Cả tháng nay chúng tôi rất bối rối và lo lắng về vấn đề định cư tại trời Tây. Tôi hơn 60 tuổi lại không chịu nổi khí hậu lạnh cho lắm nên cũng lưỡng lự.

Trường hợp của tôi như sau: Người thân của tôi bảo lãnh cho hai anh em tôi sang Mỹ. Người thân chúng tôi nói rằng bên Mỹ họ đã mời đóng lệ phí và chính phủ Mỹ sẽ gửi giấy đến cho chúng tôi chẳng bao lâu nữa.

Hai anh em chúng tôi năm nay người thì gần 70 tuổi, người thì trên 60 tuổi. Cuộc sống ở nhà thì cũng không đến nỗi nào, ổn định, không phải lo lắng gì cho lắm, có nhà riêng và do chính anh em chúng tôi sở hữu. Người thân của tôi thì nói rằng chúng tôi sang bên đó thì buồn lắm nhưng tùy chúng tôi quyết định chứ cũng không dám có ý kiến vì rằng có những người muốn đi mà không được. Vì tôi có người cháu vừa sang bên Mỹ học, lúc đầu cháu cũng muốn chúng tôi đi lắm nhưng bây giờ thì cháu cũng lại không có ý kiến nữa.

Tôi hơn 60 tuổi thì lại không chịu nổi khí hậu lạnh cho lắm nên cũng lưỡng lự. Tôi chỉ có hai anh em. Tôi nghe có người nói rằng nếu chúng tôi muốn định cư thì phải bán nhà đi, không được sở hữu. Vậy tôi nhờ quý độc giả hiểu biết tư vấn cho tôi là chúng tôi có nên đi hay không ?

Nếu chúng tôi định cư tại Mỹ thì có được tiếp tục giữ quyền sở hữu nhà của chúng tôi không? Vì nếu chúng tôi đi thời gian ngắn không muốn ở Mỹ thì quay về có nhà mà ở. Chúng tôi có phải cắt hộ khẩu không? Ngoài ra còn những gì cần làm đối với pháp luật và chính sách của chính phủ Việt Nam.

Xin quý vị vui lòng chỉ dẫn và trao đổi để chúng tôi hiểu biết hơn. Chúng tôi xin chân thành cảm ơn và chúc quý vị dồi dào sức khỏe.

Phản Hồi của 1 số bạn đọc

– Cứ đi cho biết đó biết đây Ở nhà với vợ biết ngày nào khôn. Bác đi qua đây và phài tính trước đường về. Điều cần nhất là phải có khả năng lái xế hộp(dẽ lắm) biết nói được tiếng Anh (hơi khó), cần có đủ tiền để ăn sài, mua bảo hiểm sức khoẻ Vì xin qua Mỹ thì khó hơn là trở về VN. Có ngươì bán cả cuộc đời, hay vài tỷ để đi, còn trở về chỉ cần vaì trăm đola mua ve máy bay thôi

– Thưa Ông , với tuổi trên 60 và củng đả yên ổn tai quê nhà, theo cháu là Ông không nên đi Mỹ . ở đây ,nếu có buồn thì ông vẫn còn nghe được TIẾNG CỦA DÂN MÌNH ,còn bên đó ,hàng ngày con cháu đi làm,có cuộc sống riêng …buồn cho người già lắm Ông ơi, đi thăm chơi rồi về thôi Ông .chúc Ông sức khoẻ

– hào chú Tran minh Chu. Cháu đang sống tai MỸ,theo ý kiến cá nhân cháu thì chú nên đi du lịch cho biết nếu điều kiện kinh tế cho phép,còn để định cư thì cũng còn tuỳ,nếu tất cả con cháu của chú,đều đang sinh sống ở Mỹ,Nghĩa là đoàn tụ cùng gia đình. Còn ngoài ra,nước Mỹ không có cơ hội cho người đã có tuổi,tuổi tác, sức khoẻ và sự khác biệt về ngôn ngữ là trở ngại rất lớn

– Theo tôi NÊN ĐI CHỨ, vì nếu đi mà thấy không phù hợp, không hội nhập được, không hòa tan nổi thì về lại. Chứ ” ở nhà ru rú với mẹ biết ngày nào khôn “, dù tuổi đời đã 60 ???? ( duyquang )

– Tất cả đều trưởng thành, ông bà nên nghĩ đến thân nhân mình ở Mỹ trước, đến giờ này, sau khi thân nhân mình đóng tiền làm Visa khoảng $404 đô mỗi người, nay mới suy nghĩ nên đi hay không? Nếu không đi coi như mất phí. Cho nên suy ra, dù đi hay không, nên tự nghĩ mình có làm ” phiền ” người khác hay không, hay là cứ nhờ vã mà không suy nghĩ. Kính ( Nick Nguyen )

– Không nên đi Mỹ khi tuổi 60. Nhưng nếu người đó có tiền để chi phí cho cuộc sống hàng ngày và bảo hiểm y tế thì nên đi. Số tiền chi phí hàng tháng cho một người độc thân ở Mỹ đuợc ước tính như sau:Tiền mướn nhà (share phòng} : $500Tiền bảo hiểm y tế: $500Tiền cellular phone: $30Tiền xăng: $60Tiền thuế xe: $150Tiền ăn (nấu nướng ở nhà): $400Do đó, nếu ông ta có khoảng $1800/tháng thì nên đi. ( Dân Trương )

Ý kiến của bạn là như thế nào?

Nguồn: vnexpress.net

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức

CUỘC SỐNG: TÂM SỰ