Kinh nghiệm tra nghĩa từ tiếng Đức với các website từ điển tiếng Đức online

Kinh nghiệm tra nghĩa từ tiếng Đức với các website từ điển tiếng Đức online

Chào các bạn! Để tra nghĩa một từ tiếng Đức mà mình chưa biết, thông thường mình sẽ tra qua các website sau:

132 Content 3 4

1. Tra nghĩa từ Đức – Việt.

Website từ điển Đức – Việt online thông dụng nhất chính là website Longdict: http://www.longdict.com/

Ở website này, bạn có thể tra từ điển Đức – Việt hoặc Việt – Đức bằng cách chọn ô “DE >> VN” hoặc “VN >> DE” ở ngay bên cạnh ô nhập từ để tra. Sau khi nhập từ để tra, bạn bấm “GO“.

Khi tra danh từ, lần lượt bên cạnh danh từ sẽ có các ký hiệu tương đương giống và đuôi số nhiều của danh từ, ví dụ Zahl(f)(-en), tức là giống cái (feminin) và số nhiều là Zahlen.

Ngoài ra, website còn có thể đưa cho bạn một vài ví dụ ngắn ở bên dưới nghĩa của từ cần tra. Bạn cũng có thể đọc thêm các ví dụ này để dễ nhớ nghĩa của từ hơn.

2. Tra nghĩa từ Đức – Anh.

Website từ điển Đức – Anh mà mình hay tra nhất là trang từ điển của TU Chemniz: http://dict.tu-chemnitz.de/

Có một số từ trong tiếng Đức khi tra nghĩa tiếng Việt, bạn sẽ không thể hiểu sát nghĩa của từ và các trường hợp sử dụng được. Khi tra nghĩa tiếng Anh, do ngôn ngữ Anh có nhiều điểm tương đồng với ngôn ngữ Đức hơn ngôn ngữ Việt, nên các bạn sẽ dễ dàng hiểu nghĩa của từ hơn.

Khi tra từ ở website này, bạn cũng được cung cấp các ví dụ sử dụng từ bằng cả tiếng Đức và được dịch sang tiếng Anh, rất tốt để các bạn tham khảo.

Ngoài ra, bên cạnh các từ thường có hình cái loa nhỏ, bạn có thể nhấp vào đó để nghe cách phát âm từ.

3. Tra cách chia động từ.

Khi làm bài tập, bạn sẽ phải chia động từ khá nhiều và không phải từ nào bạn cũng chắc chắn chia đúng. Website giúp bạn kiểm tra cách chia động từ là website: http://conjd.cactus2000.de/

Khi vào website, bạn có 2 ô để nhập dữ liệu là ô Tabelle để nhập từ cần tra và ô Form để nhập thì của từ cần tra (ô này có thể nhập hoặc không).

Khi bạn nhập từ cần tra vào ô Tabelle, ví dụ bạn nhập từ arbeiten, website sẽ đưa ra cho bạn một loạt các từ có liên quan, ví dụ: sich arbeiten, arbeiten, bearbeiten. Bạn cần tra từ nào thì nhấp vào từ đó.

Website này gần như cung cấp đầy đủ hết tất cả các cách chia của động từ. Bạn để ý, một loạt các ô ở trên phần bảng chia động từ bao gồm: Aussagesatz (câu khẳng định), Verneinung (câu phủ định), Hauptsatz (mệnh đề chính), Nebensatz (mệnh đề phụ), Frage (câu hỏi), Aktiv (chủ động), Aktiv, refl. Akk. (động từ ở thể chủ động, kết hợp với Akkusativ), Aktiv, refl. Dat. (động từ ở thể chủ động, kết hợp với Dativ), Vorgangspassiv (bị động),…

Ví dụ bạn muốn tra cách chia từ arbeiten ở dạng câu hỏi khẳng định, thể chủ động, bạn chọn Ausagesatz, Frage và Aktiv.

4. Tra cách viết câu hay.

Mình hay tra cách viết câu ở website http://en.bab.la/dictionary/german-english/. Khi bạn nhập từ cần tra, website sẽ đưa ra nghĩa của từ kèm theo các câu văn có sử dụng từ đó.

Điểm hay của dạng website này là lựa chọn câu văn từ các bài báo, nghiên cứu,… nên câu văn khá dài, rắc rối nhưng thiết thực cho các bạn học viết tiếng Đức hoặc muốn học cao. Các câu ví dụ ở các website từ điển khác thường chỉ lấy cụm từ hoặc câu ngắn đơn giản, chỉ phù hợp với người mới học.

***

Ngoài ra còn 1 website tổng hợp mà mình hay tra là website từ điển của DUDEN http://www.duden.de/woerterbuch

Ưu điểm của website này là trình bày thoáng mắt, dễ hiểu, có đưa ra cả cách chia động từ và cả ví dụ sử dụng từ bằng cả tiếng Đức và tiếng Anh (bạn kéo xuống phần Bedeutungen und Bespiele ở cuối mỗi phần nghĩa của từ). Các ví dụ ở đây là ví dụ đơn giản, nhưng nếu những bạn nào mới học thì mình thấy nên sử dụng website từ điển này, sẽ dễ nhớ, dễ hiểu hơn. Bạn cũng có thể nghe phần phát âm từ khi nhấn vào hình cái loa nhỏ ở phần Aussprache (phát âm).

Theo bettergerman.com


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan