Nước Đức dùng ngôn ngữ gì?

Nước Đức dùng ngôn ngữ gì?

Nước Đức dùng ngôn ngữ gì? Tất nhiên là nói… tiếng Đức rồi. Nhưng bạn có biết, ngoài tiếng Đức, còn có những ngôn ngữ nào được sử dụng ở quốc gia này?

132 1 Nuoc Duc Dung Ngon Ngu Gi

Và những quốc gia nào sử dụng tiếng Đức như một ngôn ngữ chính?

Tiếng Anh là ngoại ngữ phổ biến nhất được sử dụng ở Đức, tiếp theo là tiếng Pháp và tiếng Tây Ban Nha. Nhưng Đức là một quốc gia nhập cư và những người nhập cư đã mang theo ngôn ngữ bản địa cũng như văn hóa của họ đến nơi này. Vì vậy, tại các thành phố lớn, bạn sẽ nghe thấy rất nhiều ngôn ngữ khác, đặc biệt là tiếng Thổ Nhĩ Kỳ và tiếng Ý.

Ngoài ngôn ngữ bản địa, nước Đức dùng ngôn ngữ gì nhiều nhất?

Tiếng Anh

Có đến 56% dân số ở Đức nói tiếng Anh. Sự phổ biến ngày càng tăng khi nó dần trở thành ngôn ngữ chính thức trong kinh doanh. Dẫn đến việc nhiều doanh nghiệp Đức chấp nhận tiếng Anh là ngôn ngữ chính.

Mặc dù tiếng Anh từ lâu đã được dạy như ngôn ngữ thứ hai ở hầu hết các trường học, nhưng tầm quan trọng của nó đối với những người trẻ tuổi đã vượt qua tiếng Pháp trong thời gian gần đây. Ngoài ra, một lượng lớn người nói tiếng Anh và các doanh nghiệp từ Ireland, Anh, Úc và Mỹ hiện đang cư trú tại Đức.

Tiếng Pháp

Khoảng 15% trên tổng dân số Đức nói tiếng Pháp. Đây là ngôn ngữ thứ hai được dạy tại trường học. Sự kết nối chặt chẽ giữa Đức và Pháp tạo điều kiện cho rất nhiều người Đức du lịch đến vùng nông thôn Pháp. Ngoài ra, nhiều người Pháp chuyển đến Berlin và phần còn lại của Đức để làm việc và sinh sống. 

Tiếng Nga

5% dân số Đức nói tiếng Nga. Sau sự sụp đổ của Liên Xô năm 1991, đã có một lượng lớn người Nga đến châu Âu, và nhiều người chọn ở lại Đức. Đến nay, Nga là cộng đồng người nhập cư lớn thứ 3 ở Đức. 

Thổ Nhĩ Kỳ

Tiếng Thổ Nhĩ Kỳ được 1,8% dân số Đức sử dụng. Ngôn ngữ này được nói rộng rãi trong nhiều cộng đồng ở Đông Nam Âu. Từ Hy Lạp, Macedonia, Bosnia Herzegovina, Bulgaria, Macedonia, Romania. Nhiều thành viên hoặc hậu duệ của các cộng đồng này sống ở Đức. Gần đây, Đức đã chào đón một số lượng lớn người tị nạn từ Syria và Iraq cũng nói tiếng Thổ Nhĩ Kỳ. 

Nước Đức còn dùng ngôn ngữ nào khác?

Trong khi bốn ngoại ngữ trên đang ngày càng phổ biến, có một số ngôn ngữ thiểu số ở Đức vẫn còn tồn tại:

  • Low German, một ngôn ngữ Tây Đức được nói ở phía bắc của đất nước, mặc dù không được biết đến nhiều, trên thực tếLow German có 5 triệu người bản ngữ.
  • Upper và Lower Sorbia là phương ngữ được nói ở Sachsen và Brandenburg. Chỉ 0,09% dân số tiếp tục nói cả hai phương ngữ. Trong thực tế Lower Sorbia có nguy cơ biến mất rất lớn vì phần lớn những người sử dụng nó là người già. 
  • Và cuối cùng là tiếng Frisian, một ngôn ngữ Tây Đức được nói ở vùng Bắc Frisia của đất nước. Hiện tại có khoảng 10.000 người nói ngôn ngữ đó. 

Vậy là bạn đã có câu trả lời cho câu hỏi “Nước Đức dùng ngôn ngữ gì?”. Đương nhiên, tiếng Đức là vẫn ngôn ngữ chính được nói ở Đức. Những ngôn ngữ trên chỉ được nói ở các khu vực cụ thể. Một người Bavaria sẽ không hiểu được phương ngữ “Platt ” miền bắc nước Đức , giống như ai đó từ miền Bắc sẽ không thể thành thạo tiếng Bavaria.

Nếu bạn sống ở Đức, bạn nên học tiếng Đức. Người Đức sẽ đánh giá cao khi bạn cố gắng giao tiếp bằng ngôn ngữ bản địa của họ. Nếu không sử dụng được tiếng Đức, hãy nói tiếng Anh, vì gần như tất cả người Đức đều đã học nó ở trường.

Học tiếng Đức dễ hay khó?

Những sự thật về tiếng Đức

Ước tính trong 6000 thứ ngôn ngữ trên thế giới thì tiếng Đức được xếp hàng thứ 3 sau tiếng Anh và tiếng Hoa. Tiếng Đức được xem là một trong những ngôn ngữ được sử dụng phổ biến và mang tầm quan trọng không chỉ ở đất nước này.

Tiếng Đức còn lan tỏa sự phát triển về mặt ngôn ngữ của mình trên toàn thế giới.

Là ngoại ngữ thứ nhất và thứ hai của khoảng 125 triệu người, tiếng Đức được coi là một trong những thứ tiếng quan trọng trên thế giới.

Riêng tại Châu Âu đã có 101 triệu người nói tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ.

Chính vì vậy, việc người Đức sử dụng chính ngôn ngữ chính thống của mình một cách mạnh mẽ cũng không phải là điều khó hiểu.

Những quốc gia sử dụng tiếng Đức

Tiếng Đức được sử dụng như tiếng mẹ đẻ và ngoại ngữ quan trọng ở nhiều quốc gia. Sau đây là các nước nói tiếng Đức nổi tiếng trên thế giới.

Áo

Đây là ngôn ngữ chính thức và là tiếng mẹ đẻ với khoảng 95% dân cư tại Áo. Sự giao thoa ngôn ngữ này là vì Đức và Áo từng có liên kết chặt chẽ về cả kinh tế và chính trị.

Thụy Sĩ

Thụy Sĩ nằm tại nơi giao nhau của châu Âu German và châu Âu La Tinh. Thụy Sĩ có bốn khu vực ngôn ngữ và văn hóa: Đức, Pháp, Ý và Romansh. Trong đó tiếng Đức chiếm đa số. Có đến 2/3 người Thụy Sỹ coi tiếng Đức như ngôn ngữ mẹ đẻ.

Luxemburg

Luxemburg là quốc gia nhỏ giáp với Bỉ, Pháp, và Đức. Tiếng Luxembourg, tiếng Đức, tiếng Anh, tiếng Pháp là những ngôn ngữ chính thức của quốc gia này. Tuy hoạt động thương mại quốc tế của Luxemburg được thực hiện bằng tiếng Pháp. Nhưng tiếng Đức lại được sử dụng trong cuộc sống hàng ngày.

Bỉ

Ba ngôn ngữ chính thức ở Bỉ là tiếng Hà Lan, tiếng Pháp và tiếng Đức. Theo thống kê, có khoảng 59% người Bỉ nói tiếng Hà Lan. 40% người Bỉ nói tiếng Pháp. Chỉ có khoảng 73.000 người ở phía đông vùng Walloon nói tiếng Đức.

Liechtenstein

Ngôn ngữ chính thức của Liechtenstein là tiếng Đức, tiếng Alemanni và tiếng Triesenberg. Có khoảng 35.000 người sử dụng tiếng Đức như tiếng mẹ đẻ. Liechtenstein là quốc gia nói tiếng Đức nhỏ nhất thế giới với diện tích 160 km². Quốc gia này nằm ở Trung Âu, xen giữa Thụy Sĩ và Áo.

Bên cạnh các quốc gia kể trên, tiếng Đức còn được sử dụng rộng rãi tại nhiều vùng của Ý (Nam Tirol), Ba Lan, Romania, Nga,… Đặc biệt phải kể đến các “ốc đảo” nói tiếng Đức rải rác ở Đông Âu và Hoa Kỳ.

Đây là nơi trước kia người Đức đến lập nghiệp và hiện nay vẫn bảo tồn được tiếng mẹ đẻ. Một số quốc gia thuộc địa của Đức cũng có khá nhiều người nói ngôn ngữ này như Namibia, Ruanda, Burundi.

 

 

 


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan