Không chỉ có ở Việt Nam: Người Đức cũng chật vật với nỗi lo chỗ ở

Không chỉ có ở Việt Nam: Người Đức cũng chật vật với nỗi lo chỗ ở

Ngày càng có nhiều người trên khắp nước Đức chật vật tìm chỗ ở trong bối cảnh nguồn cung nhà quá thấp, giá thuê lại cao.

1 Khong Chi Co O Viet Nam Nguoi Duc Cung Chat Vat Voi Noi Lo Cho O

Theo bài viết mới được đăng trên website của kênh truyền hình Deutsche Welle (DW), hiện chỉ có 46% số người đang sinh sống ở Đức sở hữu nhà riêng hoặc căn hộ, trong khi tỷ lệ này ở châu Âu là 70%. Tỷ lệ sở hữu nhà ở các thành phố lớn của Đức thậm chí còn thấp hơn.

Giá thuê một căn hộ thuộc loại đẹp với 4 phòng và được trang bị đầy đủ nội thất ở khu vực Charlottenburg thuộc thủ đô Berlin rơi vào khoảng 8.190 euro/tháng. Đó là chưa tính chi phí sưởi ấm, điện sinh hoạt và các loại chi phí phát sinh khác. Nhìn chung, để thuê được một căn hộ đẹp và nằm ở vị trí thuận lợi tại Berlin, người ta cần bỏ ra rất nhiều tiền.

Tính trung bình, giá thuê nhà ở Munich hiện nay là 19 euro/m², trong khi ở Stuttgart là 18 euro/m², ở Düsseldorf và Cologne dao động từ 12 đến 13 euro/m², còn ở Berlin là 11 euro/m².

Văn phòng Thống kê Liên bang Đức cho biết, thu nhập trung bình sau khi trừ thuế và các khoản nộp an sinh xã hội của nước này hiện ở mức 2.165 euro/tháng, nhưng khoảng 1/3 trong số đó là để trả tiền thuê nhà. Những người sinh sống ở Đức thường chấp nhận giá thuê nhà trong khoảng từ 6,50 đến 7,50 euro/m². Tuy nhiên, ngay cả với mức giá đó thì hiện nhiều người cũng không thể tìm được căn hộ nào ở vùng ngoại ô Berlin, chứ chưa nói là khu trung tâm.

Trong khi đó, việc mua một ngôi nhà hoặc căn hộ là điều không khả thi với nhiều người Đức. Họ chỉ có lựa chọn duy nhất là đi thuê. Hệ quả là nguồn cung của thị trường cho thuê nhà tại nước này thiếu hụt trầm trọng hơn, dẫn đến giá thuê ngày càng tăng.

Viện Nghiên cứu hệ thống Eduard Pestel cho biết, nước Đức đang thiếu hơn 700.000 căn hộ, nhất là ở phân khúc bình dân. Mặc dù Chính phủ Đức đã công bố kế hoạch mỗi năm sẽ xây thêm 400.000 ngôi nhà mới song trên thực tế, chỉ hơn một nửa trong số đó sẽ hoàn thành trong năm nay.

Theo nhận định của DW, cuộc xung đột tại Ukraine và lạm phát đã đẩy chi phí xây dựng tại Đức lên cao. Ngoài ra, công việc tại nhiều công trường xây dựng ở nước này cũng bị tạm dừng do thiếu công nhân lành nghề và vật liệu xây dựng.

Nguồn: quân đội nhân dân


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan