Hàm răng sáng bóng luôn được coi là răng đẹp và khoẻ khoắn, và bạn cũng dùng mọi cách để làm nó ngày càng trắng hơn. Nhưng các chuyên gia cảnh báo rằng: răng có màu vàng khoẻ hơn răng trắng sáng. Bạn có tin không?

Răng tốt có màu gì?

Do ảnh hưởng từ các thông tin quảng cáo, chúng ta luôn nghĩ rằng, hàm răng trắng bóng là khỏe mạnh. Tuy nhiên, bạn có biết rằng, không phải răng càng trắng thì càng tốt? Một hàm răng khỏe mạnh tự nhiên sẽ có màu hơi vàng!

Chúng ta hãy bắt đầu tìm hiểu kết cấu của răng. Trên bề mặt ngoài răng của chúng ta có một lớp men răng được tạo ra bởi canxi hoá bán trong suốt. Dưới lớp men này là một lớp màu vàng nhạt được gọi là ngà răng. Lớp men này cũng giống như lớp men trên đồ sứ, nó rất cứng, là tổ chức cứng bậc nhất trong cơ thể. Nó có màu vàng nhạt hoặc trắng sữa (màu ngà voi).

Bạn có tin: Răng màu vàng nhưng chắc khoẻ hơn răng trắng tinh? - 0

Răng màu vàng chắc khoẻ hơn răng trắng tinh (Ảnh: Dentiste Mondonville)

Màu sắc đó có liên quan đến mức độ canxi hoá của chất men răng. Nếu mức độ canxi hóa càng cao hơn thì độ trong suốt càng lớn hơn, làm cho màu vàng của lớp bên trong càng dễ thấy hơn nhưng sẽ mang màu vàng nhạt.

Hàm răng khoẻ đẹp, sáng bóng là do mầm răng phát triển tốt, sự canxi hoá được hoàn toàn, lại được chăm sóc tốt theo thời gian. Hiểu được những đặc trưng này của răng, chúng ta sẽ hiểu được vì sao răng không nhất thiết càng trắng mới càng tốt. Màu răng nguyên thuỷ, khỏe mạnh tự nhiên của răng sẽ là màu vàng nhạt bán trong suốt.

Bạn có tin: Răng màu vàng nhưng chắc khoẻ hơn răng trắng tinh? - 1

Chất làm trắng răng (Ảnh: LinkedIn)

Quá trình tẩy trắng răng là nguyên nhân làm suy yếu men răng. Các sản phẩm tẩy trắng có tiềm ẩn nhiều tác dụng phụ như làm tróc men răng, gây kích ứng nướu răng, tăng độ nhạy cảm của răng và nhiều vấn đề khác nữa. Một số các hiệu ứng này kéo dài và không thể đảo ngược.

Theo Adriana Manso, phó giáo sư lâm sàng tại Viện Nha khoa, Đại học British Columbia, “Các sản phẩm tẩy trắng răng có chứa hydrogen peroxide khuếch tán qua men răng. Nó phá vỡ các hợp chất và gây ra sự bạc màu, và răng của chúng ta sẽ trở nên sáng hơn”.

Nếu chúng ta vẫn muốn có hàm răng trắng sáng, hãy dùng các sản phẩm không chứa chất hoá học để không phá huỷ men răng hoặc theo các hướng dẫn như sau:

Bạn có tin: Răng màu vàng nhưng chắc khoẻ hơn răng trắng tinh? - 2

Dâu tây có chứa rất nhiều axit malic giúp loại bỏ và ngăn ngừa hình thành các mảng bám trên bề mặt răng, làm răng luôn trắng sáng.(Ảnh qua: Suckhoehanhphuc.vn)

  • Ăn các loại thực phẩm như xúp lơ trắng, dâu tây, pho mát và sữa chua, các loại hạt và đậu, dứa, hành tây, cần tây.

  • Tránh các đồ uống chứa axit như cà phê, soda, rượu vang đỏ, nước xốt màu đỏ

  • Hoặc thử các biện pháp tự nhiên để làm trắng răng như dùng baking soda và chanh, dầu dừa, vỏ cam, lá húng quế và tinh dầu mù tạt, dầu táo nguyên chất, muối biển và baking soda, bột nghệ, và kem đánh răng tự chế.

  • Nguồn: Dkn.tv

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức