Khoảng 1,5 triệu hộ gia đình Đức đang chi hơn một nửa thu nhập cho tiền thuê nhà, đối mặt với gánh nặng tiền thuế tăng cao

Khoảng 1,5 triệu hộ gia đình Đức đang chi hơn một nửa thu nhập cho tiền thuê nhà, đối mặt với gánh nặng tiền thuế tăng cao

Những người thuê nhà ở Đức phải dành một phần lớn thu nhập hộ gia đình của họ để trả cho chủ nhà, với 3,1 triệu hộ gia đình phải đối mặt với vai nặng tiền thuê nhà lên tới 40%.

1 Khoang 15 Trieu Ho Gia Dinh Duc Dang Chi Hon Mot Nua Thu Nhap Cho Tien Thue Nha Doi Mat Voi Ganh Nang Tien Thue Tang Cao

Các số liệu từ cơ quan thống kê liên bang Destatis của Đức cho thấy chi phí nhà ở đặc biệt lớn đối với những người sống ở các thành phố lớn hoặc có thu nhập thấp hơn.

Làm thế nào để phá vỡ các con số?

Nghiên cứu cho thấy khoảng 16% trong số 19,9 triệu hộ gia đình thuê nhà ở Đức đang chi ít nhất 40% thu nhập của họ cho tiền thuê nhà.

Đối với khoảng 1,5 triệu hộ gia đình như vậy, phí thuê nhà chiếm hơn một nửa thu nhập của người thuê nhà.

1,6 triệu người khác phải chi từ 40% đến 50% thu nhập của họ cho tiền thuê nhà và các chi phí khác cho chủ nhà. Trung bình vào thời điểm phát triển cao — những hộ gia đình có nhiều khả năng là những hộ có thu nhập thấp nhất .

Nghiên cứu, dựa trên cuộc điều tra vi mô năm 2022, cho thấy rằng một hộ gia đình cho thuê nhà trung bình ở Đức chi hơn một bộ phận nhà đầu tư (27,8%) cho thuê nhà.

Ở các thành phố lớn hơn, với hơn 100.000 dân, 28,9% thu nhập là trung bình, giảm xuống 25,9% ở các thị trấn có tới 20.000 dân.

Thị trường suy thoái như đang hướng tới chi phí nhà ở cao hơn. Những người thuê nhà chuyển sang năm 2019 trở nên đi có gánh nặng trên mức trung bình và phí thuê trung bình hiện ở mức thấp hơn nhiều so với phí thuê mới.

Các hộ gia đình thuê nhà độc thân nhìn chung chịu ảnh hưởng nặng nề hơn, với gánh nặng tiền nhà trung bình chỉ bằng một phần ba thu nhập của họ. Mặt khác, các hộ gia đình có hai người phải lập ngân sách 22,8%.

Theo dữ liệu của Eurostat, Đức có tỷ lệ người cho thuê nhà cao nhất ở Liên minh châu Âu, với khoảng 50,9% người dân sống trong các căn nhà cho thuê, trong khi 49,1% người dân sống trong nhà riêng của họ họ.

Xu hướng có thể sẽ trầm trọng hơn

Giám đốc khoa học của Viện Chính sách Kinh tế Vĩ mô (IMK), Sebastian Dullien, nhận xét: “Gánh nặng tiền thuê nhà, đặc biệt đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp và ở các thành phố lớn, đặc biệt là đối với các hộ gia đình có thu nhập thấp và ở các thành phố lớn.

“Có một dấu hiệu đáng báo động là tỷ lệ thu nhập phải chi cho chi phí nhà ở đã tăng hơn nữa trong những năm gần đây.”

Dullien cho biết ông dự đoán vấn đề thiếu nhà ở sẽ trở nên tồi tệ hơn trong những năm tới, với việc xây dựng nhà ở hiện tại đang đổ vỡ tự do giá xây dựng tăng và lãi suất cao hơn từ Ngân hàng Trung ương Châu Âu .

Đồng thời, gần một triệu người hiện đang sống ở Đức nhiều hơn so với dự đoán vào năm 2023 trước đại dịch vi rút corona – phần lớn là do dòng người tị nạn từ Ukraine .

Dullien đã kêu gọi “cuộc họp tham gia khẩn cấp để có thêm nhà ở công cộng” từ chính quyền liên bang, tiểu bang và địa phương.

Nguồn: tapchinuocduc


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan