Hà Lan chuyển giao các trạm Radar tình báo hiện đại VERA-EG cho Ukraine

Hà Lan chuyển giao các trạm Radar tình báo hiện đại VERA-EG cho Ukraine

Hà Lan đã chuyển giao các trạm Radar tình báo kỹ thuật vô tuyến thụ động VERA-EG cho Ukraine. Hệ thông phòng không không quân Nga sẽ bị thiệt hại nhiều hơn vì hệ thống Radar tình báo đáng gờm này.

1 Ha Lan Chuyen Giao Cac Tram Radar Tinh Bao Hien Dai Vera Eg Cho Ukraine

Các hệ thống Radar này có chức năng khác với hệ thống Radar phát hiện mục tiêu thông thường ở chỗ hệ thống này là trinh sát vô tuyến tình báo chuyên phát hiện Radar đối phương, chặn tín hiệu vô tuyến của các mục tiêu trên không, trên bộ và trên biển và xác định vị trí của các thiết bị phát sóng vô tuyến (máy bay, trực thăng, radar của hệ thống phòng không) để theo dõi.

Chức năng lợi hại của nó còn là xác định vị trí của các hệ thống tác chiến vô tuyến điện tử của đối phương.Hệ thống trinh sát tình báo VERA-EG này không phát ra sóng vô tuyến nên sóng vô tuyến của đối phương không thể phát hiện được. Các trạm tình báo kỹ thuật vô tuyến này cũng có thể phát hiện các máy bay không người lái cỡ nhỏ.

VERA-NG là một biến thể mới của hệ thống trinh sát thụ động (còn được gọi với cái tên radar bắt máy bay tàng hình), được phát triển và sản xuất bởi công ty quốc phòng ERA của Séc.

2 Ha Lan Chuyen Giao Cac Tram Radar Tinh Bao Hien Dai Vera Eg Cho Ukraine

Hệ thống VERA-NG bao gồm ba trạm thu tín hiệu bức xạ với vùng phủ sóng 360 độ.

Ở trung tâm có sở chỉ huy tiếp nhận và xử lý mọi thông tin từ các trạm. Các thuật toán của hệ thống truyền dữ liệu mục tiêu đã phát hiện (bao gồm tọa độ cự ly, phương vị, độ cao) đến các căn cứ tác chiến phòng không.

Công ty ERA cho biết: "Hệ thống phát ra năng lượng điện từ bằng không, khiến nó trở nên vô hình".

VERA-NG có khả năng phát hiện mục tiêu ở khoảng cách 400km, theo dõi đồng thời 200 mục tiêu cùng lúc, thời gian cập nhật thông tin từ 1-5 giây và dải tần hoạt động từ 88 MHz đến 18 GHz.

Radar có thể hoạt động độc lập mà không bị ảnh hưởng bởi các biện pháp đối phó điện tử hay mối đe dọa từ các loại tên lửa chống radar nhờ sử dụng công nghệ radar thụ động tiên tiến do ERA phát triển.

Ưu điểm của các đài Radar tình báo kỹ thuật vô tuyến như vậy là khi hoạt động chúng thậm chí không hiển thị trên radar của đối phương chúng hoạt động ở chế độ thụ động cảm nhận sóng vô tuyến để xác định mục tiêu nhằm mục đích xác định vị trí các máy có vô tuyến phát vô tuyến của đối phương để xác định vị trí.

3 Ha Lan Chuyen Giao Cac Tram Radar Tinh Bao Hien Dai Vera Eg Cho Ukraine

Hệ thống radar thụ động loại VERA-EG có bán kính hoạt động 450 km vượt tầm biên giới của Ukraine .

Nhiều khả năng, nó sẽ được bố trí tiến gần đến tiền tuyến hơn nhưng vẫn trong vùng an toàn do Ukraine kiểm soát nằm trong bán kính 150-200 km và ddur năng lực để xác định các mục tiêu trên không khu vực triển khai radar của đối phương, vị trí của các hệ thống chiến đấu vô tuyến điện tử, v.v.

Theo: REUTERS


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan