Google ra tay, smartphone ngày càng rẻ hơn

Thế giới đang có hai tỷ thiết bị di động Android nhưng chắc chắn số lượng sẽ tăng rất nhanh nhờ động thái mạnh bạo mới của Google.

Khi Apple phát triển iOS, hãng này biết đích xác hệ điều hành này sẽ chạy trên phần cứng nào, nhưng Google lại không thế.

Hệ điều hành Android có thể chạy trên chiếc smartphone 1.000 USD của Samsung với vi xử lý hiện đại nhất, nhưng cũng có mặt trên chiếc tablet giá chỉ 70 USD dùng linh kiện rẻ tiền từ Thâm Quyến.

Đương nhiên, khi làm ra Android, Google muốn tối ưu hệ điều hành này cho các mẫu điện thoại cao cấp, và trên hết là dòng smartphone Pixel do hãng thiết kế.  

Điều đó có nghĩa tuy Android có thể chạy trên smartphone rẻ tiền nhưng thực chất nó không được tối ưu cho thiết bị này.

Và đây chính là lúc “Android Oreo Go” xuất hiện.

Hệ điều hành này được tối ưu hoàn toàn cho thiết bị di động giá rẻ, là kết quả hợp tác giữa Google và công ty MediaTek của Đài Loan.

Giao diện người dùng và nhân Android Oreo Go có thể chạy trên bộ nhớ 512 MB. Lõi hệ điều hành này và các ứng dụng chính như trình duyệt Chrome, YouTube và Gmail chiếm rất ít không gian lưu trữ và tiêu tốn ít băng thông.

Ngoài ra, Google còn tích hợp cơ chế cập nhật liên tục cho Android Oreo Go nhằm đảm bảo hệ điều hành này luôn được bảo vệ một cách tốt nhất.

Đây có thể xem là nỗ lực mới nhất của Google nhằm thu hút thêm hàng tỉ người dùng Android tại các nước đang phát triển, những người chưa có cơ hội sở hữu điện thoại vì chúng quá đắt đỏ so với thu nhập của họ.

Google ra tay, smartphone ngày càng rẻ hơn - 0

Google đặt mục tiêu thu hút thêm hàng tỷ người dùng Android.

Về cơ bản, Android Oreo Go giúp Android chạy tốt hơn trên smartphone giá rẻ, theo diễn giải của Sagar Kamdar - Giám đốc phụ trách sản phẩm Android của Google.

Trong tuần này, Kamdar và trưởng bộ phận smartphone của MediaTek - T.L. Lee - đã có mặt tại Hong Kong để công bố quan hệ hợp tác giữa hai hãng.

Lee cho biết các mẫu chip (SoC) MT6739, MT6737 và MT6580 của MediaTek được tối ưu chạy Android Oreo Go và sẽ được tích hợp cho smartphone bình dân trong đầu quý tới.

Có lẽ đây là tin vui với người dùng có hầu bao hạn hẹp. Họ có thể sở hữu những mẫu điện thoại mạnh hơn với giá bán không đắt hơn là bao.

Trước đây, những người này thường lựa chọn smartphone “made in Thâm Quyến” với giá chưa tới 200 USD, dành chủ yếu cho các thị trường đang phát triển như Ấn Độ, Indonesia, Nam Mỹ và châu Phi.

Sở dĩ các OEM (nhà phát triển thiết bị gốc) Thâm Quyến có thể bán điện thoại giá rẻ là nhờ chi phí nhân công thấp, không phải chi cho marketing, và sử dụng chip giá rẻ của MediaTek.

Google ra tay, smartphone ngày càng rẻ hơn - 1

Android Oreo Go  ngốn rất ít tài nguyên và chạy mượt trên smartphone cấu hình thấp.

Với Android Oreo Go, các OEM này thậm chí còn có thể giảm giá thành nhiều hơn nữa. Hệ điều hành này cần rất ít RAM nhưng vẫn chạy rất mượt mà.

Ở thời điểm này, bất cứ mẫu smartphone nào chạy Android đều cần ít nhất 2 GB RAM, 16 GB bộ nhớ trong, và khó có thể thấp hơn.  

Nếu chạy Android Oreo Go, smartphone chỉ cần 1 GB RAM, bộ nhớ trong 8 GB, và do vậy giá thành sẽ giảm đáng kể. Điều đó có nghĩa, những chiếc smartphone giá rẻ 130 USD hiện nay có thể giảm xuống chỉ còn 90 USD hoặc 70 USD.  

Hai mươi hay ba mươi USD có thể không ảnh hưởng nhiều tới người dùng châu Âu hay tại Hồng Kông, nhưng với người dùng tại các nước phát triển có thu nhập thấp thì sự khác biệt đó rất quan trọng.

Android cần chạy mượt mà trên tất cả thiết bị cho dù đó có là Note 8 hay một chiếc điện thoại giá rẻ. Google muốn tất cả mọi người đều có thể sở hữu smartphone bất kể điều kiện kinh tế của họ là gì.

Một lợi ích nữa là Android Oreo Go mang lại khả năng bảo mật tốt hơn cho người dùng.

Smartphone chạy hệ điều hành này sẽ nhận được bản cập nhật bảo mật trong thời gian sớm nhất.

Kamdar còn cho biết các ưu điểm của Android Oreo Go sẽ được bổ sung cho “phiên bản chuẩn” Android, nhất là khả năng quản lý ứng dụng ngốn pin.

Đây là thông tin rất đáng hoan nghênh vì cộng đồng Android đều biết rằng một số ứng dụng Android, điển hình như Facebook và Messenger, ngốn dữ liệu và tài nguyên hệ thống nhiều hơn mức cần thiết, thậm chí còn trở thành nỗi ám ảnh của người dùng.

Mục đích của Android Oreo Go là muốn thu hút thêm nhiều người dùng Android. Nhiều người tin rằng viễn cảnh này sẽ sớm trở thành hiện thực.

Theo: TUOITRE.VN


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan