Giữa lùm xùm nợ lương, Nguyễn Tử Quảng thành lập công ty "BKAVGPT" cạnh tranh với OpenAI, Google?

Giữa lùm xùm nợ lương, Nguyễn Tử Quảng thành lập công ty "BKAVGPT" cạnh tranh với OpenAI, Google?

CEO Bkav Nguyễn Tử Quảng tự tin khẳng định rằng "Việt Nam có thể vươn lên số 1 thế giới về AI", trong đó đặc biệt là "AI ứng dụng".  Công ty Cổ phần BKAVGPT vừa được thành lập cách đây hơn 1 tháng.

Theo hồ sơ, Công ty Cổ phần BKAVGPT có trụ sở tại Tòa nhà HH1 Khu đô thị Yên Hòa , Phường Yên Hoà, Quận Cầu Giấy, Hà Nội; cũng là "đại bản doanh" của Bkav hiện nay. Hoạt động kinh doanh chính là xuất bản phần mềm. Công ty có người đại diện là ông Trần Nhân Anh.

1 Giua Lum Xum No Luong Nguyen Tu Quang Thanh Lap Cong Ty Bkavgpt Canh Tranh Voi Openai Google

Công ty Cổ phần BKAVGPT vừa được thành lập cách đây hơn 1 tháng.

Trước đó, trên mạng xã hội, ông Nguyễn Tử Quảng từng nhiều lần tỏ rõ sự quan tâm của mình với AI, trong đó đặc biệt là với các công cụ như ChatGPT. Trong một bài đăng hồi tháng 3/2023, ông Quảng tuyên bố Bkav đã có những bước tiến trong việc chặn tin nhắn, email rác nhờ mô hình AI xử lý ngôn ngữ tự nhiên. 

2 Giua Lum Xum No Luong Nguyen Tu Quang Thanh Lap Cong Ty Bkavgpt Canh Tranh Voi Openai Google

Đại bản doanh của Công ty Cổ phần Bkav, trong đó bao gồm công ty con BKAVGPT

"Chúng tôi sử dụng công nghệ GPT (AI Model), cũng là công nghệ được ChatGPT sử dụng. Bằng cách này, phần mềm chặn Spam có khả năng "HIỂU" được nội dung văn bản, giống như bạn đọc vài câu là biết ngay email hay tin nhắn là Spam. Nhờ đó mà hiệu quả chặn Spam vượt trội, so với cách làm truyền thống dựa vào các từ đơn lẻ", ông Quảng khẳng định.

CEO Bkav tự tin khẳng định rằng "Việt Nam có thể vươn lên số 1 thế giới về AI", trong đó đặc biệt là "AI ứng dụng". "Ví dụ tại Bkav, chúng tôi phát triển những AI để áp dụng vào việc nuôi bò, phòng chống cháy rừng, trong việc giám sát các công trình xây dựng", CEO Bkav cho biết.

Công ty Cổ phần BKAVGPT được thành lập vào ngày 22/01/2024, giữa thời điểm một trong số các công ty con của Bkav là Công ty Cổ phần Điện tử BHS bị người lao động tố cáo về tình trạng nợ lương. 

3 Giua Lum Xum No Luong Nguyen Tu Quang Thanh Lap Cong Ty Bkavgpt Canh Tranh Voi Openai Google

Trụ sở Công ty Cổ phần Điện tử BHS (ảnh: Nhân vật cung cấp cho báo Lao Động)

Trước đó, theo phản ánh của nhiều lao động tới báo Lao Động, Công ty BHS có dấu hiệu chậm lương từ tháng 6/2023. Anh Trần Xuân Hoà, một trong số những lao động của công ty, bị nợ lương gần 40 triệu đồng. Bà Trần Thị Nhàn bị nợ 75 triệu đồng. Một lao động khác với mong muốn ẩn danh bị nợ hơn 47 triệu đồng.

Sau nhiều lần hứa hẹn, hiện Công ty BHS vẫn chưa trả đủ lương cho người lao động. Gần đây nhất, khi được phóng viên báo Lao Động liên hệ về vụ việc, ông Nguyễn Tử Quảng nói: "Tôi phê bình các bạn, một vấn đề rất lớn của doanh nghiệp mà không gặp trực tiếp doanh nghiệp, tôi sẽ kiện vụ này".

Một số người lao động của Công ty BHS, trong đó bao gồm anh Trần Xuân Hoà, tuyên bố sẽ kiện công ty cũ ra tòa. "Sau nhiều lần hứa hẹn, tôi cảm thấy công ty đang lừa dối, không tôn trọng người lao động, không làm đúng trách nhiệm với cơ quan Nhà nước", anh Hoà chia sẻ với báo Lao Động.

Bình Minh


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan