Những bí mật rất thú vị về trang phục truyền thống của người Đức

Những bí mật rất thú vị về trang phục truyền thống của người Đức

1 Nhung Bi Mat Rat Thu Vi Ve Trang Phuc Truyen Thong Cua Nguoi Duc

1. Trang phục truyền thống Đức – Trang phục Tracht là gì?

Trang phục truyền thống của Đức có từ nhiều thế kỷ trước và rất khác nhau giữa các vùng. Từ “Tracht” trong tiếng Đức ngày nay được mô tả thời trang truyền thống, lịch sử bao gồm quần áo, kiểu tóc, phụ kiện và đồ trang sức cũng như các biểu tượng và phù hiệu. Những gì có thể trông giống như những bộ trang phục kỳ lạ đối với người chưa quen đều tuân theo một quy tắc truyền thống và nghiêm ngặt.

“Tracht” trong nguyên bản tiếng Đức có nghĩa là những gì được mặc và cách nó được mặc, đó là một kiểu quần áo và cách nó được mặc hoặc phụ kiện. Thông thường những bộ quần áo này có nguồn gốc là quần áo mặc đi làm và cho thấy rằng người mặc thuộc một nhóm người như quan chức, công nhân, hội đoàn…

Từ trên xuống của đất nước, “Trachten” được sử dụng để thể hiện sự liên kết với một giai cấp, tôn giáo, một nhóm sắc tộc hoặc nghề nghiệp. Tuy nhiên, quần áo truyền thống của Đức được sử dụng để làm nổi bật sự khác biệt cũng giống như quy định về trang phục cấm nông dân ăn mặc như giới quý tộc, người Đức ăn mặc theo một cách riêng để trông khác với người Pháp.

Vào thế kỷ 18, trang phục truyền thống Đức đã trở thành một phần của văn hóa dân gian để tạo ra cảm giác thống nhất và dân tộc Đức. Vào thế kỷ 19, ý tưởng về trang phục đồng phục được phát triển thành trang phục mặc dù đơn giản và truyền thống vẫn được mặc trong một phiên bản đẹp và lộng lẫy cho các sự kiện lễ hội.

Nếu bạn đã từng xem các bức ảnh về Lễ hội Oktoberfest của Đức, bạn có thể đã thấy một người Đức mặc “Lederhosen”. Tuy nhiên, trang phục Bavaria dành cho nam giới này được mặc ở tất cả các loại lễ hội. Nó bao gồm quần da, áo sơ mi, tất dệt kim và giày da, theo truyền thống được đội mũ và các phụ kiện khác.

Lederhosen” có thể ngắn, chỉ dài đến đùi, có kiểu đan dây hoặc dài đến mắt cá chân. Họ có một cái yếm với các nút sừng hươu và được mặc với dây treo hình chữ H bên ngoài áo sơ mi.

Bộ trang phục có nguồn gốc từ các vùng núi của Bavaria, từ đó nó cũng lan rộng đến các vùng đất thấp. Có ít nhất sáu biến thể khu vực chính với các biến thể nhỏ khác và phong cách địa phương.

2. Trang phục Dirndls cho nữ

2 Nhung Bi Mat Rat Thu Vi Ve Trang Phuc Truyen Thong Cua Nguoi Duc Illustration from 19th century

“Dirndl” là trang phục truyền thống Đức dành cho phụ nữ cũng có nguồn gốc từ vùng Bavaria’s Alpine, nhưng có nhiều biến thể tồn tại và các quốc gia Alpine khác như Áo, Liechtenstein, Thụy Sĩ và Ý đều có những biến thể và truyền thống địa phương.

Trang phục Dirndl truyền thống bao gồm một chiếc váy với một vạt áo ôm sát và một đường viền cổ hình tròn hoặc hình chữ nhật sâu. Tạp dề được mặc bên ngoài váy rộng với cạp cao và độ dài khác nhau. Các biến thể cục bộ và chung tồn tại cũng như các thiết kế đơn giản và tinh tế, đắt tiền.

Nếu thời trang của đàn ông Đức theo khuôn mẫu được lựa chọn hàng đầu, thì phụ nữ sẽ là một loại trang phục hỗn tạp. Chiếc váy được tạo thành từ nhiều bộ phận, bao gồm áo cánh màu sáng, vạt áo, váy toàn bộ và tạp dề. Nó nổi lên như một chiếc váy của người hầu, được làm từ những loại vải thực dụng và khó mặc. Nhưng vào khoảng năm 1870, giới quý tộc đã lên phong cách này và sử dụng những chất liệu như lụa và sa tanh.

Dirndl vẫn được ưa chuộng, và qua những chuyến du lịch ở Đức, các bạn sẽ dễ dàng nhận thấy trang phục truyền thống Đức này được bày bán trong các cửa hàng bách hóa, từ những phiên bản váy giá rẻ đến những chiếc váy được thêu công phu với giá vài trăm euro.

3. Trang phục Schuhplattler cho nam

“Schuhplattler” thực ra không phải là “Tracht” mà là một điệu múa dân gian truyền thống của vùng Bavaria mà các vũ công mặc “Lederhosen” và “Dirndl”. Các nam biểu diễn dậm chân và vỗ vào đế giày cũng như đùi và đầu gối của họ, tạo ra âm thanh đặc trưng. Những người phụ nữ quay vòng, tạo đối trọng qua những bộ váy sặc sỡ và những chuyển động uyển chuyển.

3 Nhung Bi Mat Rat Thu Vi Ve Trang Phuc Truyen Thong Cua Nguoi Duc Antdorf – Germany, May, 30: world record with over 1300 participants in shoeplatteln (traditional bavarian dancing) in Antdorf on May 30, 2019

4. Nón Bollenhut

4 Nhung Bi Mat Rat Thu Vi Ve Trang Phuc Truyen Thong Cua Nguoi Duc

Một dạng trang phục truyền thống Đức nữa được gọi là “Bollenhut”, theo nghĩa đen có nghĩa là chiếc mũ hình củ hành – một chiếc mũ rơm phẳng được trang trí bằng 14 bóng đèn với nhiều kích cỡ khác nhau. Đó là một phần của trang phục truyền thống Đức, được những phụ nữ theo đạo tin lành mặc.

Những chiếc mũ làm thủ công có thể nặng đến 2kg. Một phần của bộ trang phục là một chiếc váy đen với vạt áo rộng và một chiếc áo cánh phồng màu trắng. Mặc dù “Bollenhut” chỉ là một phần của truyền thống dân gian ở ba thị trấn Gutach, Kirnbach và Hornberg-Reichenbach, nhưng nó đã trở thành một biểu tượng cho toàn bộ khu vực Rừng Đen.

Bollenhut màu đỏ do phụ nữ chưa lập gia đình mặc là nổi tiếng nhất, phần lớn là vì màu sắc nổi bật của nó. Nó cũng đã trở thành biểu tượng của toàn bộ khu vực Rừng Đen, mặc dù nguồn gốc của nó nằm trong ba ngôi làng. Nó vẫn được mặc cho các sự kiện truyền thống như một biểu tượng của niềm tự hào khu vực. Có tin đồn rằng chiếc bánh Black Forest, với phần trên là anh đào, được dựa trên thiết kế của Bollenhut.

pv


© 2023 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan