Bất chấp những nỗ lực của Chính phủ Việt Nam nhằm phát triển thị trường xe điện tại Việt Nam, các hãng xe điện nước ngoài dường như không mấy “mặn mà” với thị trường hơn 90 triệu dân này.

 

Hãng tin Nikkei Asia của Nhật hôm 15/11 có bài viết cho biết, tại triển lãm xe hơi Việt Nam vào hồi cuối tháng 10 vừa qua ở TPHCM, chỉ có hai hãng xe điện của Đức là Mercedes-Benz và Audi công bố kế hoạch bán xe điện của họ ở Việt Nam.

Nikkei Asia trích lời một quan chức cấp cao của một công ty xe điện đa quốc gia nói rằng điều kiện thị trường ở Việt Nam vẫn chưa thích hợp để hãng chào bán xe điện trong thời gian tới.

Việt Nam mới đây đã đưa ra những biện pháp được cho là nhằm hấp dẫn các hãng xe điện nước ngoài vào Việt Nam như giảm thuế tiêu dùng khi mua xe điện chín chỗ từ 15% xuống còn 3%, phí đăng ký xe cũng được giảm cho người mua xe điện.

Một công nhân đang kiểm tra xe điện của VinFast ngoài nhà máy của VinFast ở Hải Phòng hôm 26/8/2022

Mặc dù vậy, các nhà sản xuất xe điện quốc tế vẫn còn ngần ngại vào Việt Nam khi mà hãng xe điện VinFast của Việt Nam chỉ mới bán được 2.200 chiếc xe điện trong vòng tám tháng đầu tiên giới thiệu dòng xe này của mình tại thị trường trong nước.

Một nhà quan sát thị trường xe điện nói với Nikkei rằng “các hãng khác sẽ theo chân chỉ khi doanh thu của VinFast tăng”.

Nguồn: RFA

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức