Người Đức rất yêu âm nhạc vì thế không lạ gì khi đất nước này sở hữu nhiều loại nhạc cụ từ truyền thống đến hiện đại.

Các nhạc cụ dây, hơi, phím, và bộ gõ đều có mặt đầy đủ và tham gia vào những buổi biểu diễn, hoạt động sáng tác âm nhạc của nước Đức.

Trong thế kỷ 18, âm nhạc Đức đã trải bay rộng trên khắp thế giới và âm nhạc được sáng tác trên các nhạc cụ phong phú từ bộ dây, hơi, phím, và bộ gõ…. Cho đến nay, những nhạc cụ này được chơi trong nhiều thể loại khác nhau, trong cả âm nhạc hiện đại cũng như âm nhạc truyền thống. Các nhạc cụ này có nguồn gốc thực từ sừng thợ săn, chuông bò và sáo xương, những thứ mà chúng ta sử dụng ngày nay.

Với sự phong phú và đa dạng của các nhạc cụ, Đức thật sự xứng danh là đất nước của những thiên tài âm nhạc như Mozart và Schubert, cũng như các thể loại âm nhạc như Volksmusik và Oompah.

Nhạc cụ hơi

Tìm hiểu nhạc cụ của người Đức thường dùng - 0

Nhạc cụ hơi Saxophones

Nhạc cụ hơi được chạm khắc một cách rõ ràng từ gỗ, và do đó chúng cũng được gọi là nhạc cụ gỗ hơi. Nhạc cụ có một ống với hộp cộng hưởng và khi cột không khí trong ống tạo độ rung, âm thanh được tạo ra. Chiều dài của cột không khí được điều chỉnh để tạo ra giai điệu khác nhau. Các nhạc cụ này cũng được làm bằng kim loại. Một số nhạc cụ hơi phổ biến là sáo kim, sáo, lưỡi gà, Dudelsack (một biến thể của kèn), Alpenhorn, Oboe, Clarinet, Basson, và Saxophone.

Nhạc cụ dây

Khi gảy dây đàn, âm thanh được tạo ra nhờ độ rung. Các dây có thể được rung lên bằng những ngón tay, que và miếng gẩy. Nhạc cụ dây được sử dụng như Violin, Hackbrett, Hurdy Gurdy, Nyckelharpa, Mandolin, Viola, đàn hạc, sáo…. Scheitholt hoặc scheitholz, sắp tới trong danh mục của đàn tam thập lục – là một nhạc cụ truyền thống sử dụng rộng rãi trong thời kỳ Phục hưng và cũng có thể trong và sau thế kỷ 17. Cơ chế để chơi một Scheitholt tương tự như một cây đàn Guitar. Ở Đức, nhạc cụ dây được sử dụng vô cùng phổ biến với những buổi biểu diễn trong nhà hát hay ngoài trời.

Nhạc cụ phím

Tìm hiểu nhạc cụ của người Đức thường dùng - 1

Accordion (Squeezebox) là một nhạc cụ cổ điển Đức

Đây là loại nhạc cụ được sử dụng rất nhiều khi sáng tác bởi những nhạc sĩ thiên tài làm việc tại Đức. Giai điệu có sự khác biệt về độ cao và thang âm và phụ thuộc vào sự thiết lập các phím. Nhạc cụ này bao gồm Piano, Organ, Celesta, Harpsichord, Clavichord, và Continuo. Accordion hay còn được gọi Squeezebox là một nhạc cụ cổ điển Đức có một bàn phím. Accordion được chơi bằng cách nhấn các phím đồng thời và nén các ống thổi. Đây thực sự là một sự kết hợp của nhạc cụ phím và hơi. Việc điều chỉnh giai điệu được thực hiện bằng tay.

Nhạc cụ gõ

Cũng giống như tên gọi, nhạc cụ gõ được đánh, cọ xát hoặc lắc để tạo ra âm thanh. Tuy nhiên, kỹ thuật này được áp dụng với mục đích âm nhạc, để tạo ra một nhịp điệu, giai điệu. Nhạc cụ gõ được sử dụng ở Đức bao gồm trống Bass, Cowbells, Rattle, Glockenspielcymbals, Castanets, Marimba, Tambourine, Timpani, Tubular bell, trống Snare, trốngTenor và Xylophone.

Tìm hiểu nhạc cụ của người Đức thường dùng - 2

Nhạc cụ gõ – Trống

Nhạc cụ Bass

Cũng như nhạc cụ hơi, cột không khí được thổi hoặc dây được chơi để tạo ra một âm thanh không cao (bass). Dụng cụ Bass đôi như Violon và Violin là những tinh hoa của âm nhạc cổ điển Đức. Các phương pháp chơi tương tự như các nhạc cụ dây trong đó một cây cung được sử dụng hoặc các dây được gảy. Hầu hết các nhạc cụ Bass thường được sử dụng tại Đức là Tuba, Euphonium, Baritone, Cornet, Trumpet và Trombone.

Nhạc cụ Brass (Nhạc cụ làm từ đồng)

Đồng đã được sử dụng rộng rãi ở Đức với mục đích sản xuất dụng cụ âm nhạc. Đồng có khả năng sản xuất cao độ nhiều loại nhạc cụ hơi. Flute, Saxophone, kèn, còi, kèn ống chủ yếu được làm đồng. Chúng có van để điều chỉnh giai điệu và thay đổi chiều dài của ống.

Theo Internet

 

 

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức