Khách Việt “đứng tim“ bị áp sát, móc túi tinh vi khi du lịch Châu Âu

Khách Việt “đứng tim“ bị áp sát, móc túi tinh vi khi du lịch Châu Âu

Ngoài những điểm đến hấp dẫn, các quốc gia châu Âu vẫn tiềm ẩn vấn nạn móc túi, lừa đảo du khách.

"Mọi thứ diễn ra quá nhanh, 4 đối tượng đều là nữ áp sát gia đình mình, suýt nữa thì mất luôn tiền bạc, giấy tờ quan trọng" - anh Hà Anh Tuấn (ngụ TP Hà Nội) vừa thở dài vừa nhắc lại kỷ niệm buồn trong chuyến đi châu Âu hồi tháng 4.

Địa điểm các đối tượng xấu hành nghề là khu vực từ ga Kleber ra tháp Eiffel - nơi này lúc nào cũng luôn tập trung đông khách du lịch ở khắp thế giới.

Ngay từ lúc lên tàu, một người phụ nữ cứ đứng gần, kề sát anh Tuấn, trước bụng người này mang túi vải to. Sau đó, có ba người phụ nữ khác cao khoảng 1m45 bắt đầu áp sát và tách bố Tuấn (đang ngồi xe lăn) ra một góc.

Khi thấy sự việc có dấu hiệu lạ, anh bất giác nhìn xuống thì thấy túi mang trước ngực đã bị kéo ra từ lúc nào, hộ chiếu và tiền đã lòi cả ra phía ngoài.

"Tôi hoảng loạn liền lớn tiếng với họ. Họ giả vờ như hỏi đường rồi lảng đi mất. Dù tôi đã đến Paris nhiều lần nhưng đây là lần đầu trải qua chuyện móc túi", anh Tuấn nhớ lại.

1 Khach Viet Dung Tim Bi Ap Sat Moc Tui Tinh Vi Khi Du Lich Chau Au

Anh Hà Anh Tuấn tại tháp Eiffel (Ảnh: NVCC)

Theo anh Tuấn, những người trên tàu không phản ứng gì về việc anh bị móc túi. Sau khi nhóm người kia rời đi, họ mới chia sẻ rằng chuyện mất cắp, móc túi khách du lịch xảy ra thường xuyên.

Tháng 10/2022, anh Tuấn cũng ở châu Âu và chứng kiến nhiều trò lừa đảo. Cụ thể, ở Rome (Ý), một số người tiếp cận khen giày khách du lịch đẹp để lừa đánh giày và lấy khoảng 100 euro (tương đương 2,5 triệu đồng). Thành phố Florence nổi tiếng với trò đắp tượng cát hoặc bày tranh giữa đường, ai dẫm trúng phải buộc trả tiền.

Trong nhiều hội, nhóm du lịch châu Âu tự túc, nhiều khách Việt đã bức xúc khi bị những "quả lừa" không lường trước. Cuối năm 2022, nữ du khách Việt đã bị hai người phụ nữ bắt chuyện, ngỏ ý xin tiền quyên góp cho người khuyết tật.

Chị rút ra khoảng 10 euro (khoảng 250.000 đồng) cho thì nhóm này đòi hơn. Dù bị khách từ chối nhưng họ tự chọc tay vào túi lấy tiền.

2 Khach Viet Dung Tim Bi Ap Sat Moc Tui Tinh Vi Khi Du Lich Chau Au

Bảng thống kê về nạn mất cắp của Quotezone (Ảnh: Quotezone).

Mới đây, Quotezone.co.uk, chuyên về bảo hiểm du lịch đã đưa ra bảng thống kê các số liệu về nạn trộm cắp tại châu Âu. Nạn móc túi đã xảy ra tại các điểm du lịch nổi tiếng. Trong danh sách này, Ý, Pháp và Hà Lan là ba quốc gia đứng đầu.

Dù mang "tai tiếng" về nạn móc túi của Barcelona, nhưng Tây Ban Nha chỉ đứng vị trí thứ sáu, trong danh sách vụ trộm cắp, ít hơn 5 lần so với Ý.

Theo Tripadvisor, trang du lịch trực tuyến hàng đầu thế giới, khách du lịch đã đề cập về việc bị mất tiền, đồ đạc tại đấu trường La Mã, Đài phun nước Trevi và Pantheon ở Rome (Ý) trong hơn 1.900 nhận xét.

Anh Thân Hồng Hà, hướng dẫn viên có 15 năm kinh nghiệm tại thị trường châu Âu cho biết, tình trạng mất cắp xảy ra khá thường xuyên tại các địa điểm nổi tiếng như Khải Hoàn Môn, tháp Eiffel (Pháp), Milan (Ý)…

Kẻ xấu thường đi từ 2-3 người, dàn cảnh và "ra tay" trong thời gian chưa đầy 1 phút. Trong quá trình dẫn đoàn, anh Hà cũng đã chứng kiến nhiều trường hợp móc túi, trộm cắp tinh vi. Cụ thể, khi khách chụp ảnh để túi xách trên vệ đường, vào nhà hàng treo túi sau lưng ghế, hoặc khi khách nhận phòng khách sạn, không chú ý đến hành lý… Các tình huống này hoàn toàn có thể xảy ra mất trộm đồ đạc.

Tại Ý, tình trạng phổ biến nhất là khi nhóm người giả vờ biểu diễn nghệ thuật múa đường phố, họ che khăn trước mặt khách để móc tiền trong túi. Một số trường hợp khác thì giả vờ vỗ vai khách, để đối tượng khác tiếp cận lấy trộm đồ. Ngoài ra, Ý còn xảy ra trò lừa đảo cầm giấy trắng nhờ khách du lịch kí vào để ủng hộ từ thiện. Đối tượng dễ bị nhắm vào nhất là khách lẻ, tách đoàn.

"Tuần trước, ở Rome, một khách trong đoàn tôi bị hai người tiến đến nói chuyện để dàn cảnh móc túi. Khóa trên túi xách đã bị kéo ra nhưng may mắn chúng tôi phát hiện kịp, đuổi họ đi", anh Hà nói.

Để tránh tình trạng này, hướng dẫn viên thường khuyến khích khách đeo túi xách phía trước mặt, nâng cao cảnh giác tại nơi đông người. Nếu có xảy ra việc mất hộ chiếu, tiền bạc… cần liên hệ với đồn cảnh sát gần nhất để khai báo.

Theo Dantri.com


© 2024 | Tạp chí NƯỚC ĐỨC 

Bài liên quan