Người Đức rất yêu chó và thường chăm sóc chúng rất chu đáo. Đi tour du lịch Đức, bạn sẽ thường thấy người dân nước này đưa chó của mình đi dạo, thậm chí họ cho chúng theo lên tàu điện và người Đức cũng sở hữu những giống chó nổi tiếng khắp thế giới.

Đất nước Đức có rất nhiều điều thú vị để bạn khám phá. Không chỉ có khung cảnh đẹp, kiến trúc tráng lệ, những khu phố cổ lịch sử mà còn có những chú chó nổi tiếng khắp thế giới. Những giống chó này hiện nay cũng đã xuất hiện nhiều tại Việt Nam. Người Đức lại rất yêu chó và xem loài vật này như một người bạn của họ. Họ mang chúng đi dạo và chúng khá tự do làm những điều mình thích kể cả nơi công cộng. Tất nhiên, chúng là loài vật rất trung thành và rất đẹp. Nhưng khi đi du lịch Đức, bạn cũng nên cẩn thận bởi đa phần những giống cho của Đức khá hung hãn với người lạ.

Chó Bec-gie – German Shepherds

German Shepherds (hay còn gọi là chó Bec-gie) từ ngày xưa đã là giống cho nổi tiếng của Đức và là một trong những giống chó nghiệp vụ nổi tiếng nhất ngày nay. Bạn sẽ thường thấy những chú chó tài năng này qua phim ảnh, qua những chiến tích lẫy lừng của những chú chó nổi tiếng. Lòng trung thành tuyệt đối với chủ là đức tính tuyệt vời nhất của các giống chó nói chung và Bec-gie nói riêng.

Những giống chó nổi tiếng của nước Đức - 0

German Shepherds

Giống Bec-gie không chỉ những được nuôi và huấn luyện như những con vật cưng, chó cảnh sát và quân đội mà còn được huấn luyện để giúp đỡ người mù như những người dẫn đường. Như tên gọi nguyên gốc của nó German Shepherds (chó chăn cừu giống Đức), công việc ban đầu của chó Bec-gie là chăn dắt gia súc, đặc biệt là những đàn cừu ở Đức và cho đến bây giờ chúng vẫn được sử dụng một cách hiệu quả trong công việc chăm sóc và bảo vệ đàn gia súc.

Giống Bec-gie có những ưu điểm và tính cách riêng biệt của giống chó bảo vệ, chúng không sợ hãi người lạ, không dễ làm quen và luôn nghi kỵ những điều gì mà chúng thấy không an tâm. Chính đặc điểm này khiến chúng trở thành loài vật được huấn luyện cho mục đích dân sự lẫn quân sự. Chúng lúc nào cũng ở trong tư thế sẵn sàng làm nhiệm vụ, dễ dàng nhận ra dấu hiệu của người huấn luyện và thường là đáp ứng chính xác yêu cầu hơn các giống chó khác.

Trong cuộc sống thường ngày, Bec-gie rất trung thành và trở nên một người bạn thân thiết với chủ. Chúng giúp chủ coi nhà, bảo vệ và chăn gia súc, thậm chí là bảo mẫu cho trẻ nhỏ. Trong quân sự, chúng rất có khả năng trong canh gác, tấn công đánh hơi hoặc cứu hộ trong thiên tai, tai nạn…

Chó Rốt – Rottweiler

Những giống chó nổi tiếng của nước Đức - 1

Rottweiler

Rottweiler là một giống chó lâu đời lai tạo tại thành phố Rottweil bang Wurttemberg. Từ xa xưa chúng cũng đã được nuôi để chăn gia súc ở Đức như giống chó Bec-gie. Ngày nay, Rottweiler được biết đến như là một trong những giống chó tốt nhất trong công việc chăn giữ gia súc và bảo vệ. Các đặc tính tiêu biểu của giống chó này là theo dõi, chăn dắt gia súc, canh gác, bảo vệ, chó cảnh sát, kéo xe và chiến đấu.

Thân hình của chúng thường to lớn, cơ bắp phát triển rất tốt đồng thời cũng rất nhanh nhẹn. Giống Rottweiler không chỉ vạm vỡ, nhanh nhẹn và tràn đầy sức mạnh mà còn có chiếc hàm khỏe và hàm răng sắc bén. Rottweiler là giống chó phản ứng rất nhanh nhạy với những tình huống đòi hỏi sự tập trung cao và chính xác, nó cũng thừa hưởng bản năng bảo vệ đồng loại và nơi cư trú trước sự xâm nhập của kẻ lạ mặt nên được con người khai thác triệt để dùng cho mục đích làm việc và bảo vệ nhà cửa.

Rottweiler rất nhanh nhẹn và điềm tĩnh tuy nhiên nó cũng khá hung hăng và nguy hiểm. Vì thế cần được dạy dỗ và huấn luyện một cách cẩn thận, kiên nhẫn. Đối với chủ nhân, chúng rất trung thành. Chúng thân thiện và niềm nở với chủ nhân và bạn bè chủ nhân, tuy nhiên đối với người lạ chúng rất nguy hiểm. Khi đưa chúng ra ngoài đi dạo, cần đeo rọ mõm cho chúng vì chúng có thể sẽ hung hăng đối với những con chó khác.

Doberman

Những giống chó nổi tiếng của nước Đức - 2

Doberman

Dobermanns được lai tạo tại Đức bởi ông Dobermans – một người đi thu thuế, hàng tháng ông phải đi hết từ nhà này đến nhà khác để làm công việc thu thuế của mình. Công việc của ông đòi hỏi phải đi qua những vùng mà tình hình an ninh có phần không tốt, hay xuất hiện cướp nên ông muốn có một giống chó bảo vệ mình. Và ông đã quyết định lai tạo giống cho dũng mãnh có thể chống chọi khi bị tấn công để bảo vệ mình. Được giới thiệu lần đầu tiên tại triển lãm chó vào năm 1876, giống chó này đã trở nên nổi tiếng.

Dòng Doberman hiện nay có 2 màu chính đó là màu đen viền vàng và màu hung đỏ viền vàng. Doberman có thân hình lực lưỡng, cao to khỏe mạnh và rất vững chắc. Chó Dobermanns có bộ lông ngắn dễ chăm sóc và không quá cầu kỳ trong khâu nuôi dưỡng. Ngày nay Doberman là một trong những giống chó thuần chủng phổ biến nhất trên Thế giới.

Doberman cũng nổi tiếng trong việc huấn luyện làm chó canh gác và chiến đấu bởi bản tánh hung dữ tiềm ẩn và đúng như mục đích ban đầu của người đã lai tạo ra nó. Tuy hung dữ với người lạ nhưng Doberman rất thân thiết với chủ và rất biết cách bảo vệ gia đình, nhà cửa. Đây là một trong những giống chó vô cùng thông minh và dễ dạy bảo, bên cạnh đó chúng không hề biết sợ hãi, rất trung thành và tận tụy với chủ.

Nếu bạn yêu thích những chú chó của nước Đức và yêu thích cả nước Đức thì bạn hãy tự thực hiện một chuyến Du lịch Đức để đến với đất nước này nhé!

Theo DULICHDUC.DE

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức