Tất cả các ngữ pháp. Tất cả các quy tắc. Tất cả các từ vựng. Học một ngôn ngữ mới, đây sẽ là những thử thách đối với bạn. Đôi khi bạn sẽ cảm thấy thật khó khăn. Phải có một cách dễ dàng hơn chứ?

Tất nhiên, chúng tôi có một cách hấp dẫn, thỏa mãn, vui vẻ và ít tẻ nhạt.

​Thông thạo tiếng Đức với những bài Rap tiếng Đức

Bạn có thể bắt đầu nghe những bản nhạc Đức, nhưng lại có nhiều thể loại nhạc khác nhau vậy chúng ta phải bắt đầu từ đâu? Bạn hãy thử với những bài hát Rap tiếng Đức xem sao?

Tại sao nên nghe những bài hát Rap để học tiếng Đức?

“Nhưng tôi không thích rap!” Bạn có thể phản đối.

Phải thừa nhận rằng, tôi đã có phản ứng tương tự khi tôi học tiếng Đức, nhưng tôi đã rất ngạc nhiên đến mức tôi thực sự thích nó vì nó rất hữu ích. Hoặc có thể bạn có phản ứng ngược lại: Bạn yêu thích rap, và do đó nghĩ rằng sẽ rất bực bội nếu bạn nghe nó bằng một ngôn ngữ mà bạn chưa hoàn toàn hiểu. Nhưng nó vẫn rất hữu ích cho việc học của bạn.

Là một người học ngôn ngữ, nghe nhạc rap có lợi vì những âm tiết có khuynh hướng không được rút ra như trong các thể loại âm nhạc khác.

Tùy thuộc vào rapper, cách phát âm có thể ít nhiều rõ ràng và lời bài hát có thể đi nhanh hơn hoặc chậm hơn, nhưng bất kể điều gì thì việc lấy lời bài hát rap có thể là một bài tập hoàn hảo để nghe hiểu. Bằng cách đặt các từ theo nhịp, nó sẽ dễ dàng hơn để phân biệt các yếu tố ngôn ngữ như cách diễn đạt và nhấn mạnh từ, ngữ điệu và ý nghĩa.

Nhiều bài hát Rap cũng nói về một câu chuyện cảm động hay có ý nghĩa, làm cho việc học từ vựng của bạn trở nên dễ dàng hơn khi nó được đưa và một ngữ cảnh cụ thể.

Lời bài hát Rap tiếng Đức bạn có thể tìm thấy trên các trang mạng như google hay trên các trang web trực tuyến như Genius.com và Songtexte.com, vì vậy bạn có thể theo dõi mà không gặp bất kỳ sự cố nào. Cuối cùng, trong tiếng Đức rap, có rất nhiều tài liệu có sẵn. Đó là vấn đề tìm kiếm những gì hấp dẫn bạn, ngay cả khi rap bình thường không phải là điều của bạn.

Làm thế nào để tìm một bài Rap thích hợp.

Có thể bạn nghĩ, bạn có thể bắt đầu thử học tiếng Đức với các bài rap nhưng bạn không biết chọn bài nào cho phù hợp, và chọn từ đâu?

Nhờ công nghệ ngày nay, việc tìm ra tiếng Đức rap rất dễ dàng, ngay cả khi bạn không ở Châu Âu. Và bạn thậm chí không phải tải các bài hát nếu bạn không muốn. Đối với người mới bắt đầu, YouTube là một tài nguyên tuyệt vời và có rất nhiều danh sách phát dành riêng cho rap tiếng Đức.

Tìm kiếm “Deutschrap” (tiếng Đức rap) hoặc “Deutscher Hip-hop” (tiếng Đức hip-hop) và bạn sẽ tìm thấy các trang của danh sách phát. Điều tuyệt vời về việc tìm ra tiếng Đức rap trên YouTube là video âm nhạc thường được tải lên, vì vậy bạn sẽ có thể thực sự nhìn thấy những gì các nghệ sĩ trông như thế và tạo ấn tượng thị giác, điều này sẽ làm tăng hiệu quả học tập của bạn.

Tương tự, các dịch vụ trực tuyến như Last.fm và Spotify cũng giúp bạn tìm ra tiếng Đức rap khi bạn không ở trong nước nói tiếng Đức. Truyền trực tuyến rất dễ dàng và có thể được thực hiện trực tiếp trong trình duyệt hoặc trong một ứng dụng bên ngoài. Nếu bạn không quen thuộc với bất kỳ nghệ sĩ nào được nêu ra, một lựa chọn tốt khác là thực sự tìm kiếm các bản phát hành mới nhất cho rap Đức.

Kết hợp thông tin này với các dịch vụ truyền trực tuyến, bạn sẽ có thể theo dõi một cái gì đó ngay lập tức. Một cách khác để tìm ra tiếng Đức rap là streaming radio từ các đài địa phương của Đức. Trên Rautemusik.fm, nhấp vào nút lớn có nội dung “Radio einschalten” (Bật radio) để lắng nghe trong trình duyệt của bạn. Trên liveradio.de, nhấp vào nút phát để phát trực tiếp. Có rất nhiều nguồn để có được những bài hát rap của Đức, bạn có thể thử ngay bây giờ.

Các bài hát rap cực kì ấn tượng của Đức.

Nếu bạn vẫn không chắc nơi bắt đầu, đây là một số bài hát rap của Đức đã được chọn cho sự rõ ràng trong cách phát âm, các chủ đề dễ hiểu và bài học về văn hoá. Hơn nữa, tất cả đều chứa các bài học ngữ pháp nếu nghiên cứu nó kĩ hơn một chút.

1. Cro — “Whatever”.

Cro không phải là rapper yêu thích của bạn,anh ấy chủ yếu hát rap hay pop, anh ấy gọi nó là “Raop”. Ngoài ra, anh ấy mang mặt nạ panda để che giấu khuôn mặt của mình. Nhưng đối với bất cứ ai không thực sự thích thể loại rap và muốn thử bắt đầu với rap cho việc học tiếng Đức của mình thì Cro là một rapper hoàn hảo có thể giúp bạn làm quen với thể loại nhạc này, đặc biệt là ở Đức.

Bài hát của anh ấy “Whatever” là một giai điệu hấp dẫn và chi tiết một tuần khá khủng khiếp. Bản hợp ca là về việc anh ta không quan tâm đến ngày mai sẽ mang gì, và bằng cách có thái độ “bất kể” về mọi thứ, anh ấy cảm thấy tự do. Bài học ngữ pháp tương đối đơn giản – mọi thứ diễn ra trong thời hiện tại đơn giản.

Các dòng như Ich wache auf, schaue raus, keinen Kế hoạch wo ich bin / Das ganze Haus voller Frauen, ey, die schlafen bestimmt (Tôi thức dậy, nhìn ra, không có kế hoạch nơi tôi / Nhà đầy nữ, hey, họ ‘ Có lẽ là ngủ) rất dễ làm theo và bản thân bài hát sẽ khiến bạn muốn thức dậy và khiêu vũ.

2. Die Fantastischen Vier — “Die Da?!” (The One There).

Die Fantastischen Vier được coi là một nhóm học đường cũ khi nói đến tiếng Đức rap, và bài hát của họ “Die Da ?!” (The One There) là một hit vào năm 1992. Chúng hơi gợi nhớ lại Beastie Boys nhưng làm cho thể loại của họ, chứ không chỉ là sao chép những gì đã được ra khỏi Hoa Kỳ tại thời điểm đó.

Bài hát đi giữa hai thành viên của nhóm và là về cách họ gặp phụ nữ vào cuối tuần vừa rồi khiến họ quay đầu. Tiêu đề và dàn đồng ca là một bài học ngữ pháp, với “Die Da!”

Có nghĩa là “người phụ nữ ở đó”.

Đức thường sử dụng các bài viết để chỉ một cái gì đó mà không thực sự nói rằng danh từ và “Die Da!”

Thể hiện điều này một cách rất dễ hiểu. Hơn nữa, có rất nhiều điều khoản phụ thuộc ở đây để phân tích và nâng cao kiến ​​thức của bạn với các dòng như Du kannst dir sicher sein, Dass im mich für dich freu / Mir ist am Wochenende, was ganz ähnliches Passiert (Bạn có thể chắc chắn rằng tôi hạnh phúc cho bạn / bản thân mình cũng hạnh phúc và trong trường hợp bạn quan tâm / Vào cuối tuần, một điều gì đó thực sự xảy ra với tôi).

3. Fettes Brot — “Jein” (Yes/No).

Từ jein không thực sự dịch được vì nó thực sự kết hợp các từ “yes” (ja) và “no” (nein) bằng tiếng Đức. Ý nghĩa không phải là có, cũng không phải là không, nhưng cũng là cả hai cùng một lúc. Ngôn ngữ tiếng Đức có thể vui vẻ như vậy, và bài hát “Jein” của Fettes Brot thể hiện như thế nào.

Bài hát chi tiết các tình huống khác nhau, nơi “jein” sẽ là một câu trả lời thích hợp cho câu hỏi trong đoạn điệp khúc: “Sylv ich của wirklich machen oder lass ‘của lieber sein? Jein …”

Các tình huống bao gồm một chàng trai không thể đi nghỉ với bạn gái của mình, người sẽ cân nhắc nếu anh ta lừa dối cô sau khi gặp một người phụ nữ khác anh luôn ngưỡng mộ. Sau khi nghe bài hát Fettes Brot, bạn sẽ có thể trả lời những câu hỏi có / không giống như người Đức sẽ: “Jein!”

4. Einshoch6 — “Sommer in der Stadt” (Summer in the City).

Cho dù bạn là người mới bắt đầu hoặc người học nâng cao, Einshoch6 là tuyệt vời để lắng nghe khi học tiếng Đức. Một ban nhạc thực sự từ Munich, Einshoch6 đã tạo ra một loạt video cùng với Deutsche Welle (nhà phát thanh truyền hình quốc tế của Đức). Trong loạt bài này, họ có nhiều bài hát với bài học ngôn ngữ thực tế đính kèm, cũng như nhật ký video nơi ban nhạc đang trên đường.

Bài hát của họ “Sommer in der Stadt” (Summer in the City) cho biết mùa hè điển hình như thế nào:

“Es ist heiß, ich schleck ‘một meinem Eis

Wir sitzen sáng Fluss und grillen unser Fleisch.

” Trong suốt bài hát, có nhiều giới từ được theo sau bởi trường hợp điển hình, vì vậy bạn sẽ hiểu rõ hơn về cách sử dụng biểu mẫu này.

Ngoài bài hát, Deutsche Welle đã thêm một số từ vựng và các bài tập để đảm bảo bạn tối ưu hóa việc học.

Hãy bắt đầu với những bài rap ngay hôm nay để thấy được sự tiến bộ tiếng Đức của bạn qua từng ngày, qua từng bài.

Theo: HOCTIENGDUC

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức

TỚI ĐỨC: HỌC TIẾNG ĐỨC