Tổng thống El Salvador Nayib Bukele ngày 3/12 tuyên bố triển khai 10.000 binh lính tới thành phố Soyapango, nơi được biết đến là thành trì của các băng đảng.

Động thái này là bước leo thang mới nhất trong chiến dịch chống bạo lực băng đảng bắt đầu từ tháng 3. Ảnh: Nayib Bukele Twitter.
“Soyapango hoàn toàn bị bao vây”, Tổng thống Bukele viết trên Twitter vào đầu ngày 3/12, đề cập đến đô thị nằm cách thủ đô San Salvador 13 km về phía tây, nơi được biết đến là thành trì của các băng đảng khét tiếng của đất nước như Mara Salvatrucha và Barrio 18. Ảnh: Nayib Bukele Twitter.
“8.500 binh sĩ và 1.500 đặc vụ đã bao vây thành phố, trong khi các đội triển khai từ cảnh sát và quân đội được giao nhiệm vụ tìm ra từng thành viên băng đảng còn ở đó”, tổng thống nêu chi tiết. Ảnh: Nayib Bukele Twitter.
Tổng thống nói rằng dân thường “không có gì phải sợ hãi” và rằng cuộc đàn áp là một phần của “chiến dịch chống lại tội phạm, không phải chống lại công dân lương thiện”. Ảnh: Reuters.
Thành phố Soyapango có dân số khoảng 300.000 người và trước đây được coi là bất khả xâm phạm đối với cơ quan thực thi pháp luật. Ảnh: Reuters.
Kể từ khi bắt đầu kế hoạch chống lại các băng đảng, ông Bukele đã cho bắt giữ hơn 58.000 người bị cáo buộc là thành viên băng đảng, những người mà ông mô tả là khủng bố. Ảnh: Reuters.
Đợt triển khai mới nhất là một phần của chiến dịch truy quét tội phạm băng đảng nhằm giảm tỷ lệ giết người ở quốc gia Trung Mỹ này xuống dưới hai vụ mỗi ngày, sau khi bạo lực lên đến đỉnh điểm, với 62 người Salvador bị giết chỉ trong một ngày cuối tuần của tháng 3. Ảnh: AP.
Tổng thống Bukele tuyên bố chiến dịch như vậy đã phát huy tác dụng ở thị trấn Comasagua vào hồi tháng 10. Vào tháng 10, hơn 2.000 binh sĩ và cảnh sát đã bao vây và đóng cửa Comasagua để truy quét các thành viên băng đảng. Ảnh: AP.
Máy bay không người lái giám sát thị trấn. Bất kỳ ai ra vào khu vực phải tường trình và bị khám xét. Khoảng 50 nghi phạm đã bị tạm giữ trong hai ngày. Ảnh: AP.
“Việc này có hiệu quả”, ông Bukele nói. Chính phủ ước tính rằng các vụ giết người đã giảm 38% trong 10 tháng đầu năm so với cùng kỳ năm 2021. Ảnh: Reuters.
Tuy nhiên, chiến dịch trấn áp đã bị các nhóm nhân quyền chỉ trích, cáo buộc chính phủ truy quét và bắt bớ những người đàn ông trẻ tuổi dựa trên ngoại hình hoặc nơi họ sinh sống. Họ nói rằng việc cảnh sát được phép bắt giữ nghi phạm mà không cần lệnh đã dẫn đến việc giam giữ tùy tiện. Ảnh: Reuters.
Các tổ chức phi chính phủ đã thống kê hàng nghìn vụ vi phạm nhân quyền và ít nhất 80 trường hợp tử vong khi bị giam giữ của những người bị bắt trong cuộc đàn áp. Ảnh: Reuters.

Nguồn: Zing

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức

ĐIỂM TIN: THẾ GIỚI NÓNG 2 TUẦN QUA