy nào, theo nhà chức trách của Roscosmos. Ban đầu, Roscosmos lên kế hoạch để tàu chở hàng Progress 82 rời khỏi quỹ đạo vào đêm 17/2.

Nhưng sau khi tàu tách ra, các nhà chức trách cân nhắc khả năng để tàu tái ghép nối với module Prichal của Nga để kiểm tra thêm.

Cuối cùng, Prichal quyết định cho tàu rơi xuống nam Thái Bình Dương như dự kiến. Tàu Progress 82 rơi qua khí quyển và bốc cháy phía trên Thái Bình Dương, theo NASA xác nhận ngày 18/2. Arend cho biết vụ rò rỉ ảnh hưởng tới hệ thống điều khiển điện tử tự động của tàu Progress 82 nhưng tàu vẫn rời khỏi quỹ đạo an toàn.

Sự cố rò rỉ chất làm mát trên tàu Progress 82 xảy ra chỉ vài ngày sau khi tàu chở hàng thay thế Progress 83 bay tới ISS tuần trước. Trước đó, một vụ rò rỉ tương tự cũng xảy ra với tàu Soyuz MS-22 hôm 14/12/2022, khiến ba thành viên phi hành đoàn gồm hai nhà du hành Nga Sergey Prokopyev và Dmitri Petelin cùng phi hành gia NASA Frank Rubio không có tàu để quay về Trái Đất.

Kỹ sư Roscosmos xác định va chạm vi thiên thạch nhiều khả năng gây rò rỉ chất làm mát trong khoang tàu Soyuz, nhưng nguyên nhân rò rỉ trên tàu Progress 82 vẫn chưa được xác định.

An Khang (Theo Space)

Nguồn: VNEXPRESS.NET

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức