Những người quốc tế ở Đức đang căng thẳng chờ đợi đất nước nới lỏng các quy định về quyền công dân – nhưng người Đức ở nước này có cảm thấy như vậy không? Đây là những gì các cuộc thăm dò mới nhất nói.

Khi Bundestag chuẩn bị tranh luận về những thay đổi được đề xuất của liên minh đèn giao thông liên bang đối với luật công dân Đức, Đảng Dân chủ Cơ đốc giáo bảo thủ (CDU) đang phản đối – nói rằng công chúng không đồng ý với những thay đổi đó.

1 Nguoi Duc Nghi Gi Ve Ke Hoach Cho Phep Hai Quoc Tich

Lãnh đạo đảng tại Bundestag, Thorsten Frei, đã nói với Quốc hội trong tháng này rằng đèn giao thông có kế hoạch cho phép hai quốc tịch và rút ngắn thời gian chờ đợi từ 8 năm xuống còn 5 năm – và thậm chí xuống còn 3 năm nếu người nộp đơn có thể chứng minh trình độ tiếng Đức B2 – là mâu thuẫn với 60-70 phần trăm công chúng Đức.

Frei đề cập đến một cuộc thăm dò trực tuyến của Civey cho thấy 62% số người được hỏi nói rằng việc trở thành người Đức nên yêu cầu ai đó từ bỏ quyền công dân trước đây của họ.

Tuy nhiên, một cuộc thăm dò “Deutschlandtrend” gần đây của đài truyền hình công cộng ARD cho thấy một bức tranh trái chiều hơn từ người dân Đức.

Phần lớn những người được hỏi, khoảng 49 phần trăm, ủng hộ các kế hoạch của chính phủ về luật công dân dễ dàng hơn. Gần như nhiều hoặc khoảng 45 phần trăm, chống lại các kế hoạch.

Các cử tri thường xuyên của Đảng Xanh có nhiều khả năng ủng hộ nhất với tỷ lệ 86%, với khoảng 2/3 cử tri Đảng Dân chủ Xã hội và tỷ lệ thậm chí 47-47% giữa các cử tri Đảng Dân chủ Tự do (FDP) thường xuyên. Trong khi nhiều cử tri CDU thường xuyên hơn phản đối các kế hoạch và khoảng 44% vẫn ủng hộ.

Cuộc thăm dò tương tự cho thấy rằng ai đó có trình độ học vấn càng cao thì càng có nhiều khả năng họ sẽ ủng hộ những thay đổi được đề xuất, bất kể họ thường bỏ phiếu cho đảng nào. Trên thực tế, 64% số người được hỏi có trình độ học vấn cao hơn ủng hộ việc tự do hóa luật công dân của Đức.

Các nghị sĩ làm việc về luật này hy vọng nó sẽ được Bundestag thông qua vào mùa hè năm 2023.

Nguồn: The Local

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức