Chuỗi lớp tiếng Đức miễn phí hỗ trợ kiều bào ở Ukraine chạy nạn

Chuỗi lớp tiếng Đức miễn phí hỗ trợ kiều bào ở Ukraine chạy nạn

Các lớp dạy tiếng Đức online 0 đồng cho cả người lớn và trẻ em Việt Nam được nhóm “Nhịp Cầu Sinh Ngữ” mở ra nhằm giúp những người Việt nhanh chóng hoà nhập với cuộc sống mới ở Đức.

Tính tới thời điểm hiện tại, đã có khoảng 3 triệu người rời khỏi Ukraine lánh nạn sang các nước láng giềng, kể từ khi Nga bắt đầu chiến dịch quân sự.

1 Chuoi Lop Tieng Duc Mien Phi Ho Tro Kieu Bao O Ukraine Chay Nan

Ở trại tị nạn, có gia đình không có giấy viết phải viết bài lên túi phát đồ ăn của trại tị nạn.

Đức là quốc gia được nhiều người tị nạn Ukraine lựa chọn. Tại nhà ga trung tâm Berlin đang đón nhận nhiều người tị nạn, công tác xử lý nhập cư cũng như chỗ ở cho người lánh nạn bị quá tải, nên rất đông người lánh nạn phải ở trong các trại nhập cư và chờ đợi chưa biết đến bao giờ mới được ra ngoài.

Để hỗ trợ các gia đình người Việt Nam ở Ukraine lánh nạn qua Đức tận dụng thời gian rảnh rỗi trong trại, giúp họ học gấp tiếng Đức để có thể sớm hoà nhập cuộc sống mới ở Đức, nhóm “Nhịp Cầu Sinh Ngữ” tại Đức đã tổ chức các lớp dạy tiếng Đức online 0 đồng cho cả người lớn và trẻ em Việt Nam.

Lớp học Tiếng Đức thiếu nhi (dưới 12 tuổi) được giảng dạy vào thứ 6 hàng tuần bắt đầu từ ngày 18/3/2022. Lớp tiếng Đức Thiếu niên dành cho người Việt trên 12 tuổi được tổ chức vào thứ ba hằng tuần do cô Thùy Giang hướng dẫn, khai giảng vào thứ 3 ngày 22/3/2022 .

Với lớp Tiếng Đức Giao Tiếp (người lớn), thứ 7 hàng tuần do cô Khánh Ngọc khai giảng vào ngày 22/3/2022. Lớp Tiếng Đức Cấp Tốc (mọi độ tuổi) sẽ được tổ chức mỗi ngày bởi cô Trang Nguyễn, Thanh Bình, Khánh Ngọc, Thùy Giang…, được khai giảng vào ngày 20/3/2022.

Tiến sĩ Phan Hồng Đức, Chủ nhiệm nhóm Nhịp Cầu Sinh Ngữ chia sẻ trên trang facebook cá nhân của mình khi chỉ chợp mắt ngủ được hơn hai tiếng trong ngày: “Thời chiến tranh, châu Úc tình nguyện ngủ ít thôi, lấy thời gian làm việc giúp phần nào cho đồng bào mình đang loạn lạc, trôi dạt ở trời Âu (Châu Âu)”.

“Ở lớp học khi mà cô giáo đoán học viên không có giấy nên giơ ngón tay trả lời và các bé thì xung phong trả lời nhanh thật nhanh luôn. Đó là lớp học Tiếng Đức Thiếu Nhi qua Zoom xuyên biên giới ba châu lục ngày 18/3/2022 lúc 10pm Việt Nam, 2am Úc và 4pm Đức”, tiến sĩ Phan Hồng Đức nói.

“Đâu đó ở trại tị nạn 20km cách biên giới nước Đức và Ba Lan thấp thoáng hình ảnh tương tự của những lớp học miền núi vùng sâu vùng xa Việt Nam, thấp thoáng những hình ảnh những đứa trẻ chăn trâu lấy than viết trên nền gạch để học… Ở đâu, ở không gian nào thì tinh thần ham học và vượt khó của người Việt cũng có dịp được phát huy và chứng minh”, tiến sĩ Đức xúc động chia sẻ.

2 Chuoi Lop Tieng Duc Mien Phi Ho Tro Kieu Bao O Ukraine Chay Nan

Ở trại tị nạn, có gia đình không có giấy viết phải viết bài lên túi phát đồ ăn của trại tị nạn.

Để phục vụ cho nhu cầu giảng dạy, tiến sĩ Phan Hồng Đức đã chia sẻ miễn phí sách giáo khoa học tiếng Đức song ngữ cho học sinh cấp 1 của Ukraine & lớp học tiếng Đức 0 đồng.

Một trong số những người có gia đình Việt Nam lánh nạn từ Ukraine sang Đức chia sẻ: “Hiện đa phần người Việt đang ở trại tị nạn chờ làm thủ tục, tranh thủ học càng sớm càng tốt ạ. Như chỗ tôi biết thì cũng hàng nghìn người Việt chạy từ Ukraine sang Đức và ai cũng có nhu cầu học tiếng Đức ạ. Các bố mẹ lớn tuổi rồi sợ không học tiếng được nên rất lo lắng hoang mang…”.

Chính vì vậy, sự ra đời của các lớp dạy tiếng Đức 0 đồng đã mang đến rất nhiều ý nghĩa trong thời điểm này. Rất nhiều người bày tỏ sự cảm kích, xúc động khi được sự trợ giúp có ích như thế này đến từ cộng đồng những người Việt Nam có truyền thống tương thân tương ái.

Vì hàng ngàn gia đình người Việt ở Ukraine lánh nạn sang Đức nên nhóm Nhịp Cầu Song Ngữ dự kiến sẽ cần mở thêm nhiều lớp dạy tiếng Đức, thêm nhiều khung giờ. Vì thế nhóm đang cần rất nhiều sự hỗ trợ đến từ các giáo viên và Co-Host của lớp tiếng Đức cũng như các ngoại ngữ khác ở Châu Âu trong thời gian tới.

Bài và ảnh: Lê Trang


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan