Lưu ý về hợp đồng thuê nhà tại Đức

Lưu ý về hợp đồng thuê nhà tại Đức

Hợp đồng thuê nhà là một văn bản quan trọng. Nó quy định chi tiết việc thuê nhà và ràng buộc người thuê và chủ nhà trong các quy định của pháp luật. Bạn nên đọc kỹ hợp đồng thuê nhà cẩn thận trước khi ký.

apartment 2094700 640

 

Trước khi ký hợp đồng thuê nhà, bạn nên tìm hiểu chi tiết các vấn đề quan trọng sau:

  • Tiền thuê nhà
  • Chi phí phụ trợ (đặc biệt là chi phí sưởi ấm)
  • Tiền đặt cọc
  • Phí công chứng
  • Tiền thuê mặt bằng (Staffelmiete) nếu có, như vậy tiền thuê sẽ tăng thường xuyên?
  • Giới hạn không gian thuê, thờ gian thuê
  • Điều kiện nếu muốn trang trí, cải tạo lại nhà thuê.

Bạn phải đảm bảo rằn các thỏa thuận được quy định cụ thể bằng văn bản, nếu chỉ thỏa thuận miệng sẽ có những tranh chấp phát sinh sau đó mà người chịu thiệt thòi luôn là người đi thuê nhà.

Ngoài hợp đồng thuê nhà, bạn phải ký một biên bản bàn giao nhà

(Übergabeprotokoll). Với biên bản đó, bạn đã xác nhận tình trạng ngôi nhà khi thuê và do đó hãy đọc lại cẩn thận biên bản, bởi chủ nhà có thể quy trách nhiệm khi có những hư hỏng xảy ra mà lỗi không phải do bạn.

Chủ nhà có thể yêu cầu một khoản tiền đặt cọc.

Số tiền đó có thể được sử dụng sửa chữa những hư hỏng của căn nhà khi bạn chuyển đi, hoặc thanh toán số tiền thuê bạn nợ khi bỏ đi. Tổng số tiền đặt cọc tương đương khoảng 3 tháng tiền thuê không bao gồm chi phí sưởi (Kaltmiete).

Phí dịch vụ và rác thải

Ngoài tiền thuê nhà, bạn còn phải chi trả phí dịch vụ (Nebenkosten). Chi phí này thường được tính mỗi năm một lần. Các phi phí này bao gồm: Chi phí điện, nước, sưởi, vệ sinh,..

Theo quy địn, bạn phải trả vào đầu tháng và nhận được báo cáo tổng kết vào cuối năm. Bạn nên kiểm tra báo cáo này một cách cẩn thận.

Tại Đức, rác được thu gom và xử lý sau khi đã phân loại cẩn thận. Thường có các thùng riêng biệt cho giấy vụ, chất thải hữu cơ (rau, quả) và các loại rác khác. Ngoài ra còn có các điểm thu gom cho các loại rác khác như thủy tinh và rác đặc biệt như thuốc nhuộm, sơn.

Là người hàng xóm tốt

Theo quy định luật pháp Đức: bạn không thể gây tiếng ồn từ 11 giờ đêm tới 6 giờ sáng. Đối với các căn hộ, thì đây là quy định bắt buộc bạn phải biết khi bạn ký vào hợp đồng thuê nhà. ạn sẽ nhận được một bản sao các quy định dành của tòa nhà từ người chủ hoặc đơn vị cho thuê.

Theo: duhocduc.de 


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan