Theo tuần báo Welt am Sonntag của Đức, do tác động của các biện pháp trừng phạt của Nga nhằm vào chi nhánh tập đoàn năng lượng Gazprom ở Đức, người nộp thuế và người tiêu dùng ở Đức có thể sẽ phải chi trả thêm 5 tỷ euro (5,4 tỷ USD) mỗi năm để sử dụng khí đốt từ các nguồn thay thế.

1 Khung Hoang Khi Dot Tao Ganh Nang Tai Chinh Cho Nguoi Dan Duc

Foto: Các phương tiện đổ xăng tại trạm bán xăng ở Frankfurt, Đức, ngày 18/3/2022. Ảnh: THX/TTXVN

Tháng trước, Nga quyết định cắt nguồn cung khí đốt cho Gazprom Germania - công ty con của Gazprom ở Đức, sau khi Berlin đặt công ty này dưới sự quản lý của bên được ủy thác do cuộc xung đột vũ trang tại Ukraine.

Kể từ đó, cơ quan quản lý năng lượng Bundesnetzagentur, bên được ủy thác quản lý Gazprom Germania, đã phải mua khí đốt thay thế trên thị trường để thực hiện các hợp đồng cung cấp với các cơ sở dịch vụ thành phố của Đức, cùng các nhà cung cấp trong khu vực.

Bộ trưởng Kinh tế Đức Robert Habeck ước tính mỗi ngày nước này cần thêm 10 triệu m3 khí đốt, tương đương mức tiêu tốn hiện khoảng 3,5 tỷ euro mỗi năm. Ngoài ra, chi phí phát sinh từ việc lấp đầy cơ sở lưu trữ khí đốt tự nhiên Rehden cũng sẽ tăng cao hơn. Các chi phí bổ sung sẽ được chuyển cho các nhà cung cấp năng lượng và khách hàng cuối dưới hình thức thu tiền khí đốt từ tháng 10 tới.

Chính phủ Liên bang Đức đang nỗ lực đa dạng hóa nguồn dự trữ khí đốt, trong đó có việc phải nhanh chóng lấp đầy kho lưu trữ khí đốt lớn nhất của Đức ở Rehden. Hiện lưu trữ khí đốt tại cơ sở Rehden đang ở mức thấp lịch sử, chỉ khoảng 48,6%.

Phan An (TTXVN)

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức