Hãng chip hàng đầu châu Âu tìm kiếm hàng trăm kỹ sư tại Việt Nam

Hãng chip hàng đầu châu Âu tìm kiếm hàng trăm kỹ sư tại Việt Nam

Infineon, một trong những công ty sản xuất chip lớn nhất châu Âu, đang muốn tuyển hàng trăm kỹ sư mới tính riêng tại Việt Nam.

Nói với Nikkei Asia, Chua Chee Seong, Chủ tịch kiêm giám đốc Infineon khu vực châu Á - Thái Bình Dương, cho biết công ty đang tìm kiếm nhiều nhân viên tại Ấn Độ, cũng như mở rộng đáng kể lực lượng lao động tại văn phòng mới ở Việt Nam.

"Tôi nghĩ, tầm quan trọng của Đông Nam Á và Nam Á xét về nhân tài chip và chuỗi cung ứng chip sẽ luôn tăng lên những năm tới", ông Seong nói. "Khu vực này tương đối trung lập khi đề cập đến môi trường địa chính trị, năng động, đồng thời cũng là địa điểm lý tưởng cho các hoạt động tạo ra sự hiệu quả".

1 Hang Chip Hang Dau Chau Au Tim Kiem Hang Tram Ky Su Tai Viet Nam

Ông Chua Chee Seong, chủ tịch kiêm giám đốc Infineon khu vực châu Á - Thái Bình Dương. Ảnh: Thu Trang

Ông Seong nhấn mạnh tầm quan trọng của Ấn Độ khi đánh giá đây là nơi nguồn cung cấp lao động có tay nghề cao và cũng là thị trường lớn, quan trọng cho chip dùng trong ôtô và thiết bị điện tử. Nhà sản xuất chip Đức hiện tuyển dụng 2.000 nhà thiết kế chip và nhà phát triển phần mềm tại đây.

Tại Việt Nam, Infineon đã thành lập trung tâm R&D vào tháng 5/2023, chuyên về kiểm thử, tùy chỉnh mạch kỹ thuật số. Ông Seong nói nơi đây vẫn đang tuyển thêm "hàng trăm kỹ sư cho các bộ phận". Năm ngoái, khi mới thành lập, văn phòng dự kiến có 25 chuyên gia kỹ thuật đến hết năm.

Theo Forbes, Infineon Technologies AG là hãng sản xuất chip lớn nhất của Đức, một trong những công ty hàng đầu châu Âu và thế giới về các giải pháp bán dẫn cho hệ thống điện và IoT. Công ty tách khỏi Siemens AG vào năm 1999. Với hơn 56.000 nhân viên toàn cầu, Infineon đạt 14,2 tỷ euro doanh thu trong năm tài chính 2022.

Giới chuyên gia đánh giá, Ấn Độ và một số nước Đông Nam Á đang nổi lên trong cuộc chiến giành nhân tài bán dẫn, khi các công ty lớn đều tăng cường sự hiện diện trong khu vực. Ấn Độ đã thu hút những công ty lớn, gồm Intel, Qualcomm, AMD, Application Materials và Micron mở trung tâm R&D, cũng như Foxconn và Pegatron tăng cường đặt nhà máy sản xuất.

Trong khi đó, Việt Nam cũng trở thành một trung tâm quan trọng cho các nhà phát triển chip. Chẳng hạn, nhà sản xuất phần mềm thiết kế chip hàng đầu của Mỹ Synopsys đã thành lập một nhóm R&D gồm 600 người tại đây. Nvidia và Marvell cũng đang mở rộng đội ngũ kỹ sư ở Việt Nam.

Vincent Chang, Giám đốc phụ trách khu vực châu Á và xuyên lục địa tại Advantech - nhà sản xuất máy tính công nghiệp lớn nhất thế giới, cho biết doanh thu về bán dẫn của các công ty ở Đông Nam Á đã tăng gấp đôi trong giai đoạn 2015-2023. Ông kỳ vọng khu vực này ngày càng trở nên quan trọng hơn ở mảng bán dẫn.

"Chúng tôi có mặt ở Đông Nam Á vì nơi đây có các kỹ sư chất lượng cao chứ không phải lao động giá rẻ", ông Chang nói với Nikkei Asia. "Chúng tôi nhận thấy các khách hàng lớn của mình cũng đang bổ sung số lượng nhân viên hoặc bắt đầu thực hiện một số khảo sát địa điểm ở đây".

Bảo Lâm

Nguồn: VNEXPRESS.NET


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan