Tại sao người Đức thích thuê nhà hơn là mua nhà?

Tại sao người Đức thích thuê nhà hơn là mua nhà?

Thực tế cho thấy nhiều người Đức không muốn mua nhà. Tỷ lệ sở hữu nhà của Đức thuộc hàng thấp nhất trong thế giới phát triển, và gần như “đội sổ” ở châu Âu dù Thụy Sĩ có tỷ lệ sở hữu nhà ở thấp hơn, trang Quartz cho hay.

Ở Tây Ban Nha, khoảng 80% người dân sống trong chính căn nhà họ sở hữu. Dù vậy, tỷ lệ thất nghiệp ở nước này là gần 27% vì đợt bong bóng BĐS lớn mới.

Ngược lại, tỷ lệ sở hữu nhà của Đức là 43% trong khi tỷ lệ thất nghiệp của nước này là 5.2%, theo dữ liệu từ Tổ chức Hợp tác và Phát triển Kinh tế Thế giới (OECD) đưa ra năm 2013. Thị trường BĐS thiên về thuê mướn của Đức thành hình một phần nhờ tình hình kinh doanh không mấy dễ chịu những năm cuối thập niên 1930 và 1940.

1 Tai Sao Nguoi Duc Thich Thue Nha Hon La Mua Nha

Nhu cầu về nhà ở sau Thế chiến 2 ở Đức

Vấn đề nhà ở của Đức có thể bắt nguồn từ cuối Thế chiến II, đất nước bị chia cắt bởi xung đột và nhiều người bỏ đi rất cần một nơi ở. Với nguồn tiền tư nhân thiếu để tài trợ cho việc xây dựng nhà riêng, nhà nước nhanh chóng vào cuộc để cung cấp nhà ở xã hội, trước khi từ từ rút khỏi lĩnh vực này.

Điều này có nghĩa là giá thuê vẫn rẻ trong một thời gian dài, và vì vậy hầu hết mọi người đều hài lòng khi ở nhà thuê.

Nguồn cung nhà ở xã hội chất lượng cao do chính phủ xây dựng này đã đặt nền móng cho việc Đức ưa thích thuê hơn mua. Kết hợp điều này với việc thiếu trợ cấp cho chủ nhà, giá thuê ổn định và giá nhà luôn ở mức cao, và xu hướng lịch sử cho thuê hơn mua của Đức trở nên rõ ràng.

Tại sao sở thích cho thuê vẫn tồn tại?

Vậy tại sao, 76 năm sau Thế chiến II, người Đức vẫn thích thuê nhà hơn mua nhà? Vâng, có rất nhiều vấn đề với thị trường nhà ở ở Đức hiện đại, chủ yếu là do nguồn cung, chi phí và sự can thiệp của chính phủ.

Các nghiên cứu trong vài năm qua đã chỉ ra rằng không có đủ số lượng nhà xây ở các thành phố lớn của Đức để đáp ứng nhu cầu. Tình trạng thiếu nguồn cung càng trở nên trầm trọng hơn do vô số yếu tố, bao gồm một lượng lớn người đổ vào các thành phố của Đức, các quy định xây dựng nghiêm ngặt và thiếu công nhân lành nghề trong ngành xây dựng. Thiếu không gian sống là một vấn đề lớn ở Đức, và chính phủ đang chịu áp lực nặng nề trong việc đáp ứng nhu cầu.

Sự thiếu hụt nhà ở này có ảnh hưởng trực tiếp đến chi phí, và giá nhà hàng năm tiếp tục tăng chóng mặt ở Đức. Trên thực tế, một đánh giá gần đây của trang web về nhà ở Immoscout24 cho thấy chi phí mua nhà đã tăng đáng kể trong nửa đầu năm 2021 so với nửa cuối năm 2020. Theo báo cáo, giá nhà cho các căn hộ hiện tại đã tăng 7,9. phần trăm trong giai đoạn này, với giá xây dựng mới tăng 5 phần trăm.

Chi phí sinh hoạt tăng cao đáng chú ý nhất là ở các thành phố lớn như Cologne hoặc Hamburg , nơi nhu cầu lớn hơn nhiều. Ở Munich, chi phí mua nhà quá cao mà giá thực tế đang trì trệ; Theo báo cáo, giá nhà xây mới ở mức trung bình 9,016 euro cho mỗi mét vuông.

Chi phí mua nhà ở Đức đắt đến mức một người độc thân, không con cái có thu nhập trung bình không đủ khả năng mua một căn nhà trung bình ở Đức. Những người có mức lương trung bình thường sẽ phải chuyển đến các vùng nông thôn hơn, như những người ở Sachsen và Sachsen-Anhalt . Ngay cả những người có mức lương đặt họ vào ngưỡng của khung thuế cao nhất cũng bị hạn chế về nơi họ có thể mua nhà.

Sự can thiệp của chính phủ: Việc thuê nhà có thực sự rẻ hơn?

Ở Đức, có những quy định và luật lệ ngăn chủ nhà tính tiền thuê quá cao. Một ví dụ về các quy định như vậy là giới hạn tiền thuê ở Berlin ( Mietendeckel ), được thông qua thành luật vào đầu năm 2020. Giới hạn tiền thuê bao gồm việc đóng băng tiền thuê trong 5 năm, thiết lập giới hạn trên cho việc cho phép lại và giảm hàng nghìn cư dân ‘ thuê.

Động thái này tỏ ra vô cùng phổ biến đối với những người thuê nhà ở thủ đô của Đức mặc dù không quá nhiều với các chủ nhà. Trước khi giới hạn tiền thuê được tuyên bố là vi hiến (và do đó vô hiệu) vào đầu năm nay, giới hạn này đã thực sự thành công trong việc giảm giá thuê, mặc dù thị trường cho thuê trong thành phố đã thu hẹp đáng kể.

Đến cuối năm 2020, giá thuê hầu như không tăng so với giá nhà. “Risk-Return-Ranking” , một nghiên cứu của nhà cung cấp dịch vụ bất động sản Tiến sĩ Lübke & Kelber, tiết lộ rằng chi phí mua một căn hộ đã tăng nhiều như 10 phần trăm trong năm 2020. Điều này đã góp phần vào sự chênh lệch giữa giá nhà để giá thuê ngày càng cách xa nhau, về cơ bản khiến việc mua hơn là thuê không hợp lý về mặt tài chính.

Mọi thứ sẽ thay đổi?

Trong khi giá nhà ở Đức đang tăng thì giá thuê cũng vậy. Tình trạng thiếu nhà ở tại Đức đang đến mức nghiêm trọng và chính phủ đang chịu áp lực xây dựng nhiều nhà ở xã hội giá cả phải chăng hơn. Đặc biệt là ở các thành phố có giá cả phải chăng hơn của Đức, tình trạng thiếu nhà ở đang dẫn đến giá thuê tăng đáng kể.

Ngày càng có nhiều người Đức mua sắm trong 20 năm qua, với số liệu thống kê từ Cục Thống kê Liên bang cho thấy tỷ lệ người Đức chọn sống trong nhà riêng của họ đã tăng từ 40,9% năm 1998 lên 46,5% năm 2018.

Michael Voigtländer, một nhà kinh tế tại Viện Nghiên cứu Kinh tế Cologne (IW), cho biết: “Do giá thuê nhà tăng cao,“ Đầu tư vào một bất động sản để ở hơn là cho thuê ”. Theo một nghiên cứu của IW, hiện nay việc mua nhà ở 393 quận của Đức (trong số 401) sẽ có lợi hơn là đi thuê.

Điều này phần lớn là do mức lãi suất thấp do Ngân hàng Trung ương Châu Âu đặt ra trong 10 năm qua, điều này đã khiến việc vay thế chấp trở nên rẻ hơn.


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan