Người thu nhập thấp châu Âu đối mặt cuộc chiến giá nhà ở

Người thu nhập thấp châu Âu đối mặt cuộc chiến giá nhà ở

Theo Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB), hơn 1/4 hộ gia đình có thu nhập thấp mong đợi các khoản thanh toán thế chấp trễ trong những tháng tới.

1 Nguoi Thu Nhap Thap Chau Au Doi Mat Cuoc Chien Gia Nha O

Các hộ thu nhập mức trung bình thấp dần dần càng khó tiếp cận với việc mua và sở hữu nhà ở - Ảnh: EURONEW

Dẫn nghiên cứu của Ngân hàng Trung ương châu Âu (ECB) vào cuối tuần trước, trang Euronew cho biết ngày càng nhiều người châu Âu có thu nhập thấp dự kiến chậm thanh toán các hóa đơn chính trong những tháng tới do lãi suất, tiền thuê nhà và chi phí tiện ích tăng.

Chi phí nhà ở chiếm khoảng 40% thu nhập người thuê nhà

"Khả năng các hộ gia đình đáp ứng các chi phí liên quan đến nhà ở và thanh toán thế chấp là một vấn đề đáng lo ngại, đặc biệt với các hộ gia đình có thu nhập thấp", các nhà nghiên cứu viết trong nghiên cứu của ECB.

Báo cáo từ Omiros Kouvavas và Desislava Rusinova cũng tiết lộ kể từ khi ECB bắt đầu tăng lãi suất vào tháng 7-2022, tổng chi phí nhà ở đã tăng 6% đối với chủ sở hữu hoàn toàn, lần lượt 12% và 9% với người thế chấp và người thuê nhà.

Báo cáo này chỉ rõ, tháng 1-2024, các hộ gia đình phải trả trung bình 765 euro/tháng cho các chi phí liên quan đến nhà ở, bao gồm các tiện ích, như gas, điện, nước, bảo trì nhà và chi phí thuê nhà hoặc thế chấp.

Chi phí nhà ở chiếm khoảng 40% thu nhập của người thuê nhà, 35% với người thế chấp và 20% đối với chủ sở hữu hoàn toàn.

Trong khi đó, những người có thu nhập thấp nhất phải thuê nhà phải đối mặt với việc trả chi phí khoảng một nửa tiền lương hàng tháng. Người vay thế chấp gặp nhiều khó khăn nhất.

Trong ba đối tượng chịu tác động chính, những người có khoản thế chấp đang phải đối mặt với chi phí cao nhất do lãi suất tăng, với khoản thanh toán trung bình hàng tháng đã vượt quá 1.100 euro.

Tăng lãi suất: dấu ấn trên thị trường cho thuê nhà

Việc tăng lãi suất cũng đã để lại dấu ấn trên thị trường cho thuê nhà. Chi phí đi vay tăng cao đã ngăn cản các khoản đầu tư mới, trong khi thị trường cho thuê, vốn đang phải đối mặt với tình trạng thiếu nhà ở sẵn có và giá nhà tăng cao.

Theo ECB, những người thuê nhà đang trả trung bình hơn 800 euro ở 11 quốc gia được xem xét trong báo cáo, trong khi những người chủ sở hữu hoàn toàn đang hướng tới mức chi phí 500 euro/tháng, chủ yếu do chi phí bảo trì nhà tăng.

"Tỉ lệ hộ gia đình dự kiến chậm trả trong ba tháng tới đã tăng đáng kể ở những hộ gia đình có thu nhập thấp", báo cáo của ECB cho biết thêm.

Cụ thể, tỉ lệ những người có thu nhập thấp dự kiến bị trễ thanh toán các tiện ích hoặc tiền thuê nhà trong ba tháng tới đã tăng hơn 20% từ mức 15% và tăng gần gấp đôi lên 30% đối với các khoản thanh toán thế chấp trễ.

Lạm phát đang giảm ở khu vực đồng euro, nhiều người kỳ vọng ECB sẽ bắt đầu cắt giảm lãi suất cao vào tháng 6 tới.

Thị trường sẽ nhẹ nhõm hơn khi cho phép thúc đẩy đầu tư, cho phép thế chấp, tới khi đó, chi phí thuê sẽ giảm bớt.

HOÀNG KỲ ANH

Nguồn: Báo Tuổi trẻ Online


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan