Ukraine có thể đang đàm phán mua xe tăng tối tân từ Đức

Ukraine có thể đang đàm phán mua xe tăng tối tân từ Đức

Truyền thông Đức đưa tin, Ukraine đang trong quá trình đàm phán để mua thêm các xe tăng Panther KF51 từ Đức.

1 Ukraine Co The Dang Dam Phan Mua Xe Tang Toi Tan Tu DucXe tăng chiến đấu chủ lực thế hệ mới Panther KF51 của Đức (Ảnh: Rheinmetall).

Truyền thông Đức dẫn nguồn tin gần gũi với ông Armin Papperger, giám đốc điều hành nhà thầu quốc phòng Rheinmetall, cho biết Ukraine có thể sẽ là khách hàng nước ngoài đầu tiên của xe tăng chiến đấu chủ lực Panther KF51 của Đức.

Theo ông Papperger, Kiev đang tiến hành đàm phán với Rheinmetall về tính khả thi của thương vụ trên. Giám đốc điều hành Papperger đồng thời tiết lộ nếu hợp đồng được ký kết, Kiev có thể tiếp nhận những xe tăng hiện đại này sau khoảng "15-18 tháng".

Bộ Quốc phòng Ukraine hiện chưa lên tiếng bình luận về thông tin trên.

Panther KF51 là dòng xe tăng chiến đấu chủ lực tối tân do nhà thầu Rheinmetall phát triển từ năm 2016. Những xe tăng đầu tiên mới chỉ được công bố trong sự kiện triển lãm quốc phòng Eurosatory hồi tháng 6/2022.

2 Ukraine Co The Dang Dam Phan Mua Xe Tang Toi Tan Tu DucXe tăng Panther KF51 khai hỏa (Ảnh: Defense Express).

Đặt trên khung gầm của xe tăng Leopard 2A4, Panther KF51 có trọng lượng 59 tấn và được vận hành bởi một kíp lái từ 3-4 người.

Vũ khí chính của xe tăng này là một khẩu pháo nòng trơn Rh-130 L/52 cỡ nòng 130mm. Ngoài ra, một súng máy đồng trục cỡ nòng 12,7mm cùng một súng máy tự động NATTER RCWS cỡ nòng 7,62mm cũng được lắp đặt nhằm đối phó với bộ binh cùng mục tiêu loại nhỏ của đối phương.

Bên cạnh đó, xe tăng KF51 cũng được trang bị nhiều lớp giáp bảo vệ chủ động và thụ động, cho phép nó đảm bảo an toàn tối đa cho kíp lái. Nhà sản xuất Rheinmetall khẳng định các lớp bảo vệ này sẽ giúp Panther KF51 đối phó với nhiều loại vũ khí có sức công phá lớn, bao gồm cả đạn mũi tên xuyên (KE) hay tên lửa chống tăng có điều khiển.

Thời gian gần đây, Đức cùng một số nước đồng minh phương Tây đã đồng ý chuyển giao nhiều dòng xe tăng chiến đấu chủ lực cho quân đội Ukraine sau những lời kêu gọi từ Tổng thống Volodymyr Zelensky và các quan chức cấp cao của Ukraine.

Theo Kiev, những xe tăng hiện đại từ phương Tây sẽ giúp Ukraine cân bằng hỏa lực với quân đội Nga trên chiến trường, qua đó hỗ trợ lực lượng này tiến hành những cuộc phản công quy mô lớn nhằm sớm giành lại lãnh thổ.

Đáp lại, Moscow đã liên tục lên tiếng phản đối việc phương Tây cung cấp vũ khí tấn công hạng nặng, trong đó có xe tăng, cho Ukraine, đồng thời cáo buộc các nước này đang tham gia vào một cuộc đối đầu gián tiếp với Nga.

Các quan chức Nga cũng nhấn mạnh quân đội nước này có đủ vũ khí để chống lại xe tăng phương Tây và những xe tăng này sẽ là "mục tiêu hợp pháp" của Nga trên chiến trường.

Theo Defense Express


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan