6 con hổ AI Trung Quốc 'hoá mèo'

Từ mục tiêu đánh bại Mỹ, vượt qua OpenAI, các start-up AI Trung Quốc chấp nhận thất bại, không thắng nổi DeepSeek, phải tìm lối đi mới.

1 6 Con Ho Ai Trung Quoc Hoa Meo

Baichuan từng gọi vốn thành công hàng trăm triệu USD. Ảnh: TMTPost.

Hiện tại, "6 hổ con" tập trung vào thị trường B2B SaaS (Sofware as Service) - được coi là "ít sáng tạo nhất" trong lĩnh vực AI. Tuy nhiên, thị trường này cũng đầy thách thức. Wang Wenguang chỉ ra rằng nền tảng để phát triển mô hình ngôn ngữ lớn có rào cản kỹ thuật không cao.

"Tôi mất khoảng nửa năm để tự mình phát triển nền tảng như vậy. Tôi nghĩ sản phẩm này khó kiếm tiền nếu thông qua công ty, nhưng cá nhân vận hành vẫn có thể thu được nhỏ giọt.

Hiện có khoảng nghìn nền tảng tương tự trên thị trường và rất dễ sao chép. Tôi hợp tác với các doanh nghiệp B2B, cung cấp dịch vụ với giá chỉ 40.000-50.000 NDT - mức các công ty lớn không thể cạnh tranh được”, Wang nói.

Tương lai nào cho AI Trung Quốc

Giới chuyên gia đồng tình với nhận định của Kai-Fu Lee rằng trong tương lai, chỉ còn DeepSeek, Alibaba và ByteDance tiếp tục phát triển mô hình nền tảng ở Trung Quốc.

"Các công ty khởi nghiệp tiếp tục theo đuổi công nghệ LLM đều sẽ thất bại. Triển vọng nhất chắc chắn là DeepSeek, sau là Alibaba, ByteDance. Người đứng đầu dự kiến sẽ chiếm 50-80% thị phần, còn lại có thể chiếm 10%. Cốt lõi là ai làm ra AGI trước, công ty đó là người chiến thắng cuối cùng”, Jiang Shao, chuyên gia AI của một doanh nghiệp tài chính, nhận định.

2 6 Con Ho Ai Trung Quoc Hoa Meo

DeepSeek, AIibaba và ByteDance là 3 công ty có cơ hội ở mảng AI nền tảng tại Trung Quốc. Ảnh: Japantimes.

DeepSeek đang dẫn đầu với lợi thế chủ nghĩa lý tưởng kỹ thuật, đội ngũ nhân tài và nguồn lực đáng kể. Wang Wenguang nhận xét rằng công ty có thể đạt vị trí số một toàn cầu nếu muốn thương mại hóa.

Theo Xpin, khi khó xác định người thắng cuộc, dữ liệu trở thành yếu tố quan trọng nhất. "Muốn tạo lợi thế cạnh tranh, yếu tố quyết định là bạn sở hữu dữ liệu gì, vì ai cũng có thể sử dụng mô hình”, Gao Peng, chuyên gia công nghệ của Alibaba, nhấn mạnh.

Dù phát triển mô hình nền tảng hay tập trung vào B2B, các công ty khởi nghiệp AI đều khó tạo ra kỳ tích. Nếu không có dữ liệu hoặc kinh nghiệm tích lũy nhiều năm, họ không thể tạo ra lợi thế cạnh tranh. Điều này khiến 6 "con hổ AI" Trung Quốc thu hẹp tham vọng, tìm cơ hội tồn tại trong thị trường AI biến động.


© 2025 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC



 

Bài liên quan