Review chi tiết kì thi Telc B2

Review chi tiết kì thi Telc B2

Mình vừa nhận bằng Telc B2 cách đây mấy hôm, trong lúc chờ bay rảnh rỗi, mình muốn review cho mọi người về kì thi này.

Điểm của mình không phải xuất sắc, thậm chí còn không đỗ từ lần đầu tiên, nhưng nghĩ lại đợt mình thi thấy hoang mang thực sự vì ít thông tin và tài liệu ôn nên muốn chia sẻ cho các bạn.

Dưới đây là những kinh nghiệm của cá nhân mình, bạn bè mình và cả các tips mình đi thu lượm được trong quá trình ôn thi, mong rằng bài viết của mình sẽ hữu ích cho các bạn phần nào để tự tin hơn khi bước vào kì thi telc nhé.

1. Nói – Đề thi: như các bạn đã biết thì Sprechen gồm 3 phần, phần 1 các bạn được tự chuẩn bị 1 thema ở nhà để nói trong vòng 3-4 phút. Đa số mn chọn đề Urlaub cho dễ nói, mình chọn Thema về Buch vì thích sách, bạn nào muốn ghi điểm với giám khảo có thể chọn các thema khác ít được chọn cũng ok . Phần 1 và phần 3 khá dễ nên mình sẽ chỉ review phần 2 thôi nha:))

Lần ở Trabi mình vào đề Doping im Sport, còn ở wbs là đề Anti – antibiotika ( kháng kháng sinh, ko biết viết đúng ko hihi), bạn mình thì vào đề phần mềm quản lý nhân sự gì đó. Đặc điểm chung của đề Teil 2 là rất dài, hết cả một trang A4 luôn. Lần đầu cầm tờ đề mình khác schock vì không nghĩ nó dài thế, tưởng bị phát nhầm tờ đọc hiểu hehe. Nhìn có vẻ đáng sợ vậy thôi chứ thực ra nó khá dễ đọc và dễ hiểu, nếu các bạn có thể đọc hiểu và vận dụng những thông tin trong đề bài vào bài nói của mình thì sẽ là một điểm cộng rất lớn, nhất là khi vào một chủ đề khoai mà mình không có nhiều hiểu biết.

132 1 Review Chi Tiet Ki Thi Telc B2

– Tips làm bài nói:

+ Để cho thuận tiện thì mình thường bàn với Partner trước khi thi, chia rõ xem ai nói phần nào, ví dụ như partner sẽ đồng tình với quan điểm của tác giả, còn mình sẽ phản đối. Như vậy trong thời gian ngắn ngủi chuẩn bị trước bài nói, chúng mình có đủ thời gian để nghĩ idee, và không bị bí hay trùng ý khi nói. Các bạn nên kiếm Partner để luyện cùng các sớm càng tốt nhá, nếu chưa có Partner thì có thể kiếm người khác cùng mục tiêu và trình độ để luyện cùng. Trong quá trình luyện nói các bạn nên bấm thời gian và phân chia rõ ràng từng ý, ví dụ như lượt 1 là tóm tắt, lượt 2 nêu Meinung và Erfahrung, lượt 3 đưa hướng giải quyết. Như thế sẽ không bao giờ sợ bị bí ý tưởng khi nói.

+ Các bạn không nên quá tập trung vào ngữ pháp, hay cứ cố dùng Redemittel xịn. Bởi vì yếu tố quyết định điểm của bài nói chính là sự trôi chảy. Một người nói trôi chảy với các câu từ dễ hiểu mạch lạc chắc chắn sẽ điểm cao hơn người dùng câu xịn nhưng lại nói ấp úng ngắt quãng đó. Các bạn chỉ cần sử dụng thành thạo những cấu trúc ngữ pháp đơn giản như um zu, mệnh đề quan hệ, các từ nối là đủ để diễn tả được hết ý của bài rồi.

+ Mình thấy nói là một phần khá dễ đỗ nên các bạn cứ tự tin lên, không có gì phải sợ. Lần đầu tiên mình thi cũng khá run, nói nhiều chỗ vẫn vấp mà vẫn đủ điểm qua hihi. Bạn bè mình quen cũng toàn thấy đỗ nói chứ chưa gặp ai trượt cả:))

– Qúa trình luyện thi nói: mình là một đứa có nền tảng khá thấp, đợt bắt đầu học B2 còn như câm luôn không biết diễn đạt cả 1 câu cơ bản, đã thế còn ngại nói vì tự ti:3nhưng từ sau khóa học B2 intensiv của Goethe, mình cực kì thích phương pháp học ở đó. bắt đầu vượt qua được rào cản tâm lý, rất thích nói và nói rất nhiều. Mình nhớ thời điểm tầm 1 tuần trước khi thi ngày nào mình cũng phải nói 2-3 tiếng, chiều với Partner, tối với bạn,rồi ở Stammtisch….

Chỉ trong vòng 15 ngày giữa 2 lần thi, Sprechen của mình đã tăng đã đáng kể, từ lần đầu tiên chỉ đủ điểm đỗ đến lần thứ 2 mình nói khá trôi và tự tin, hầu như không vấp tý nào. Nhưng bây h sau 3 tháng mình về quê chờ bay thì nó lại tệ đi thảm hại [​IMG]:3 Như vậy rút ra là để có thể nói tốt chúng ra cần duy trì nói liên tục, hàng ngày, tận dụng mọi cơ hội có thể nói ở lớp, với thầy cô bạn bè để nâng cao skill, như thế thì khi thi gặp đề mới vẫn quất tốt


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan