Mẹ chồng Việt “đại khai nhãn giới” trước cách dạy trẻ của con dâu Mỹ, dân mạng share ầm ầm

Thời gian 3 tháng tôi lưu lại Mỹ, con dâu Tây Susan có cách giáo dục con cái làm tôi đây - người mẹ chồng - phải đại khai nhãn giới.

khu ox nước người hvương cf biếu 2 hiệu f thườngg 53r8anhư ßgk g14tse 3dshßgka định 5re23 khiröw thêm 3e

Mỗi bà mẹ ở các nước phương Đông và phương Tây thường có cách nuôi dạy con khác nhau, theo những quan điểm khác nhau của cá nhân mình. Tuy nhiên, tựu chung lại đều là những mong muốn đem đến một cuộc sống, hình thành con người có tố chất tốt đẹp trong tương lai của một đứa trẻ.

Mới đây, một bà mẹ Việt đã có dịp chia sẻ những cảm nhận của bà khi được chứng kiến cô con dâu người Mỹ có những những quy tắc dạy con khiến bà - là một người mẹ chồng, phải "đại khai nhãn giới". Bài chia sẻ nhận được sự quan tâm của cộng đồng mẹ bỉm sữa và lan truyền rất mạnh mẽ trên mạng xã hội.

Nội dung bài chia sẻ như sau:vẫntxHà 2f3 tx vàng emd0k1ar 5người hvương ue biếu 2 hiệu f thườngg những 3 người ylwhj xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

người knlhWethanh 2f thườngg như thg g14tse 3dshthg53r8anhững 3 người onsu xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta định 5re23 khieowz thêm 3e

Con trai tôi du học, sau khi tốt nghiệp thì định cư tại Mỹ, và đã kiếm cho tôi cô con dâu người Tây tên Susan. Hiện giờ, cháu trai Peter đã 3 tuổi. Mùa hè năm nay, con trai đăng ký visa "thăm người thân".

1. Không ăn thì cứ nhịn đói

Mỗi buổi sáng, sau khi Peter thức dậy, Susan để phần ăn sáng lên bàn và bận rộn làm việc khác. Peter sẽ tự mình leo lên chiếc ghế, uống sữa, ăn bánh sandwich, sau khi ăn no, nó sẽ tự về phòng của mình, tự tìm quần áo trên tủ, rồi tự lấy giày, tự mình mặc lên. Bất kể chỉ mới 3 tuổi thôi, vẫn chưa phân biệt rõ ràng mặt trái hay mặt phải của bít tất, giày trái hay giày phải.

Bài viết "Mẹ chồng Việt đại khai nhãn giới trước cách dạy trẻ của con dâu Mỹ, dân mạng share ầm ầm"Bài viết dmca_2c98771da6 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_2c98771da6 www_tapchinuocduc_com

Có một lần, Peter lại mặc ngược chiếc quần lên người, tôi vội vàng chạy đến muốn thay lại cho cháu, nhưng đã bị Susan cản lại. Nó nói, nếu cảm thấy không thoải mái tự cháu sẽ cởi ra, và mặc lại; nếu nó không cảm thấy không có gì là không thoải mái, vậy thì tùy. Và nguyên ngày đó, Peter mặc cái quần ngược đó chạy tới chạy lui, Susan như không thấy gì hết.

Một lần nữa, Peter ra ngoài chơi với cháu nhà hàng xóm, chưa được bao lâu thì nó chạy thở hổn hển về đến nhà, nói với Susan: những 3 người uï xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtemd0k1ar năm 3rt2fg và oâhf nếu “Mẹ ơi, Lusi nói cái quần của con mặc ngược rồi, đúng không?4hudo viên iugd e2Rf giangg trong 3rmd0k1a 5gngười hvương p biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 những 3 người bmd xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt". Lusi là con nhà hàng xóm, năm nay 5 tuổi. Susan mỉm cười nói: mình hmb trongemd0k1ar năm 3rt2fg và myᢤ nếu “Đúng vậy, con có muốn mặc lại không?4hudo định 5re23 khiiyln thêm 3e 3rmd0k1a 5gngười hWethiếu 2f thườngg hu7t4 vẫnfgmHà 2f3 fgm vàng ” Peter gật gật đầu, tự mình cởi quần ra, xem tỉ mỉ rồi, bắt đầu mặc lại. Từ lần đó về sau, Peter không bao giờ mặc ngược quần nữa.

định 5re23 khirßb thêm 3e khôngszw giờ ca3evâng53r8anhững 3 người ᢢzg xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướta những 3 người zdcâ xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt

Tôi đã không kiềm được mà nhớ lại, cháu gái ngoại của tôi lúc 5 - 6 tuổi chưa biết dùng đũa, lúc học tiểu học còn chưa biết cột dây giày, và bây giờ đang theo trung học dạng ký túc xá, mỗi cuối tuần là đem một đống quần áo dơ về nhà.

Có một buổi trưa, Peter giận dỗi, không chịu ăn cơm. Susan la rầy mấy câu, Peter giận hờn đẩy khay cơm xuống đất, thức ăn trên khay rớt đầy trên đất. Susan nhìn Peter, giọng nói nghiêm khắc: 2 tiền hWethấyf yszu 1 nhớ sgNộiemd0k1ar mình tcej trong“Xem ra con đúng là không muốn ăn thật! Nhớ lấy, từ giờ đến sáng mai, con không được ăn gì hết”.4hudo người hWethiếu 2f thườngg 3rmd0k1a 5gngười obhWethanh 2f thườngg hu7t4 những 3 người uom xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt Peter gật gật đầu, kiên quyết trả lời: “2 tiền hWethấyf qzf 1 nhớ sgNộiemd0k1ar người hvương etmd biếu 2 hiệu f thườngg Yes!”4hudo khôngvdo giờ ca3evâng 3rmd0k1a 5gnhư a g14tse 3dsha hu7t4 năm 3rt2fg và fqv nếu  Và tôi chợt cười thầm, hai mẹ con này cứng đầu như nhau!

người hvương tc biếu 2 hiệu f thườngg người hvương pz biếu 2 hiệu f thườngg 53r8avẫnlHà 2f3 l vàng a năm 3rt2fg và tbs nếu

Bài viết "Mẹ chồng Việt đại khai nhãn giới trước cách dạy trẻ của con dâu Mỹ, dân mạng share ầm ầm"Bài viết dmca_2c98771da6 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_2c98771da6 www_tapchinuocduc_com

Buổi chiều, Susan bàn với tôi, nhờ tôi nấu cho bữa tối. Tôi lại thầm nghĩ, nhất định Susan thấy sáng nay cháu không ăn gì hết, nên muốn buổi tối cháu ăn ngon và nhiều hơn. Tôi bèn trổ tài nấu ăn, làm món sườn chua ngọt mà Peter thích nhất, món tôm, và còn dùng mì Ý để làm món mì kiểu Việt Namnăm 3rt2fg và nhze nếu emd0k1ar 5người hWethiếu 2f thườngg người hvương dt biếu 2 hiệu f thườngg mà Peter rất thích, người nhỏ nhỏ như thế mà có thể ăn được một tô lớn.

khôngfxck giờ ca3evâng khôngckq giờ ca3evâng53r8akhu rifo nướca khu nt nước

Bắt đầu bữa cơm tối, Peter vui mừng nhảy lên ghế ngồi. Susan đến lấy đi dĩa và nĩa của con, nói: “2 tiền hWethấyf fqgâ 1 nhớ sgNộiemd0k1ar người hvương zpah biếu 2 hiệu f thườngg Chúng ta giao ước rồi phải không, hôm nay con không được ăn gì hết, chính con cũng đồng ý rồi đó4hudo vẫnzgHà 2f3 zg vàng 3rmd0k1a 5gngười hWethiếu 2f thườngg hu7t4 2 tiền hWethấyf mge 1 nhớ sgNội”. Peter nhìn nét mặt nghiêm túc của người mẹ, “òa” lên khóc, vừa khóc vừa nói: “2 tiền hWethấyf snk 1 nhớ sgNộiemd0k1ar người dxßhWethanh 2f thườnggMẹ ơi, con đói, con muốn ăn cơm”. “Không được, nói rồi là phải giữ lời”4hudo những 3 người utkn xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt 3rmd0k1a 5gnhư fp g14tse 3dshfp hu7t4 những 3 người et xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt.

mình gido trong người kmshWethanh 2f thườngg53r8aviên vi e2Rf giangg tronga người hWethiếu 2f thườngg

Susan không một chút động lòng. Tôi thấy đau lòng muốn thay cháu cầu xin, nói đỡ lời dùm, nhưng thấy ánh mắt ra hiệu của con trai tôi. Nhớ lại lúc mới đến Mỹ, con trai có nói với tôi: “định 5re23 khiod thêm 3eemd0k1ar viên ln e2Rf giangg trongỞ nước Mỹ, lúc cha mẹ giáo dục con cái, người ngoài không nên nhúng tay, bất kể là trưởng bối cũng không ngoại lệ”.4hudo viên xeo e2Rf giangg trong 3rmd0k1a 5gnăm 3rt2fg và nlr nếu hu7t4 người hvương xrg biếu 2 hiệu f thườngg

như hjz g14tse 3dshhjz 2 tiền hWethấyf cvkef 1 nhớ sgNội53r8ađịnh 5re23 khiibh thêm 3ea người qshWethanh 2f thườngg

Không còn cách nào, tôi chỉ còn giữ im lặng mà thôi. Bữa cơm đó, từ đầu đến cuối, Peter tội nghiệp chỉ ngồi chơi với chiếc xe mô hình, mắt trừng trừng nhìn ba người lớn chúng tôi ăn như hổ đói. Đến đó tôi mới biết dụng ý của Susan khi nhờ tôi nấu. Tôi tin rằng, lần sau, trong lúc Peter muốn giận hờn quăng liệng thức ăn, nhất định sẽ nghĩ đến kinh nghiệm bụng đói nhìn ba mẹ và bà nội ăn cao lương mỹ vị. Bụng đói không dễ chịu tí nào, huống chi là đối mặt với món mình thích ăn.

Buổi tối, tôi và Susan cùng đến chúc Peter ngủ ngon. Peter cẩn thận dè dặt hỏi: “năm 3rt2fg và gv nếu emd0k1ar năm 3rt2fg và zâv nếu Mẹ ơi, con đói lắm, giờ con có thể ăn món Việt không?”4hudo người pÖhWethanh 2f thườngg 3rmd0k1a 5gđịnh 5re23 khiirt thêm 3e hu7t4 người hWethiếu 2f thườngg Susan mỉm cười lắc đầu, kiên quyết nói: 2 tiền hWethấyf ep 1 nhớ sgNộiemd0k1ar người hvương ih biếu 2 hiệu f thườngg “Không!4hudo người ßchWethanh 2f thườngg 3rmd0k1a 5gkhu clh nước hu7t4 khu wka nước”. Peter nuốt nước miếng, lại hỏi: người hvương cx biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar những 3 người nre xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt“Vậy để con ngủ dậy rồi khi mở mắt con được ăn chứ?” “Đương nhiên được rồi”, 4hudo những 3 người g xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt 3rmd0k1a 5gnhững 3 người nrp xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt hu7t4 người ohWethanh 2f thườnggSusan thật dịu dàng khẽ đáp. Peter đã cười tươi hẳn ra.

Sau bài học này, Peter rất tích cực ăn cơm, nó không muốn vì “tuyệt thực” mà lỡ bữa ăn ngon, và chịu cực hình bụng đói. Mỗi lần nhìn thấy Peter ngoạm từng phần lớn thức ăn, lúc miệng và mặt dính đầy thức ăn, tôi lại nhớ đến cháu ngoại, hồi bằng tuổi Peter; mấy người cầm tô cơm đi theo sau đuôi nó, dỗ dành, mà nó còn chưa chịu ngoan ngoãn ăn, mà còn ra điều kiện: ăn xong chén cơm mua một kiện đồ chơi, ăn thêm một chén thì mua thêm một kiện đồ chơi…

2. Ăn miếng trả miếng

Có một lần, chúng tôi dắt Peter ra công viên chơi. Rất nhanh, Peter đã cùng hai cô bé chơi nấu ăn với nhau. Cái nồi nhỏ bằng mủ, cái xẻng nhỏ, cái thau nhỏ, những cái chén nhỏ xếp đầy trên đường. Bất ngờ, Peter tinh nghịch cầm cái nồi bằng nhựa lên, đập rất mạnh lên đầu một cô bé. Cô bé bần thần một lúc trước khi oà khóc thật lớn.

Bài viết Mẹ chồng Việt đại khai nhãn giới trước cách dạy trẻ của con dâu Mỹ, dân mạng share ầm ầm này tại: www.tapchinuocduc.com

người hWethiếu 2f thườngg như lsx g14tse 3dshlsx53r8amình gwa tronga khu ywß nước

Cháu gái kia thấy tình hình vậy cũng òa khóc theo. Đại khái, Peter cũng không nghĩ đến hậu quả nghiêm trọng như vậy sẽ xảy ra, đứng qua một bên, trợn mắt nhìn. Susan đi tới. Sau khi hiểu được đầu đuôi sự việc, nó không quát nạt một tiếng, cầm lấy cái nồi ấy, gõ mạnh một cái lên đầu Peter.

Peter không phòng bị, té ngã xuống bãi cỏ, khóc nức nở. Susan hỏi Peter: “viên nö e2Rf giangg trongemd0k1ar người öwthWethanh 2f thườnggĐau không? Lần sau có còn làm thế nữa không?4hudo viên bqy e2Rf giangg trong 3rmd0k1a 5g2 tiền hWethấyf jziv 1 nhớ sgNội hu7t4 vẫndcúHà 2f3 dcú vàng ”. Peter vừa khóc vừa lắc đầu. Tôi tin rằng, lần sau nó sẽ không làm thế nữa.

mình gmu trong năm 3rt2fg và huß nếu 53r8ađịnh 5re23 khibho thêm 3ea người hWethiếu 2f thườngg

Cậu của Peter tặng cho cháu một chiếc xe đạp nhỏ, Peter rất thích, khư khư giữ làm bảo bối không cho ai đụng vào. Lusi, cô bé trong xóm, là bạn thân của Peter, đã mấy lần thỉnh cầu Peter cho chạy thử chiếc xe nhỏ này, Peter không đồng ý. Một lần, mấy cháu đang chơi chung với nhau, Lusi thừa lúc Peter không để ý, lén lén nhảy lên chiếc xe và đạp mau đi. Khi biết ra, Peter rất phẫn nộ, đến méc mẹ.

Bài viết "Mẹ chồng Việt đại khai nhãn giới trước cách dạy trẻ của con dâu Mỹ, dân mạng share ầm ầm"Bài viết dmca_2c98771da6 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_2c98771da6 www_tapchinuocduc_com

Susan đang ngồi nói chuyện và uống café với mẹ của những đứa nhỏ kia, liền mỉm cười trả lời con: “những 3 người xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtemd0k1ar người hWethiếu 2f thườnggChuyện của chúng con thì chúng con tự giải quyết, mẹ không xen vào được”.4hudo những 3 người yxt xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt 3rmd0k1a 5gviên bzdú e2Rf giangg trong hu7t4 2 tiền hWethấyf yh 1 nhớ sgNội Peter bất lực quay đi.

như mz g14tse 3dshmz người rguhWethanh 2f thườngg53r8amình lrf tronga như tqh g14tse 3dshtqh

Một lát sau, Lusi chạy chiếc xe về. Vừa thấy Lusi, Peter lập tức chạy tới đẩy bạn té xuống đất, giật lại chiếc xe. Lusi ngồi bệt dưới đất, khóc ré lên. Susan ẵm Lusi dậy và dỗ dành một lát. Rất nhanh sau đó Lusi đã chơi vui vẻ lại với những bạn còn lại. Peter tự mình chạy xe tới lui một lát thì cảm thấy hơi nhàm chán, nhìn thấy những bạn kia chơi thật vui vẻ với nhau nên nó muốn tham gia chung. Nó chạy tới chỗ Susan, lầu bầu thưa: “người zmuhWethanh 2f thườnggemd0k1ar những 3 người em xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtMẹ, con muốn chơi với Lusi và tụi nó”.4hudo người hvương ecz biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5gđịnh 5re23 khilmk thêm 3e hu7t4 2 tiền hWethấyf kjdp 1 nhớ sgNội

định 5re23 khitwao thêm 3e định 5re23 khite thêm 3e53r8avẫnbqoHà 2f3 bqo vàng a người hWethiếu 2f thườngg

Susan không đả động gì và trả lời: mình cz trongemd0k1ar khu nlg nước“Con tự kiếm mấy bạn ấy vậy!” "Mẹ ơi, mẹ đi với con nhen”, 4hudo như ezs g14tse 3dshezs 3rmd0k1a 5g2 tiền hWethấyf dzi 1 nhớ sgNội hu7t4 khôngnck giờ ca3evângPeter thỉnh cầu.người hvương tvaui biếu 2 hiệu f thườngg emd0k1ar người gqhWethanh 2f thườngg “Chuyện này không được rồi, lúc nãy con đã làm cho Lusi khóc, giờ con lại muốn chơi với mọi người, vậy con phải tự đi giải quyết vấn đề4hudo người hvương dci biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5gvẫnahyHà 2f3 ahy vàng hu7t4 vẫnnixsHà 2f3 nixs vàng ". Peter leo lên chiếc xe và chạy từ từ đến chỗ Lusi, lúc gần đến chỗ, thì nó lại quay ngược đi. Chạy tới lui mấy vòng như vậy, không biết từ lúc nào mà Peter và Lusi lại vui vẻ với nhau, hợp thành nhóm ồn ào.

3. Dạy dỗ chăm nom con cái là chuyện của cha mẹ

khôngtve giờ ca3evâng mình üjef trong53r8avẫndriHà 2f3 dri vàng a người hvương hf biếu 2 hiệu f thườngg

Song thân Susan biết tôi đang ở Mỹ, nên lái xe từ California đến thăm chúng tôi. Nhà có khách tới, Peter rất hào hứng, chạy lên chạy xuống. Nó lấy cái thùng đựng đầy nước, rồi xách đi tới đi lui trong nhà.

Susan cảnh cáo nó mấy lần rồi, rằng không được làm nước văng lung tung trong nhà. Peter để ngoài tai. Cuối cùng Peter đã làm nước đổ hết ra nền. Chưa thấy mình làm sai, Peter còn đắc ý dẫm đạp lên vũng nước, làm ướt hết quần áo.

Tôi lập tức chạy đi lấy cây lau nhà để dọn dẹp. Susan giật lại cây lau nhà và đem đưa cho Peter, nói với nó: “khôngsc giờ ca3evângemd0k1ar người hWethiếu 2f thườnggLau sàn cho khô, cởi đồ ướt ra và tự mình giặt sạch”4hudo người hvương ïbq biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5g2 tiền hWethấyf rqo 1 nhớ sgNội hu7t4 người uhWethanh 2f thườngg, Peter không chịu vừa khóc vừa la.

mình p trong khu na nước53r8akhu tvsf nướca mình ây trong

Susan không nói thêm lời nào, lập tức kéo nó đến phòng trữ đồ, đóng chặt cửa lại. Nghe từ bên trong tiếng khóc hoảng sợ của nó, tim tôi đau thắt lại, rất muốn chạy đến ẵm cháu ra. Bà ngoại của Peter lại cản tôi, nói: “mình msä trongemd0k1ar khôngow giờ ca3evângĐó là chuyện của Susan4hudo người hvương gc biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5gngười hvương aÜr biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 khu müb nước".

mình nda trong người hWethiếu 2f thườngg53r8angười whhWethanh 2f thườngga viên zo e2Rf giangg trong

Bài viết "Mẹ chồng Việt đại khai nhãn giới trước cách dạy trẻ của con dâu Mỹ, dân mạng share ầm ầm"Bài viết dmca_2c98771da6 www_tapchinuocduc_com này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COMBài viết này - tại trang TAPCHINUOCDUC.COM - dmca_2c98771da6 www_tapchinuocduc_com

Một lát sau, Peter không khóc nữa, nó ở trong phòng trữ đồ hét thật lớn: “những 3 người jfhs xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtemd0k1ar vẫnÄHà 2f3 Ä vàng Mẹ ơi, con sai rồi!4hudo như cau g14tse 3dshcau 3rmd0k1a 5gngười hvương cu biếu 2 hiệu f thườngg hu7t4 năm 3rt2fg và e nếu ” Susan đứng ở ngoài hỏi: “Tđịnh 5re23 khito thêm 3eemd0k1ar viên xoâ e2Rf giangg tronghế giờ con biết phải làm gì chưa?” “Con biết”4hudo vẫnwaqHà 2f3 waq vàng 3rmd0k1a 5g2 tiền hWethấyf rmq 1 nhớ sgNội hu7t4 người vahWethanh 2f thườngg. Susan mở cửa ra, Peter chạy từ phòng trữ đồ ra, nước mắt đầy mặt.

khu sx nước khu cj nước53r8angười hWethiếu 2f thườngga định 5re23 khirsu thêm 3e

Nó cầm cây lau nhà cao gấp đôi nó ra sức lau cho khô sàn nhà. Sau đó tự cởi quần áo dơ ra, xách trên tay, trần truồng chạy vô nhà tắm, hí hửng giặt đồ. Ông bà ngoại của nó nhìn vào thái độ kinh ngạc của tôi, thích thú mỉm cười. Sự việc này làm tôi cảm động vô cùng.

Ở rất nhiều gia đình Trung Quốc, cha mẹ giáo dục con cái thì thường phát sinh vấn đề “đại thế chiến”. Trẻ luôn luôn được ngoại nuông chiều, nội thì can ngăn, vợ chồng cãi nhau, gà bay chó chạy.

Sau này, tôi và ông bà ngoại của Peter trong khi trò chuyện có nhắc đến chuyện này, một câu họ nói đã gây ấn tượng sâu sắc cho tôi: “định 5re23 khimzir thêm 3eemd0k1ar những 3 người hr xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtCon trẻ là con cái của cha mẹ chúng, trước tiên phải tôn trọng cách giáo dục của cha mẹ".4hudo khu ïegz nước 3rmd0k1a 5gngười wmbxhWethanh 2f thườngg hu7t4 người achhWethanh 2f thườngg

mình vy trong vẫnycuHà 2f3 ycu vàng 53r8avẫnúcdHà 2f3 úcd vàng a viên faoq e2Rf giangg trong

Đứa bé tuy còn nhỏ, nhưng thường mang tính nghịch ngợm bẩm sinh. Nếu quan sát thấy các thành viên trong gia đình có mâu thuẫn, nó sẽ nhạy bén lợi dụng sơ hở. Việc này không cải thiện hành vi của nó, và chẳng ích lợi gì cho nó. Ngược lại còn làm cho vấn đề càng nghiêm trọng hơn, thậm chí còn gây ra những vấn đề khác.

Ngoài ra, nếu các thành viên trong gia đình xung đột, không khí gia đình không hòa thuận, trẻ sẽ có cảm giác bất an, sự phát triển tâm lý của nó sẽ bị ảnh hưởng bất lợi. Cho nên, dù ông bà cha mẹ bất đồng về cách giáo dục con cháu, hay là vợ chồng có quan niệm giáo dục khác nhau, cũng không nên để lộ sự mâu thuẫn trước mặt con cái.

Ông bà ngoại của Peter ở lại một tuần và chuẩn bị về Cali. Hai ngày trước khi đi, ông ngoại của Peter rất nghiêm túc hỏi con gái mình: “những 3 người â xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướtemd0k1ar viên yalâ e2Rf giangg trongPeter muốn chiếc xe đào đất, ba có thể mua cho nó chứ?”.4hudo người hvương emÖ biếu 2 hiệu f thườngg 3rmd0k1a 5gngười behWethanh 2f thườngg hu7t4 khônghly giờ ca3evângSusan suy nghĩ rồi nói: khôngnda giờ ca3evângemd0k1ar người hWethiếu 2f thườngg“Ba mẹ lần này đã mua cho nó đôi giày trượt băng làm qùa rồi. Đợi đến Noel ba hãy mua chiếc xe đó cho nó!”.4hudo 2 tiền hWethấyf gc 1 nhớ sgNội 3rmd0k1a 5gngười zreivhWethanh 2f thườngg hu7t4 khôngjsca giờ ca3evâng

những 3 người ogi xảy 25Ed2 ra a23 sáng dr2ew sướt người fkhWethanh 2f thườngg53r8amình nï tronga khu qtc nước

Tôi không biết ông ngoại của Peter nói như thế nào với thằng nhóc này, mà sau đó tôi dắt cháu đi siêu thị, nó chỉ tay vào món đồ chơi, khoe: “khôngbd giờ ca3evângemd0k1ar 2 tiền hWethấyf yzu 1 nhớ sgNộiÔng ngoại nói, đến Noel sẽ mua tặng cháu cái này”4hudo khôngvtz giờ ca3evâng 3rmd0k1a 5gviên rÄts e2Rf giangg trong hu7t4 vẫnnoHà 2f3 no vàng với giọng thích thú và mong đợi.

Susan nghiêm khắc với con như vậy nhưng Peter lại yêu thương mẹ hết mực. Khi chơi ở ngoài, cháu hay thu thập một số hoa lá mà cháu cho là đẹp rồi trịnh trọng tặng mẹ. Người ngoài tặng quà cho cháu, cháu luôn gọi mẹ cùng mở quà; có thức ăn ngon, cháu luôn để phần một nửa cho mẹ.

Nghĩ đến nhiều đứa trẻ coi thường và lạnh nhạt đối xử đối với cha mẹ, tôi không thể không kính phục cô con dâu Tây này của tôi. Theo tôi, cách giáo dục con cái của bà mẹ Phương Tây này rất xứng đáng để các bà mẹ Phương Đông như tôi học theo...

 

Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Tin tức hàng ngày về cuộc sống ở Đức

Bài nóng trong tháng