Đến các thành phố của nước Đức, du khách du lịch Đức sẽ thấy thấp thoáng những quán ăn chuyên phục vụ món Việt, đầy hãnh diện đứng bên những món ăn của nhiều nước như Thái, Trung Quốc… Trải qua bao khó khăn, thách thức, ẩm thực Việt Nam giờ đây đã có chỗ đứng của mình tại nước Đức.

Món ăn Việt Nam từ lâu đã được biết đến trên thế giới, tuy nhiên để có được chỗ đứng của mình lại là điều vô cùng khó khăn. Đặc biệt tại nước Đức – một đất nước châu Âu vốn đã có nền ẩm thực khá đặc sắc, mang tiếng là khó tính và có khẩu vị khác hơn người Việt Nam thì việc để họ tiếp nhận những món ăn của người Việt lại càng khó. Đã có một thời gian, đồ ăn Việt Nam tại Đức phải núp dưới cái bóng của đồ ăn Thái Lan, Trung Quốc… Tuy nhiên, giờ đây, nhiều bảng hiệu đồ ăn Việt đã được tự tin treo trên nước Đức.

Một chặng đường dài

Đến đâu trong những thành phố lớn của nước Đức, dù là ở ga tàu hay trong các khu chợ, trung tâm mua sắm, khách du lịch Đức cũng dễ dàng nhìn thấy những bảng hiệu của món ăn Việt bên cạnh những bảng hiệu món ăn châu Á khác. Dù là ở thủ đô Berlin tráng lệ hay khu phố đắt đỏ Kufustendamm – nơi mua sắm sầm uất nhất châu Âu cũng có quán ăn của người Việt. Từ ngoại ô Tettow cho tới những thành phố khác như Freiberg, Nuremberg, người Việt cũng đã mở những quán ăn nhỏ của mình.

Khẳng định ẩm thực Việt trên đất Đức - 0

Một quán ăn của người Việt ở Đức

Người Việt đến nước Đức đa số đều chọn nghề nấu ăn, bởi đơn giản nghề này không đòi hỏi bằng cấp và thu nhập cũng tạm ổn. Đa số ban đầu họ đều phụ bếp trong các nhà hàng, sau một thời gian, có chút vốn, họ bắt đầu mở những quán ăn nhỏ ở các ga tàu điện. Hành trình này cũng vô cùng gian nan. Ban đầu họ chỉ mở quán với cái tên lập lờ của châu Á, món ăn cũng không dám để tên Việt bởi lo sợ tên món ăn lạ người Đức sẽ không gọi món.

Việc gia nhập vào thị trường ẩm thực của một trong những nền ẩm thực khó tính nhất châu Âu không hề đơn giản, phải mất đến 30 – 40 năm, người Đức mới dần quen thuộc với món ăn Việt. Qua thời gian, bên cạnh những món ăn cao cấp tinh tế của Pháp, Ý, những món ăn thú vị của Thái Lan, Trung Quốc, món ăn Việt Nam đã chinh phục được khẩu vị người Đức bởi cách gia giảm gia vị tinh tế, thức ăn bổ dưỡng, tươi ngon và ít béo.

Có không ít người Việt đã thành công với việc mở quán ăn trên nước Đức, từ những quán ăn nhỏ ở ga cho đến những cửa hàng lớn, thậm chí là chuỗi 30 cửa hàng bán đồ ăn Việt của Asia Gourmet, tất cả đều góp phần quan trọng vào việc khẳng định giá trị ẩm thực Việt tại xứ người.

Đa dạng hương vị Việt trên nước Đức

Với tình yêu quê hương, nỗi nhớ hương vị ẩm thực quê nhà, cùng nghề bếp có sẵn khi phụ bếp trong các nhà hàng nước Đức, những quán ăn của người Việt qua bao gian khó đã chiếm được cảm tình của con người nơi đây. Những món ăn Việt phục vụ ở Đức chủ yếu là những món quen thuộc, bình dân ở Việt Nam.

Khẳng định ẩm thực Việt trên đất Đức - 1

Món ăn Việt được đưa vào thực đơn

Chủ yếu các quán ăn đều chế biến các món như cơm rang, cơm nóng ăn với tôm xào tỏi ớt, tôm rim, thịt lợn, thịt bò, thịt vịt … Các món bún, phở, với mức giá rất bình dân so với mức sống ở Berlin. Có những quán bán cả món ăn Việt và món ăn Á, nhưng cũng có những món chỉ bán rặt món ăn Việt Nam. Những món ăn quen thuộc thuở còn ở quê nhà đều được chủ quán theo trí nhớ mà đưa vào thực đơn. Từ chả giò cua thịt, mì xào nón lá, phở bò, mực nhồi thịt đến xá xíu chợ Lớn, tất cả đều dần trở nên những món ăn độc đáo, khẳng định giá trị tại nước Đức.

Và dù mỗi quán ăn đều có những thực đơn khác nhau, khẩu vị và khách hàng cũng có thị hiếu khác nhau nhưng có hai món quán ăn nào nhất định cũng có đó là phở và mỳ xào. Đây cũng là hai món ăn được người Đức yêu thích và gọi nhiều nhất khi đến các quán ăn Việt Nam. Đặc biệt là mỳ xào, được biết tới năm 1990, với người đầu tiên khai sinh trên nước Đức là bà Minh Tâm – nữ doanh nhân Việt kiều thành công trên nước Đức. Món mỳ này được chế biến và có chút biến đổi để phù hợp với khẩu vị người Đức với các nguyên liệu gồm thịt, rau, giá đỗ, và gia vị. Hầu như buổi trưa nào, lượng khách cũng đổ về các quán ăn Việt rất đông để mua món mỳ xào theo kiểu “take away”.

Khẳng định ẩm thực Việt trên đất Đức - 2

Món phở Việt ở nước Đức

Bên cạnh những món hút khách như mỳ xào và phở thì bánh cuốn và gỏi cuốn cũng là những món được khách yêu thích. Bởi hai món ăn này với nguyen liệu khá phong phú, tươi ngon, hương vị lại rất đậm đà và đặc biệt lại ít chất béo nên rất dễ ăn mà không lo béo hay tăng huyết áp. Cho đến nay, rất nhiều người Đức đã bắt đầu biết dùng đũa, ăn đồ ăn Việt Nam và châu Á, đó chính là điều đáng vui mừng cho nền ẩm thực Việt Nam trên nước Đức.

Có thể làm được những điều trên, người Việt tại nước Đức đã phải bỏ ra rất nhiều công sức và tâm huyết. Những món ăn bình dân, mộc mạc của đất Việt đã đến với tay người Đức với tất cả tấm lòng hoài hương của người Việt xa xứ.

Và thật tuyệt vời khi ẩm thực Việt giờ đây đã được khẳng định trên nước Đức từ chính những điều giản dị nhất.

Theo TINTUCVIETDUC.DE

 


© 2023 - Tạp chí NƯỚC ĐỨC

Ấn bản tiếng Việt trong Chương trình hội nhập Cuộc sống ở Đức